Hạ viện Mỹ phê duyệt gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của ông Biden

  • 28/02/2021 16:48
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Gói cứu trợ trị giá 1.900 tỷ USD của Tổng thống Joe Biden nhằm giải quyết thiệt hại về người và kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra đã được Hạ viện Hoa Kỳ thông qua ngày 27-2-2021.
Hạ viện Mỹ phê duyệt gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của ông Biden ảnh 1

Tổng thống Joe Biden trong Phòng Bầu dục ngày đầu tiên nhậm chức.

Gói cứu trợ Covid-19 của Tổng thống Joe Biden đã được Hạ viện Mỹ thông qua dựa vào kết quả bỏ phiếu với 219 phiếu ủng hộ và 212 phiếu phản đối. Kết quả này sẽ được gửi đến Thượng viện, nơi Đảng Dân chủ đã lên kế hoạch giúp cho Thượng viện thông qua gói cứu trợ mà không cần sự ủng hộ của Đảng Cộng hòa.

Kế hoạch giải cứu Mỹ này sẽ chi trả 415 tỷ USD cho vắc-xin ngừa virus SARS-CoV-2 và vật tư y tế. Hỗ trợ khẩn cấp tài chính cho các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ và cộng đồng để khắc phục thiệt hại nặng của đại dịch. Bên cạnh đó, gói cứu trợ sẽ thanh toán trực tiếp 1.400 USD cho các cá nhân, trợ cấp thất nghiệp liên bang từ 300 USD tăng lên 400 USD/tuần kéo dài đến tháng 9 và hỗ trợ những người gặp khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà cũng như thế chấp nhà trong thời gian dịch bệnh diễn ra.

Các đảng viên Đảng Dân chủ cho biết gói cứu trợ thực sự cần thiết giúp chống lại đại dịch đã khiến hơn 500.000 người dân Mỹ thiệt mạng và hàng triệu người mất việc làm. Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ, ông Jamie Harrison cho biết: “Đạo luật quan trọng này nhận được sự ủng hộ của người dân Mỹ trên khắp đất nước nhưng lại bị cản đường bởi các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội”.

Hạ viện Mỹ phê duyệt gói cứu trợ Covid-19 trị giá 1.900 tỷ USD của ông Biden ảnh 2

Trong cuộc tranh luận tại cuộc bỏ phiếu thông qua dự luật tại Hạ viện, Chủ tịch Nancy Pelosi đưa ra quan điểm: “Người dân Mỹ cần biết rằng chính phủ luôn sẵn sàng giúp đỡ họ”.

Dự luật về cứu trợ Covid-19 là một trong những giải pháp được thực hiện nhằm ổn định cuộc khủng hoảng về sức khỏe cộng đồng lớn nhất tại Mỹ trong một thế kỷ qua sau khi ông Biden đắc cử Tổng thống thứ 46. Chính vì vậy, Đảng Dân chủ đặt mục tiêu đưa dự luật để ông ký thành luật vào giữa tháng 3, khi gói trợ cấp thất nghiệp tạm thời và một số loại viện trợ khác sắp hết hạn.

Tuy nhiên, quan điểm của Đảng Cộng hòa lại trái ngược hoàn toàn với kế hoạch thực hiện gói cứu trợ Covid-19. Họ cho rằng, phần lớn những chi tiêu của gói cứu trợ là không cần thiết, chỉ có 9% trong tổng số hoạch toán trực tiếp chống lại đại dịch Covid-19. Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện, Kevin McCarthy thẳng thắn chỉ ra rằng, thực hiện gói cứu trợ là “ném tiền đi mà không có trách nhiệm giải trình”.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục