Hai doanh nghiệp đa cấp bị xử phạt gần 900 triệu đồng

  • 27/07/2016 15:44
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa ban hành quyết định xử phạt đối với 2 doanh nghiệp về một số vi phạm trong hoạt động bán hàng đa cấp. Tổng số tiền phạt hành chính là 870 triệu đồng.
Liên tiếp phát hiện các doanh nghiệp đa cấp vi phạm

Liên tiếp phát hiện các doanh nghiệp đa cấp vi phạm

Cụ thể, Công ty CP Japan Life Việt Nam bị phạt 410 triệu đồng vì có các hành vi vi phạm sau: Không làm thủ tục sửa đổi, bổ sung Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp khi có thay đổi, bổ sung liên quan đến Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp;  Thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ liên quan đến hoạt động đào tạo cơ bản cho người tham gia bán hàng đa cấp;

Đưa thông tin sai lệch về công dụng của hàng hóa; Không thực hiện hoặc thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ công bố công khai tại trụ sở và cung cấp cho người có dự định tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp các thông tin, tài liệu theo quy định của pháp luật.

Doanh nghiệp này cũng hoạt động bán hàng đa cấp tại các tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp không có trụ sở chính khi chưa có Xác nhận tiếp nhận hồ sơ thông báo hoạt động của Sở Công Thương và duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp/ mã số kinh doanh đa cấp đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Công ty TNHH Absonutrix Việt Nam bị phạt 460 triệu đồng (bốn trăm sáu mươi triệu đồng) vì những lỗi tương tự như Công ty CP Japan Life Việt Nam. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn không khấu trừ tiền thuế thu nhập cá nhân của người tham gia bán hàng đa cấp để nộp vào ngân sách nhà nước trước khi chi trả hoa hồng, tiền thưởng hoặc lợi ích kinh tế khác cho người tham gia bán hàng đa cấp. Đồng thời, thực hiện không đúng quy định về báo cáo định kỳ đối với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Liên tiếp trong thời gian gần đây, hành vi vi phạm của các doanh nghiệp đa cấp, gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân bị phanh phui. Bên cạnh những doanh nghiệp bị xử phạt hành chính với số tiền lớn, Cục Quản lý Cạnh tranh cũng rút giấy phép hoạt động đối với một số doanh nghiệp có hành vi vi phạm nghiêm trọng.

Tin cùng chuyên mục