Hai công dân Mỹ âm mưu gia nhập IS

  • 26/11/2014 17:24
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, 2 công dân Mỹ gốc Somali thuộc bang Minnesota đã bị kết tội có âm mưu gia nhập và hỗ trợ nhóm cực đoan Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq.

“Theo cáo trạng, 2 thanh niên trẻ này có âm mưu gia nhập IS và di chuyển từ Minnesota tới Trung Đông để tham gia một cuộc vận động khủng bố nhằm ủng hộ tư tưởng bạo lực”, Công tố viên Andrew Luger cho biết trong một tuyên bố hôm 25-11.

Trong khi đó, trợ lý Tổng công tố thuộc Bộ Tư pháp Mỹ John Carlin cho rằng, những nghi phạm này, tên là Abdi Nur và Abdullah Yusef, thuộc 2 trong hơn 15 kẻ khủng bố tiềm năng mà Mỹ đã kết tội thông đồng với IS. Yusef đã được đưa ra xét xử tại Tòa án quận Minneapolis, Minnesota, trong ngày 25-11.
Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria

Lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria

“Hơn 16.000 thành viên được tuyển chọn từ hơn 90 quốc gia đã tới Syria để trở thành những tay súng khủng bố nước ngoài với những hậu quả đáng báo động”, ông Carlin cho biết trong một tuyên bố.
“Đây là một cuộc khủng hoảng toàn cầu và chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực ngăn chặn người Mỹ gia nhập cuộc chiến này và quy trách nhiệm cho những người hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố nước ngoài”, ông Carlin nhấn mạnh thêm.

IS là một nhóm thánh chiến Hồi giáo dòng Sunni đã chiến đấu chống lại chính phủ Syria từ năm 2012. Đến tháng 6-2014, họ phát động một cuộc tấn công sang Iraq, chiếm đóng nhiều khu vực rộng lớn ở cả hai nước Trung Đông này và tuyên bố thành lập một vương quốc Hồi giáo tại các lãnh thổ do họ kiểm soát.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục