Hai phe xung đột ở Ukraine kí hiệp ước cấm các hành động quân sự

  • 20/09/2014 17:04
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Kiev và lực lượng li khai miền đông đã kí một bản ghi nhớ nhằm chấm dứt hoàn toàn tất cả các hành động quân sự ở miền đông sau cuộc toạ đàm ở Minsk, Belarus vào hôm 19/9.

Phát biểu sau cuộc họp ở Minsk, cựu Tổng thống Ukraine Leonid Kuchma cho biết bản ghi nhớ bao gồm 9 điểm. “Trước hết, 2 phe phải ngừng các hành động tấn công, tiếp theo là giải tán các đơn vị, căn cứ quân sự được thành lập trong thời gian chiến tranh và ban bố lệnh cấm sử dụng tất cả các loại thiết bị quân sự”, ông Kuchma nói.

Hai phe xung đột ở Ukraine kí hiệp ước cấm các hành động quân sự ảnh 1
Bản ghi nhớ mới được kí sẽ bổ sung thêm các cam kết ngừng bắn ở miền đông Ukraine

Hiệp ước này sẽ tạo ra một vùng đệm khoảng 30 km, yêu cầu quân đội Ukraine và các thiết bị quân sự rút ra xa vùng chiến khoảng 15 km, cũng như cấm mọi loại máy bay được hoạt động trong không phận miền đông, trừ các máy bay giám sát của OSCE.

Tất cả các lính đánh thuê nước ngoài của cả 2 phe cũng đều phải rút khỏi khu vực xung đột và tiếp tục thực hiện việc trao đổi tù binh.

500 quan sát viên OSCE đã được cử đến miền đông Ukraine để giám sát lệnh ngừng bắn. Vào ngày 20/9, đoàn xe viện trợ thứ 3 của Nga cũng đã đi qua biên giới và tiến vào Ukraine. Đoàn xe này gồm 200 chiếc xe tải, chở 2.000 tấn hàng viện trợ cho người dân miền đông nam Ukraine bao gồm: ngũ cốc, đồ đóng hộp, máy phát điện, thuốc men, quần áo ấm và nước đóng chai.

Hai phe xung đột ở Ukraine kí hiệp ước cấm các hành động quân sự ảnh 2
Đoàn xe viện trợ thứ 3 của Nga đã đến Ukraine

Nga cũng đã mời lực lượng biên phòng Ukraine kiểm tra đoàn xe viện trợ, tuy nhiên phía Ukraine đã từ chối mà không đưa ra lí do cụ thể.

Bản ghi nhớ vừa được 2 phe được thông qua sau khi một lệnh ngừng bắn đã được nhất trí vào hôm 5/9, dựa theo kế hoạch hoà bình đã được bàn luận bởi Tổng thống Poroshenko và lãnh đạo hai nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk. Tuy nhiên, sau lệnh ngừng bắn này, nhiều xung đột vẫn tiếp tục diễn ra với việc cả 2 phe đều cáo buộc đối phương đang cố tình phá vỡ cam kết.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục