Hacker Trung Quốc đánh cắp thông tin của hơn 20 triệu người Mỹ?

  • 10/07/2015 11:43
  • 0 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9-7, giới chức Mỹ cho biết, các hacker đã xâm nhập vào cơ sở dữ liệu của chính phủ Mỹ, đánh cắp thông tin cá nhân của ít nhất 21,5 triệu người. Trung Quốc là “nghi can hàng đầu” trong vụ việc này.

Hacker Trung Quốc đánh cắp thông tin của hơn 20 triệu người Mỹ? ảnh 1Các hacker ăn cắp thông tin của hơn 20 triệu người Mỹ
Theo Cơ quan quản lý nhân lực Mỹ (OPM) cho biết, những người bị ảnh hưởng bao gồm các viên chức chính phủ, nhà thầu liên bang và hơn 1 triệu các đối tác của họ. Con số này cao hơn gấp 5 lần so với số người được ước lượng ban đầu.

Các dữ liệu bị đánh cắp bao gồm thông tin y tế, tài chính, hồ sơ hình sự cũng như tên, địa chỉ của các nhân viên chính phủ và người thân của họ.

Việc vi phạm các cơ sở dữ liệu đã được đưa ra ánh sáng trong vài tháng qua. Mỹ cho rằng, rất có thể những vi phạm này là do các hacker Trung Quốc thực hiện.

Giám đốc tình báo Mỹ, James Clapper nhận định, Trung Quốc là “nghi can hàng đầu” trong các vụ đánh cắp cơ sở dữ liệu lớn của Mỹ. Mặc dù, trước đó, Bắc Kinh và Washington đã có một cuộc hội đàm cấp cao, thống nhất “Bộ quy tắc ứng xử” về vấn đề an ninh mạng.

Đầu tuần này, bà Hillary Clinton – một thành viên của Đảng Dân chủ Mỹ cho rằng, “Trung Quốc đã cố gắng để ăn cắp thông tin, xâm nhập vào tất cả mọi thứ ở Mỹ”.

Ngay lập tức, các nhà chức trách Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc trên và cho hay, đó là những tuyên bố “vô trách nhiệm và không có chứng cứ thuyết phục nào”.

Mất an ninh mạng đang là vấn đề nan giải, được đưa ra để thảo luận trong hàng loạt các phiên điều trần tại Quốc hội Mỹ. Nó cũng là nguyên nhân khiến nhà nước của Tổng thống Barack Obama bị chỉ trích nhiều nhất.

Trước tình hình này, các chính trị gia từ 2 đảng đã yêu cầu sa thải ông chủ của OPM, Katherine Archuleta.

Phát ngôn viên của Đảng Cộng hòa, John Boehner  nhấn mạnh: “Tổng thống Barack Obama phải có một lập trường mạnh mẽ chống lại sự bất lực trong chính quyền của ông và đề cử một lãnh đạo mới cho OPM”.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục