Hai người đàn ông bị nhóm đối tượng nữ uy hiếp cướp tài sản giữa ban ngày

  • 05/12/2019 15:16
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - TAND Cấp cao tại Hà Nội vừa mở phiên tòa phúc thẩm xét đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Ánh Hân (SN 1977, ở quận Tây Hồ, Hà Nội) và Lã Huy Thanh (SN 1981, ở quận Ba Đình, Hà Nội) về tội “Cướp tài sản”.

Tại tòa, các bị cáo kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm và bày tỏ mong muốn nhờ luật sư bào chữa trong quá trình xét xử phúc thẩm. Xét thấy đề nghị của các bị cáo là chính đáng và đúng pháp luật nên HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội đã quyết định hoãn phiên tòa.

Theo bản án sơ thẩm, thông qua các quan hệ xã hội, Tô Tuyết Nhung (SN 1973, ở quận Ba Đình, Hà Nội) tham gia kinh doanh tiền ảo (tiền Bitcoin) trên mạng internet và quen biết anh Cao Quang Tú (ở huyện Thanh Trì).

Cả hai liên lạc với nhau qua điện thoại, anh Tú hướng dẫn Nhung cách thức đầu tư và giới thiệu 2 gói đầu tư là 70 ngày và 80 ngày. Hàng ngày, hệ thống sẽ trả tiền gốc và lãi, quy đổi ra tiền ảo Bitcoin trả vào tài khoản cho khách hàng. Nhung nhờ anh Tú mua giúp 2 Bitcoin với giá 34 triệu đồng. Hàng ngày Nhung đều được trả lãi đều đặn vào tài khoản.

Cuối tháng 9-2016, Nhung tham gia một hội thảo tiền ảo và tiếp tục nhờ anh Tú làm thủ tục mua 4 gói, tổng số 50 Bitcoin trị giá 850 triệu đồng. Thấy kinh doanh có lãi, Nhung rủ bạn là Bùi Phương Anh (SN 1984, ở quận Hoàng Mai) tham gia.

Bùi Phương Anh sau đó rủ thêm bạn là Nguyễn Ánh Hân và Lã Huy Thanh cùng nhập hội. Tất cả thống nhất cùng kinh doanh và góp vốn theo tỷ lệ, Bùi Phương Anh góp 300 triệu đồng, Hân và Thanh mỗi người góp 50 triệu đồng. Toàn bộ số tiền góp 400 triệu đồng sẽ chuyển cho Nhung mua Bitcoin.

Thời gian đầu, nhóm của Nhung đều được trả tiền gốc và lãi nhưng sau 5 ngày thì hệ thống thông báo tạm ngừng và sẽ hoạt động trở lại vào ngày 1-4-2017. Lúc này, Nhung gọi điện cho anh Tú nhưng không liên lạc được.

Cho rằng bị lừa, Nhung đã tìm cách liên lạc với người đàn ông tên Đào Công Vinh được giới thiệu là người đứng đầu hệ thống Bitcoin. Sáng 2-1-2017, Nhung gọi cả nhóm hẹn anh Vinh ra quán cà phê nói chuyện.

Gặp nhau, nhóm đối tượng 3 nữ, 1 nam yêu cầu anh Vinh phải trả lại số tiền họ đã đầu tư là hơn 1,3 tỷ đồng. Anh Vinh trả lời bản thân không liên quan và gọi điện cho anh Tú. Khi anh Tú đến quán cà phê thì bị nhóm Nhung đe dọa, yêu cầu cả hai người phải trả lại tiền.

Cùng lúc này, Nhung thấy trong tài khoản của anh Vinh còn 8 bitcoin, tương đương 160 triệu đồng nên yêu cầu anh này chuyển số bitcoin trên. Lo sợ, anh Vinh buộc phải làm theo yêu cầu. Cả bọn còn to tiếng và yêu cầu anh Vinh, anh Tú phải viết giấy nhận nợ nhưng hai anh này không đồng ý.

Thấy khách to tiếng nên nhân viên quán cà phê đã đuổi nhóm Nhung ra bên ngoài. Ngay khi ra khỏi quán, nhóm Nhung ép anh Tú và anh Vinh lên xe ô tô Mazda6 để chở đến một quán bia. Tại đây, cả nhóm tiếp tục ép anh Tú viết giấy nhận vay số tiền 500 triệu đồng.

Sợ bị đánh nên anh Vinh gọi điện cho bạn gái cầm 100 triệu đồng để đưa cho nhóm Nhung. Trong thời gian chờ tiền đến, anh Vinh đã chuyển khoản cho Nhung số tiền 77,9 triệu đồng. Sau khi nhận được điện thoại cầu cứu, bạn gái anh Vinh đã trình báo cơ quan công an.

Đến khoảng 20h cùng ngày, khi nhóm Nhung nhận tiền thì bị công an phát hiện, bắt giữ. Trong giai đoạn điều tra, Bùi Phương Anh và Tô Tuyết Nhung có biểu hiệu mắc bệnh tâm thần nên cơ quan điều tra đã đưa đi giám định pháp y. Sau đó, VKSND có quyết định áp dụng biện pháp chữa bệnh bắt buộc đối với hai 2 bị can này.

Hiện, cơ quan điều tra đã tạm đình chỉ điều tra đối với Nhung và Phương Anh. Gia đình 2 bị can này cũng đã bồi thường cho anh Vinh số tiền 238 triệu đồng... Trước đó, giữa năm 2019, cấp sơ thẩm là TAND TP Hà Nội đã lần lượt xử phạt Lã Huy Thanh và Nguyễn Ánh Hân, mỗi người 14 năm tù về tội “Cướp tài sản”.

Tin cùng chuyên mục