Hải quân Mỹ phát triển tên lửa nhỏ nhất thế giới, nặng chưa tới 3kg

  • 26/02/2014 13:25
  • 0 bình luận
  • Đức Hà
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng không quân của hải quân Mỹ hiện đang chế tạo một loại tên lửa siêu nhỏ, trọng lượng chỉ vỏn vẹn vài kg, chuyên dùng cho các loại máy bay không người lái.

Hiện nay, quân đội Mỹ ngày càng dựa dẫm vào các phương tiện bay không người lái để thực hiện các cuộc tấn công. Để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, cần phải có một loại vũ khí nhỏ gọn hơn để trang bị cho các hệ thống máy bay không người lái này.

Hải quân Mỹ đã phát triển một loại tên lửa dẫn đường Spike. Nó có trọng lượng 5 Pound (khoảng 2,26 kg). Tên lửa mini này nhẹ hơn tên lửa Hellfires nặng 100 Pound (khoảng 45kg) nhưng vẫn đảm bảo tấn công chính xác mục tiêu. Toàn bộ chi phí sản xuất một quả tên lửa vào khoảng 50.000 USD.

Các kỹ sư của trung tâm vũ khí tác chiến không quân hải quân mô tả, các tên lửa trông giống như “một thứ đồ chơi của trẻ em”, có đường kính 2,5 inch (6,35cm). Ông Scott O'Neil, giám đốc trung tâm vũ khí tác chiến không quân của hải quân (NAWCWD) kiêm giám đốc điều hành dự án chế tạo Spike cho rằng, đây là loại "tên lửa nhỏ nhất thế giới".

Hải quân Mỹ phát triển tên lửa nhỏ nhất thế giới, nặng chưa tới 3kg ảnh 1
(Ảnh minh họa)

Ông cho biết, hầu hết các vũ khí của không quân thuộc hải quân Mỹ hiện nay có kích thước tương đối lớn. Hải quân Mỹ đang cố gắng để thu nhỏ kích thước của các linh kiện điện tử. Dự án chế tạo tên lửa Spike là một hạng mục nội bộ, hoàn toàn do Bộ chỉ huy không quân thuộc hải quân Mỹ (NAVAIR) chịu trách nhiệm nghiên cứu đầu tư và phát triển.

Một trong những vấn đề khó khăn để chế tạo loại vũ khí này là chi phí sản xuất quá cao. Greg Wheelock, một lãnh đạo khác của dự án cho biết, để giải quyết vấn đề này, họ đã tìm kiếm một giải pháp thay thế, đó là ứng dụng các công nghệ kỹ thuật dân dụng, điều này có thể giúp các kỹ sư chế tạo thành công hệ thống vũ khí tên lửa này. 

Theo Navaltimes

Tin cùng chuyên mục