Hai chú cháu vào tù vì gây án mạng

  • 17/11/2017 15:08
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Được gọi đi đánh nhau, Quân cùng đứa cháu mang theo dao bầu và gây ra án mạng…  

Với đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt, ngày 17-11, Lê Văn Tuấn (SN 1998), Trần Hồng Quân (SN 1987) và Lê Ngọc Quy (SN 1993), đều trú ở thôn Văn Quán, xã Văn Khê, Mê Linh, Hà Nội cùng được đưa ra TAND Cấp cao tại Hà Nội.

Tại tòa, các đối tượng nêu trên lần lượt được xem xét lại tội “Giết người”, theo khoản 1, Điều 93-BLHS. Trong khi đó, bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Văn Thật (SN 1995), ở xã Tráng Việt, cùng huyện Mê Linh.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP Hà Nội cùng lời khai của các bị cáo, đầu tháng 11-2014, Lê Ngọc Quy va chạm giao thông với Lê Viết Hảo (SN 1996), trú cùng địa phương. Ngày 11-12-2014, Quy tiếp tục gọi điện điện chửi và hẹn Hảo tối cùng ngày gặp nhau nói chuyện.

Lê Văn Tuấn (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm

Lê Văn Tuấn (ngoài cùng, bên trái) cùng đồng phạm

Khi tới điểm hẹn là một quán cà phê, Quy rủ thêm một số thanh niên. Cùng thời điểm, Hảo cũng nhờ Nguyễn Thanh Tùng (SN 1998, ở xã Tráng Việt, cùng huyện Mê Linh) “hộ tống”. Tuy nhiên sau đó, Hảo không vào quán cà phê nói chuyện mà gọi điện bảo Quy ra ngoài.

Cho rằng Hảo bố trí người phục sẵn nên Quy gọi điện cho Trần Hồng Quân đến ứng cứu. Giải cứu “đàn em”, Quy rủ thêm cháu họ là Lê Văn Tuấn và mang theo dao bầu đi đánh nhau. Cùng lúc, Nguyễn Văn Thật và anh trai cũng được Tùng gọi đến quán cà phê để hỗ trợ Hảo.

Xuất hiện tại quán cà phê Quy ngồi, Quân kéo cả hội ra ngoài gặp nhóm Hảo. Tại đây, Quân vừa dùng đèn pin điện thoại soi vào mặt đám đông đối phương vừa hỏi chuyện va chạm kiểu gây sự. Tức thì anh trai Thật lên tiếng, dẫn đến hai nhóm thanh niên lao vào nhau ẩu đả.

Sẵn dao bầu mang theo, Tuấn rút ra đâm, chém Thật, rồi đưa hung khí cho chú để tấn công nhóm đối phương. Sau đó, cuộc ẩu đả chỉ dừng lại khi anh Thật nằm bất động trên đường và anh anh trai nạn nhân hô hoán.

Gây án xong, chú cháu Quân cùng Quy bỏ chạy khỏi hiện trường và vứt bỏ hung khí. Nhưng chỉ ngay ngày hôm sau, cả 3 đều lần lượt bị bắt giữ khẩn cấp. Về phía Nguyễn Văn Thật dù được đưa tới bệnh viện cấp cứu, song không bảo toàn được mạng sống, do mất máu cấp.

Với hành vi gây ra, tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối tháng 8-2016, TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Lê Văn Tuấn cùng đồng bọn từ 13 năm tù đến 20 năm tù, theo đúng tội danh “Giết người” bị truy tố.

Bị đưa ra tòa phúc thẩm, các bị cáo một lần nữa thừa nhận hành vi phạm tội gây ra. Trong khi đó, có mặt tại phiên xử lần thứ hai, đại diện gia đình Nguyễn Văn Thật cho rằng cần khởi tố, xử lý thêm một số đối tượng liên quan và cho rằng bị cáo Tuấn không phải là người đâm, chém bị hại.

Trên cơ sở ấy, đại diện bị hại đề nghị cấp phúc thẩm hủy toàn bộ bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại cụ án từ đầu. Tuy nhiên sau nửa ngày xét xử, TAND Cấp cao tại Hà Nội cho rằng kháng cáo của các bên đều không có cơ sở để chấp thuận.

Do đó, khép lại vụ án, HĐXX phúc thẩm quyết định giữ nguyên các quyết định tại bản án sơ thẩm. Theo đó, Lê Văn Tuấn bị tuyên phạt 17 năm tù, Trần Hồng Quân 20 năm tù và Lê Ngọc Quy 13 năm tù, theo đúng tội danh mà TAND TP Hà Nội xác định.

Tin cùng chuyên mục