Hai máy bay đến Qatar suýt thành "lá chắn sống" cho chiến đấu cơ của Israel

  • 05/03/2020 11:35
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Hai máy bay dân dụng đang trên đường đến Qatar đã phải đổi hướng bay khi nhận ra chúng trở thành “lá chắn sống” cho chiến đấu cơ Israel lợi dụng phóng tên lửa từ không phận Lebanon nhằm vào các mục tiêu gần thành phố Homs và Quneitra của Syria.
Hai máy bay đến Qatar suýt thành "lá chắn sống" cho chiến đấu cơ của Israel
Hãng tin RT của Nga cho biết, lực lượng phòng không Syria đã đánh chặn các tên lửa Israel ngay sau nửa đêm 4-3 tại 2 khu vực gần thành phố Homs ở miền trung và Quneitra ở phía Nam Syria. Tên lửa được cho là phóng từ Cao nguyên Golan do Israel chiếm đóng.

Sau vụ tấn công, ít nhất 2 chuyến bay đã phải đổi hướng để tránh tên lửa phòng không.

Đó là chuyến bay chở hàng QR8294 của Qatar, từ Basel, Thụy Sĩ đến Doha. Chiếc còn lại là QR419, chở khách từ Beirut, Lebanon tới Doha nhưng phải bay một vòng quanh Tripoli trước khi tiếp tục hướng về Homs.

Đây không phải là lần đầu tiên máy bay Israel tấn công Syria gây nguy hiểm cho máy bay dân sự. Hồi đầu tháng 2, một chiếc Airbus A320 bay từ Tehran tới Damascus đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp. Bộ Quốc phòng Nga sau đó đã lên án phi công Israel sử dụng máy bay dân sự như “lá chắn sống” cho các hoạt động của họ.

Nga từng có trải nghiệm cay đắng với chiến thuật này khi một máy bay do thám RUAF bị bắn hạ vào tháng 9-2018 trong một cuộc tấn công của Israel vào Latakia, khiến tất cả 14 người trên máy bay thiệt mạng. Trong vụ việc đó, lực lượng phòng không Syria đã bắn nhầm máy bay Nga vì một chiếc F-16 của Israel cố tình núp sau. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó đã tới Matxcơva để nói lời xin lỗi.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục