Hải quân Mỹ liên tiếp thị uy sức mạnh bằng tên lửa Trident II D5

  • 07/09/2019 14:42
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hải quân Mỹ vừa tiến hành phóng thử nghiệm liên tục nhiều tên lửa đạn đạo Trident II D5 nhằm chứng minh khả năng của loại vũ khí này sau khi một quan chức cấp cao của Mỹ cho rằng, nó đang trở nên thua kém hơn so với những loại vũ khí tương đương trên thế giới.

Tàu ngầm ISS Nebraska lớp Ohio đã phóng 2 tên lửa Trident II vào hôm 4-9 và 2 tên lửa khác vào ngày 6-9. Cả 4 tên lửa này đều bắn trúng mục tiêu đã được định sẵn trên đảo Guam.

Theo hải quân Mỹ, tên lửa Trident II D5 được thiết kế để sử dụng tới năm 2024 nhưng gần đây đã được biến đổi đến có thể tiếp tục sử dụng đến những năm 2040. Đầu đạn W76 của nó cũng được nâng cấp theo đó.

Trident II D5 của Mỹ sẽ được sử dụng đến năm 2040

Trident II D5 của Mỹ sẽ được sử dụng đến năm 2040

Trước đó, vào hôm 4-9, Phó phòng quản lí các chương trình quốc phòng của Cơ quan An ninh hạt nhân quốc gia (NNSA) ông Charles Verdon đã lên tiếng quan ngại về sự làm việc hiệu quả của Trident II D5 so với những tên lửa tương đương của Nga và Trung Quốc. Ngoài ra, ông cũng cho rằng, các nhân tố khác trong bộ 3 hạt nhân đang không trong tình trạng tốt. Ví dụ bom hạt nhân trọng lực nâng cấp B61-12 và đầu đạn W88 ALT 370 đều không thể bàn giao theo đúng kế hoạch vào năm 2020.

Kế hoạch hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đã được phác thảo từ thời cựu Tổng thống Barack Obama với chi phí lên tới 1.500 tỉ USD và kéo dài trong vòng 30 năm. Ngoài việc nâng cấp tên lửa và đầu đạn, Mỹ cũng sẽ phát triển máy bay ném bom và tên lửa tầm siêu xa mới.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục