Hải quân Mỹ tuyên bố bắt đầu tuần tra vùng biển của Nga ở Bắc Cực

  • 08/01/2021 11:08
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Mỹ ngày 7-1 thông báo rằng, các nhiệm vụ quân sự đặc biệt sẽ bắt đầu vào năm 2021 để tuần tra vùng biển của Nga ở Bắc Cực.
Hải quân Mỹ tuyên bố bắt đầu tuần tra vùng biển của Nga ở Bắc Cực ảnh 1

Các tàu chiến của Hải quân Mỹ

Theo Người đứng đầu Hải quân Mỹ Kenneth Braithwaite, việc Nga tuyên bố chủ quyền đối với một phần lãnh thổ phía Bắc mà thực tế là vùng biển quốc tế, ngoài ra, Matxcơva còn tuyên bố Các tuyến đường biển ở phương Bắc là vùng biển đặc quyền, đã buộc Lầu Năm Góc phải tiến hành những hoạt động như vậy. Điều này hoàn toàn chính đáng.

“Mỹ sẽ phải hành động mạnh mẽ hơn ở Bắc Cực trong những năm tới để để đẩy lui “yêu sách” của Nga cũng như của Trung Quốc”, ông Braithwaite nói với các phóng viên tại cuộc họp hôm 7-1.

Trả lời câu hỏi liệu Mỹ có nên tiến hành “các chiến dịch nhằm đảm bảo tự do hàng hải” ở ngoài khơi bờ biển phía Bắc của Nga hay không, ông Braithwaite khẳng định: “Các tuyến đường biển ở phương Bắc đang trở nên thông thoáng, Hải quân Mỹ sẽ đảm bảo cho các đối tác quyền tự do hàng hải”.

Cần lưu ý rằng, đây không phải là lần đầu tiên Mỹ đe dọa Nga gây sức ép ở Bắc Cực, tuy nhiên, về phía mình, Matxcơva nhấn mạnh luôn ủng hộ việc giữ hòa bình cho khu vực, song phản đối các nỗ lực xâm phạm vùng biển của mình, sẵn sàng sử dụng các phương tiện phòng thủ để đối phó.

Theo Avia-pro

Tin cùng chuyên mục