Hai đảng tại Hàn Quốc chỉ trích nhau về vụ tham nhũng tại Keangnam

  • 24/04/2015 11:57
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 23-4-2015, lãnh đạo đảng đối lập chính ở Hàn Quốc đã cáo buộc đảng cầm quyền đang cố che giấu vụ bê bối tham nhũng liên quan đến các trợ lý tổng thống cao cấp.

Cáo buộc của lãnh đạo Liên minh Chính trị mới vì Dân chủ, ông Moon Jae-in, diễn ra khi Đảng cầm quyền Saenuri tuyên bố rằng chính ông Moon Jae-in, khi còn là thư ký cao cấp Phủ tổng thống, đã giữ một vai trò trong việc cấp giấy ân xá đặc biệt cho cố doanh nhân Sung Wan-jong.

Vụ tự sát của ông Sung Wan-jong, tổng giám đốc tập đoàn xây dựng hạng trung Keangnam, đã thổi bùng vụ bê bối này từ đầu tháng 4 này sau khi ông để lại một bản thông báo liệt kế danh sách tên của 8 nhà chính trị cao cấp cùng với số tiền.

Ông Sung Wan-jong cho biết trong một cuộc phỏng vấn với báo chí trước khi tự tử rằng, trước đó ông đã đưa tiền hối lộ cho các chính trị gia, trong đó có Thủ tướng đương nhiệm Lee Wan-koo, người đã đệ đơn xin từ chức hồi đầu tuần này.
Nhà lãnh đạo đối lập Moon Jae-in

Nhà lãnh đạo đối lập Moon Jae-in

Nhà lãnh đạo đối lập Moon Jae-in 

Cố doanh nhân Sung Wan-jong đã được trao 2 giấy ân xá đặc biệt sau khi bị kết án về tội tài trợ chính trị bất hợp pháp và khinh suất dưới chính quyền của cố Tổng thống Roh Moo-hyun, khi ông Moon Jae-in đang làm thư ký cao cấp Phủ tổng thống phụ trách các vấn đề dân sự.

"Bản chất của vụ bên bối này là vấn đề chính trị bất hợp pháp liên quan đến chính phủ. Nếu đảng cầm quyền tiếp tục cáo buộc, thì sẽ rất khó để phát hiện ra sự thật", ông Moon Jae-in cho biết trong một cuộc họp báo.

Lãnh đạo đối lập cũng kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra đặc biệt đối với vụ bê bối này và sa thải ông Lee Byung-kee, chánh văn phòng đương nhiệm của Tổng thống Park Geun-hye, một trong 8 chính trị gia được liệt kê trong bản thông báo trên.

Trong khi đó, ông đã phủ nhận việc ông đã cấp giấy ân xá đặc biệt và cáo buộc đảng cầm quyền đang nỗ lực chuyển hướng sự chú ý của công chúng khỏi vụ bê bối tham nhũng này.

Tuy nhiên, văn phòng tổng thống Hàn Quốc đã bác bỏ yêu cầu của lãnh đạo đối lập Moon Jae-in.
Doanh nhân Sung Wan-jong

Doanh nhân Sung Wan-jong

Doanh nhân Sung Wan-jong

Về phần mình, Tổng thống Park Geun-hye cho biết, bà sẵn sàng xem xét bất cứ biện pháp gì được cho là cần thiết, nếu giải quyết hoàn toàn được nghi ngờ này.

Trong khi đó, lãnh đạo Đảng Saenuri Kim Moo-sung đã bác bỏ lời kêu gọi của ông Moon Jae-in về việc sa thải ông Lee Byung-kee, đồng thời lên án ông Moon Jae-in kích động cuộc tranh cãi chính trị này.

Vụ bê bối tham nhũng xảy ra khi các đảng phái tại Hàn Quốc đang ở giai đoạn nước rút chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội giữa kỳ vào ngày 29-4 tới, nhằm tìm ra 4 gương mặt cho 4 ghế còn trống trong quốc hội, và cuộc tổng tuyển cử vào năm sau.

Tin cùng chuyên mục