Hải quân Iran - Trung Quốc bắt đầu tập trận ở eo biển Hormuz

  • 18/06/2017 22:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Mehr, cuộc tập trận chung giữa hải quân Iran và Trung Quốc vừa được bắt đầu vào hôm 18-6.

Đến với cuộc tập trận này, hải quân Trung Quốc mang theo tàu khu trục tên lửa Chang Chun, tàu hỗ trợ Chao Hu, tàu hộ tống Jin Zhou và một trực thăng. Các tàu này đã có mặt ở Iran từ ngày 16-6.

Hãng tin Mehr dẫn tuyên bố từ hải quân Iran cho biết, cuộc tập trận ở eo biển Hormuz nằm giữa vịnh Persian và vịnh Oman nhằm “tăng cường mối quan hệ thân thiết giữa Bắc Kinh và Tehran, đồng thời củng cố hợp tác hàng hải”.

Trung Quốc và Iran đều không nói rõ nội dung của cuộc tập trận này là gì. 

Hải quân Iran và Trung Quốc vừa khai mạc tập trận ở một trong những eo biển quan trọng nhất trên thế giới

Hải quân Iran và Trung Quốc vừa khai mạc tập trận ở một trong những eo biển quan trọng nhất trên thế giới

Eo biển Hormuz có vị trí chiến lược quan trọng do 1/5 lượng dầu mỏ thương mại của thế giới đi qua đây mỗi ngày. Mặc dù có lãnh thổ cách xa Hormuz nhưng Trung Quốc vẫn thỉnh thoảng triển khai tàu hải quân đến khu vực này nhằm đảm bảo an toàn cho đường vận chuyển nhiên liệu về nước này. 

Vụ tập trận của Iran và Trung Quốc diễn ra vào đúng lúc khu vực vùng Vịnh vừa xảy ra biến cố ngoại giao nghiêm trọng, trong đó Ả-Rập Saudi, UAE, Bahrain và Ai Cập tuyên bố cắt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc nước này hỗ trợ khủng bố.

Khu vực eo biển Hormuz cũng là nơi thường xuyên xảy ra các xích mích giữa hải quân Iran và tàu chiến Mỹ. Vụ việc gần nhất mới xảy ra vào hôm 13-6 vừa qua khi, lực lượng Mỹ cáo buộc tàu chiến Iran chiếu đèn laser vào một trực thăng của nước này. 

Tin cùng chuyên mục