Hai tàu hải cảnh Trung Quốc xâm nhập vùng biển Senkaku

  • 05/11/2014 12:10
  • 0 bình luận
  • Thùy Linh
  • In bài
ANTĐ - Trong mấy ngày qua, các tàu chấp pháp của Trung Quốc đã liên tiếp xâm nhập hải phận khu vực đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do phía Nhật Bản kiểm soát.

Các phương tiện truyền thông Nhật Bản cho biết, hai tàu hải cảnh của Cục Cảnh sát biển Trung Quốc đã lần lượt xâm nhập trái phép vào vùng biển thuộc khu vực quần đảo Senkaku do nước này kiểm soát (Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là đảo Điếu Ngư) vào sáng hôm 3-11.

Thông tin này được giới truyền thông Tokyo đặc biệt chú ý, đồng loạt đưa tin rằng đây là hành động xâm phạm chủ quyền của Nhật Bản. Cục Hải dương Trung Quốc cũng đã xác nhận, 2 tàu cảnh sát biển nước này đã tiến vào hoạt động trong khu vực biển đang có tranh chấp với Nhật Bản từ sáng hôm 3-11. 

Theo tin cùng ngày của Kyodo News, lực lượng bảo vệ bờ biển nước này đã phát hiện hai tàu hải cảnh Trung Quốc tiến vào khu vực biển phụ cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nguồn tin cho biết, đây là lần thứ 27 “tàu công vụ Trung Quốc xâm phạm chủ quyền trên biển của Nhật Bản, ở khu vực xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”, chỉ cách lần xâm nhập trước vẻn vẹn 3 ngày.Tàu chấp pháp biển của Nhật Bản và Trung Quốc thường xuyên đụng độ ở Senkaku/Điếu Ngư


Kênh truyền hình NHK nêu chi tiết là vào khoảng 6h sáng hôm 3-11, hai tàu cảnh sát biển nói trên tiến vào hải phận tiếp giáp với quần đảo Senkaku, thuộc tỉnh Okinawa. Đến 9h sáng, hai tàu này vẫn lảng vảng cách quần đảo tranh chấp khoảng 12 hải lý.

Tàu tuần tra của lực lượng tuần duyên Nhật Bản liên tục phát đi tín hiệu cảnh cáo, yêu cầu phía Trung Quốc nhanh chóng rời khỏi khu vực được Tokyo tuyên bố thuộc “chủ quyền không thể tranh cãi của họ”.

Một trong hai tàu hải cảnh Trung Quốc đã đáp lại bằng hai thứ tiếng Trung và Nhật rằng: “Đảo Điếu Ngư và các nhánh đảo của nó từ trước đến nay đều thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Đề nghị phía Nhật Bản nhanh chóng rời khỏi khu vực này”. Mãi đến 11h trưa hôm đó, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc mới rời đi.

Trong khi đó, Cục Hải dương Trung Quốc cũng xác nhận thông tin, biên đội chấp pháp biển bao gồm hai tàu hải cảnh 2401 và hải cảnh 2305 đã triển khai hoạt động tuần tra ở khu vực biển Điếu Ngư/Senkaku hôm mùng 3-11.

Tin cùng chuyên mục