HAGL sa sút thảm hại và sắp xuống hạng: Trăm sự tại… "bầu" Đức

  • 20/08/2015 07:37
  • 2 bình luận
  • LÊ VINH
  • In bài
ANTĐ - Ông Đoàn Nguyên Đức vốn rất kỳ vọng vào lứa đầu tiên của Học viện HAGL Arsenal JMG sẽ làm nên chuyện ở V-League, nhưng dường như chính những tuyên bố và cách làm của ông lại đang tự làm hại đội bóng của mình.
Chính những tuyên bố và cách làm của “bầu” Đức khiến HAGL sa sút thảm hại

Chính những tuyên bố và cách làm của “bầu” Đức khiến HAGL sa sút thảm hạiNhững phát ngôn mạnh miệng

Ngay từ khi những Công Phượng, Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường… bắt đầu đặt dấu ấn trong lòng người hâm mộ dưới màu áo ĐT U19, mỗi phát biểu của “bầu” Đức về lứa “gà nòi” này thường khiến không ít người cảm thấy… choáng. Chẳng hạn như việc coi Công Phượng như ngôi sao sáng nhất của bóng đá Việt Nam trong năm 2014, hay tuyên bố nếu có Công Phượng, ĐT U23 sẽ có nhiều cơ hội giành HCV SEA Games 2015 ở Singapore hơn (và cuối cùng thì chỉ giành HCĐ). Chưa hết, ông chủ của HAGL còn cho rằng lứa cầu thủ trẻ trong tay ông sớm muộn cũng trở thành trụ cột của ĐTQG. Tất nhiên, những tuyên bố ấy không phải vô căn cứ, nhất là sau khi ĐT U19, với nòng cốt là từ Học viện JMG, đã chơi tuyệt hay trước hàng loạt những đội bóng hàng đầu, hay việc giành vé dự VCK U19 châu Á. Tuy nhiên, những phát ngôn có phần hơi quá của “bầu” Đức khiến các đội bóng khác cảm thấy “nóng mắt”. Hậu quả là trong mùa giải đầu tiên chơi V-League, Công Phượng và các đồng đội lúc nào cũng được “chăm sóc” rất kỹ. Thậm chí có đội còn cắt cử 2-3 tiền vệ đeo bám Công Phượng, ngòi nổ chính của HAGL, khiến tiền đạo 20 tuổi này thường xuyên không có đất dụng võ. Việc Công Phượng không thể tỏa sáng cũng là điều dễ hiểu. Nhiều người cho rằng, nếu “bầu” Đức khiêm nhường hơn thì chưa chắc HAGL đã được “chăm sóc” kỹ càng như thế, dẫn đến tình cảnh xếp đội sổ trên BXH và đang đối mặt với việc xuống hạng như hiện nay.Thiếu nhất quán 

Một trong những nguyên nhân khiến HAGL bê bết như hiện nay, là sự thiếu nhất quán của “bầu” Đức. Đầu mùa giải, ông nói rằng việc đưa các cầu thủ trẻ HAGL lên V-League, dù có sớm, nhưng cũng chỉ là một phép thử, để các cầu thủ cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, nếu xuống hạng cũng chẳng sao. Dù có chuyện gì xảy ra thì ông cũng tin tưởng vào tài cầm quân của HLV Graechen, người đã dẫn dắt U19 chơi rất thành công hồi năm ngoái.Thế nhưng, ở đúng thời điểm khốc liệt nhất, khi HAGL đang phải đối mặt với việc xuống hạng, thì “bầu” Đức lại cuống cuồng thay đổi. Dường như ông đã cảm thấy áp lực của việc phải xuống hạng có thể phá nát cả một thế hệ của HAGL, nên ông lập tức cho HLV Graechen “về vườn”, đồng thời nhờ một người cũ là chuyên gia Nguyễn Văn Vinh tư vấn gấp về chuyên môn. Để bây giờ, 5 vòng cuối với HAGL là 5 trận chung kết thực sự, vận hạn của đội bóng này còn chưa biết về đâu do không có nổi một điểm tựa an toàn.Một “điểm chết” trong cách phát triển đội bóng của “bầu” Đức là việc toàn tin dùng những ngoại binh chất lượng kém. Darko Lukanovic, Morec Mitja, rồi sau đó là Cosmin Goia,  Dragicevic hay Franklin Anzite và Moussa Sanogo đều là những “bom xịt”, chẳng giúp gì nhiều về chuyên môn cho HAGL, còn khiến đội bóng này mong manh hơn. “Bầu” Đức lúc này có lẽ là người hiểu hơn ai hết việc xây dựng một đội bóng thực thụ từ tuyến trẻ là điều gian nan và khó khăn chừng nào.

Tin cùng chuyên mục