Hai người nước ngoài chuyên trộm đồ ở khách sạn sang trọng

  • 24/06/2015 15:01
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTĐ - Biết những vị khách đến lưu trú tại các khách sạn sang trọng thường có tài sản mang theo người và hớ hênh nên hai đối tượng ngoại quốc đã trà trộn vào phòng ăn sáng để “ăn đồ”.

Cuối phiên xét xử sáng nay (24-6), TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Willian Rafael Aguilar Villanueva (SN 1972, quốc tịch Peru) 9 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản”, theo Điều 138-BLHS. Cũng với tội danh này, Jose Marcelino Velasquez Aviles (SN 1953, cùng quốc tịch Peru) phải nhận 7 tháng tù giam. Cùng với hình phạt tù, cả 2 bị cáo còn bị trục xuất khỏi Việt Nam sau khi thụ án xong.

Tiến hành xét xử, Tòa án Hà Nội đã làm rõ hai đối tượng người nước ngoài nêu trên tình cờ quen biết nhau khi làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam, tại Đại sứ quán ở Campuchia. Tại đây, hai đối tượng trao đổi số điện thoại và hẹn sẽ gặp lại nhau ở Việt Nam để cùng đi trộm cắp tài sản.
Hai đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản tại phiên tòa

Hai đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản tại phiên tòa

Hai đối tượng người nước ngoài trộm cắp tài sản tại phiên tòa

Tới Thủ đô Hà Nội, Willian và Jose không thuê phòng ở cùng nhau mà mỗi đối tượng ở một khách sạn thuộc quận Hoàn Kiếm, nhưng gần nhau để chánh sự phát hiện trong quá trình “hành sự”. Trước khi đi trộm cắp, hai đối người Peru thống nhất nếu lấy được tiền thì chia đôi ngay, còn là tài sản thì cùng cất giữ, sau đó bán lấy tiền cưa đôi.

Ngoài sự bàn bạc trên, Willian và Jose cũng thống nhất địa điểm để trộm cắp tài sản là các phòng ăn sáng và quán cà phê trong những khách sạn lớn trên địa bàn Hà Nội. Bởi khách của các khách sạn này thường mang theo người tài sản có giá trị lớn và họ cũng rất hớ hênh.

Thực hiện tội phạm, sáng 8-1-2015, Willian và Jose mỗi đối tượng điều khiển 1 xe máy (thuê) tới Khách sạn Sofitel Metropol, cũng ở quận Hoàn Kiếm. Tại đây, ngay khi bước vào phòng ăn sáng của khách sạn sang trọng này, Willian phát hiện chiếc túi xách tay của một phụ nữ Canada để hớ trên ghế ngồi.

Trong nháy mắt, đối tượng người Peru đã “chôm” được và nhét ngay vào ba lô mang theo người. Lấy được tài sản, Willian lập tức ra hiệu cho đồng bọn rút êm. Rủ nhau đến một quán cà phê trên phường Hàng Buồm, hai đối tượng người Peru mở túi xách trộm cắp được ra xem thì thấy bên trong có 1 chiếc iPad Air, 1 máy ảnh, 150 USD và 1,4 triệu đồng, thẻ rút tiền cùng nhiều giấy của “khổ chủ”.

Số tiền trộm cắp được của người phụ nữ Canada, Willian và Jose chia nhau ngay tại quán cà phê, còn tài sản thì hai đối tượng cất giữ. Riêng giấy tờ của bị hại, hai đối tượng trộm cắp vứt bỏ vào thùng rác.

Cũng với mánh khóe trộm cắp tài sản đã bàn, sáng hôm sau, Willian và Jose lại mò đến Khách sạn Deawoo, thuộc quận Ba Đình để kiếm chác. Tuy nhiên, sau một hồi lượn lờ mà không phát hiện ra người nào sơ hở nên hai đối tượng buộc phải rút đi. Ngay sau đó, Willian và Jose mang iPad, máy ảnh trộm cắp hôm trước đến phố Đặng Dung bán thì bị lực lượng công an mời về trụ sở.

Tại tòa, Willian thành khẩn khai nhận hành vi trộm cắp như cáo trạng truy tố, trong khi đó Jose lại chối cãi, cho rằng chỉ tình cờ gặp và đi chơi với đồng bọn. Việc Willian lấy trộm tài sản ở khách sạn Sofitel Metropol lúc nào thì đối tượng không hề hay biết.

Thế nhưng khi HĐXX công bố hàng loạt lời khai nhân chứng cùng các chứng cứ liên quan là hình ảnh thu được từ camera khách sạn, từ quán cà phê các đối tượng chia nhau tài sản trộm cắp thì Jose đã thừa nhận hành vi trộm cắp tài sản như cáo trạng xác định.

Với việc trộm cắp tài sản mà các bị cáo gây ra, Tòa án Hà Nội khẳng định hành vi của Willian và Jose không chỉ xâm phạm đến chế độ sở hữu tài sản được pháp luật bảo hộ mà còn gây hình ảnh xấu về đất nước và con người Việt Nam. Vì thế cần phải áp dụng hình phạt tương xứng. Từ đó, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt hai bị cáo mức án như đã nêu.

Tin cùng chuyên mục