Hai mẹ con sản phụ tử vong bất thường ở Sơn La, bệnh viện nói đã làm hết sức

  • 06/09/2019 16:55
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 5-9, sản phụ Lèo Thị M. (26 tuổi, ở xã Mường Chanh, Mai Sơn, Sơn La) được người nhà đưa vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La chờ đẻ, tình trạng khỏe mạnh. Đến chiều cùng ngày, sau khi mổ đẻ lấy ra bé gái 3kg, cả mẹ và con bất ngờ tử vong.
Người nhà sản phụ M. bàng hoàng khi được bệnh viện thông báo hai mẹ con bệnh nhân cùng tử vong

Người nhà sản phụ M. bàng hoàng khi được bệnh viện thông báo hai mẹ con bệnh nhân cùng tử vong

Chiều nay, 6-9, Phó Giám đốc Sở Y tế Sơn La Sa Văn Khuyên đã có báo cáo gửi đến Bộ Y tế về trường hợp tử vong cả mẹ và con vừa xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La vào chiều qua, 5-9.

Trước đó, theo phản ánh từ gia đình nạn nhân, khoảng 6h ngày 5-9, sản phụ Lèo Thị M. trở dạ nên gia đình bắt taxi đưa lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La chờ sinh. Đến khoảng 14h chiều cùng ngày, bác sĩ cho gia đình biết sản phụ đã mở được 7 phân, bác sĩ có tiêm truyền cho thai phụ thuốc kích đẻ, người nhà không được vào phòng chờ sinh.

Nhưng đến khoảng 17h40 phút, gia đình bệnh nhân nhận được tin báo cả mẹ và con sản phụ M. đã tử vong. Vẫn theo phản ánh từ gia đình, trước đó 3 ngày, chị M. đã đi siêu âm, kết quả cho thấy 2 mẹ thai phụ hoàn toàn khỏe mạnh. Khi nhập viện chờ đẻ, chị M. làm hết các thủ tục siêu âm, xét nghiệm cũng không có dấu hiệu bất thường. Sau khi 2 mẹ con sản phụ đột ngột tử vong, phía gia đình cũng không được bệnh viện lý giải nguyên nhân.

Báo cáo Bộ Y tế về vụ việc này, Sở Y tế Sơn La cho biết, sản phụ Lèo Thị M. vào viện lúc 9h ngày 5-9, được chỉ định làm xét nghiệm cơ bản, siêu âm và cho nhập viện theo dõi đẻ, thai 41 tuần chuyển dạ.

Đến 14h30 phút, sản phụ được chỉ định tăng co tử cung bằng truyền tĩnh mạch oxytocin do cơn co tử cung giảm. Tại phòng đẻ, sản phụ được theo dõi liên tục bởi bác sĩ Giao Thị Thả - Phó khoa Sản và Hộ sinh Lê Thị Yến Oanh, Nguyễn Thị Thu, toàn trạng và các dấu hiệu chuyển dạ ổn định.

Đến 17h20, bác sĩ Giao Thị Thả bàn giao lại cho bác sĩ Lê Văn Hiếu tiếp tục theo dõi và xử trí. Chỉ 10 phút sau, bác sĩ phát hiện bệnh nhân tim thai nhanh, không đều, có dấu hiệu suy thai nên đã giải thích với gia đình bệnh nhân (chồng sản phụ) về tình trạng thai nhi và chỉ định mổ lấy thai.

Vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La

Vụ việc xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La

Tuy nhiên ngay lúc đó sản phụ xuất hiện tím tái, ngừng thở, sùi bọt mép, ngừng tim, bác sỹ và các hộ sinh đã tiến hành cấp cứu bệnh nhân, đồng thời gọi hỗ trợ và báo cáo lãnh đạo. Bệnh nhân nhanh chóng được chuyển đến khoa Phẫu thuật Gây mê hồi sức.

Tại đây, các bác sĩ vừa hồi sức tích cực cho bệnh nhân vừa tiến hành mổ lấy thai, lấy ra một thai gái nặng 3kg, tim rời rạc. Kíp cấp cứu phối hợp bác sĩ trực khoa Nhi cùng cấp cứu, hồi sức sơ sinh tại phòng mổ cho cháu bé nhưng sau 30 phút không kết quả, trẻ tử vong.

Trong khi mổ, sản phụ vẫn được hồi sức tim phổi tích cực nhưng không kết quả, sản phụ tử vong hồi 18h40 phút. Chẩn đoán tử vong: Tắc mạch ối/Sản phụ chuyển dạ đẻ thai 41 tuần.

Sở Y tế Sơn La khẳng định, trong quá trình chuyển dạ, sản phụ M. được các kíp trực theo dõi liên tục. Khi có dấu hiệu tiến triển xấu, bệnh nhân cũng đã được tập thể lãnh đạo khoa sản, khoa Phẫu thuật gây mê hồi sức, khoa nhi của bệnh viện cấp cứu, xử trí, tuy nhiên đã không qua khỏi.

Hiện tại, bệnh nhân đã được trưng cầu giám định pháp y để xác định nguyên nhân tử vong nhưng chưa có kết quả. Hiện Sở Y tế đang tích cực chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp với cơ quan công an, Viện Pháp y quốc gia khẩn trương làm rõ nguyên nhân tử vong của sản phụ.

Sở Y tế Sơn La cũng cho biết đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La báo cáo quy trình tiếp nhận và điều trị bệnh nhân M., kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các cá nhân có liên quan, xử lý nghiêm nếu có vi phạm.

Tin cùng chuyên mục