Hải quân Anh bắn cảnh cáo tàu Tây Ban Nha "quấy rối" tàu ngầm Mỹ

  • 05/05/2016 18:53
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 5-5, báo chí Anh đưa tin, một chiếc tàu tuần tra của hải quân Hoàng gia Anh đã bắn mô%3ḅt loạt pháo sáng cảnh cáo nhằm vào một chiếc tàu của Tây Ban Nha khi nó quấy rối một chiếc tàu ngầm hạt nhân của Mỹ đang tiến vào vùng lãnh thổ Gibraltar.

Tờ Dailymail cho biết, chiếc tàu tuần tra Rio Cedena thuộc lực lượng tuần tra Guardia Civil của Tây Ban Nha đã hai lần chạy cắt ngang đường di chuyển của chiếc tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo lớp Ohio mang tên USS Florida của hải quân Mỹ, khi nó đang đến gần vùng lãnh thổ hải ngoại của Anh ở ngay phía nam Tây Ban Nha.

Hải quân Hoàng gia Anh được cho là đã phải triển khai tàu tuần tra HMS Sabre đến can thiệp và đã bắn một loạt pháo sáng cảnh cáo ngay trước mũi tàu Tây Ban Nha khi nó chạy cắt mặt chiếc tàu ngầm của Mỹ.
Tàu hải quân Anh ngăn chặn tàu Tây Ban Nha “quấy rối” tàu ngầm Mỹ

Tàu hải quân Anh ngăn chặn tàu Tây Ban Nha “quấy rối” tàu ngầm Mỹ

Tàu hải quân Anh ngăn chặn tàu Tây Ban Nha “quấy rối” tàu ngầm Mỹ
Trong khi đó, tờ The Sun cho hay, vụ việc này đã khiến các quan chức cáo cấp của hải quân Hoàng gia Anh tại vùng lãnh thổ Gibraltar nổi giận và đã gửi khiếu kiện lên chính quyền Tây Ban Nha.

Một quan chức cao cấp Anh nói rằng: “Đây không chỉ là một trò chơi đầy mạo hiểm của Tây Ban Nha, mà nó còn không phù hợp để một đồng minh NATO đối xử như vậy với hải quân Mỹ”.

Theo các nguồn tin, vụ việc xảy ra vào giữa tháng 4-2016 vừa qua, khi chiếc tàu ngầm hạt nhân Mỹ tới thăm cảng ở Gibraltar. Đây là lần đầu tiên trong vòng 2 năm qua, hải quân Anh buộc phải bắn cảnh cáo nhằm vào tàu của chính quyền Tây Ban Nha gần hòn đảo của Anh, nhưng đang bị Tây Ban Nha đòi lại này.

Tàu ngầm USS Florida chính là chiếc tàu ngầm hạt nhân đã phóng hơn 90 quả tên lửa hành trình Tomahawk trong chiến dịch không kích Libya năm 2011.

Sau khi dừng chân trong thời gian ngắn tại Gibraltar, nằm ở cực nam bán đảo Iberia của Tây Ban Nha, chiếc tàu đã quay trở lại vùng biển quốc tế ngay trong ngày.

Anh đã chiếm Gibraltar từ Tây Ban Nha vào năm 1704, trong cuộc Chiến tranh Tây Ban Nha và đã chính thức sở hữu hòn đảo đá vôi này vào năm 1713 sau khi ký Hiệp ước Utrecht với Tây Ban Nha. Người dân Gibraltar hiện đều mang quốc tịch Anh.

Tin cùng chuyên mục