Hà Nội: Yêu cầu công khai danh sách 47 dự án "treo" đủ điều kiện thu hồi

  • 17/08/2018 15:39
  • 0 bình luận
  • Ngọc Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Thường trực HĐND TP đề nghị UBND TP rà soát đảm bảo tính pháp lý, đúng quy định xem xét thu hồi ngay 8 dự án với diện tích 19ha theo báo cáo số 213/BC-UBND ngày 10/8/2018 của UBND Thành phố và công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách 47 dự án đủ điều kiện thực hiện thu hồi trong thời gian tới. 

Hôm qua, 16/8, HĐND TP Hà Nội đã ban hành Thông báo số 18/TB-HĐND về kết luận của Thường trực HĐND TP về phiên giải trình tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội.

383 dự án chậm triển khai

Theo đó, Thường trực HĐND TP đánh giá, công tác quản lý đất đai nói chung và quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn thành phố thời gian qua cơ bản thực hiện đúng quy định của pháp luật, đóng góp lớn vào quá trình phát triển của thành phố, đặc biệt các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách đã đóng góp tới 80% nguồn lực của thành phố cho đầu tư phát triển xây dựng Thủ đô.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều hạn chế, vi phạm về quản lý đất đai, sử dụng đất. Tại thời điểm giám sát, có 383 dự án chậm triển khai, chưa GPMB, chưa hoàn thành quy hoạch, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sử dụng sai mục đích…

Thường trực HĐND TP đề nghị UBND TP ngay sau phiên giải trình, chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác số dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn Thành phố và các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chậm làm thủ tục giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Hà Nội có 383 dự án chậm triển khai, chưa GPMB, chưa hoàn thành quy hoạch

Hà Nội có 383 dự án chậm triển khai, chưa GPMB, chưa hoàn thành quy hoạch

Trên cơ sở rà soát, cần thanh tra, kiểm tra, xác định vi phạm và phân loại các vi phạm đó để có biện pháp xử lý phù hợp. Đặc biệt, phải kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ vi phạm Luật Đất đai trong thời gian kéo dài, nhất là các dự án đã được HĐND TP, các quận, huyện, thị xã kiến nghị xem xét thu hồi từ các năm trước, các dự án đã được gia hạn song không triển khai, các dự án có ý kiến kiến nghị trực tiếp tại phiên giải trình này; hủy bỏ chủ trương đầu tư dự án đã giao nhiều năm song nhà đầu tư, doanh nghiệp được giao không hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Thường trực HĐND TP đề nghị UBND TP rà soát đảm bảo tính pháp lý, đúng quy định xem xét thu hồi ngay 8 dự án với diện tích 19ha theo báo cáo số 213/BC-UBND ngày 10/8/2018 của UBND Thành phố và công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách 47 dự án đủ điều kiện thực hiện thu hồi trong thời gian tới.

Cùng đó, cần hoàn thành trên thực tế việc thu hồi đất đối với 22 dự án đã có quyết định thu hồi từ tháng 10/2012 đến nay chưa thực hiện để dành nguồn lực xây dựng hạ tầng xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Không giao dự án mới cho nhà đầu tư có dự án vi phạm

Thường trực HĐND TP cũng yêu cầu không xem xét điều chỉnh quy hoạch đối với những dự án chậm, vi phạm Luật đất đai thuộc diện phải thu hồi nhằm khắc phục tình trạng nhà đầu tư lợi dụng việc điều chỉnh quy hoạch làm căn cứ, lý do kéo dài thời gian triến khai dự án có lợi cho nhà đầu tư.

Phải tăng cường hậu kiểm các dự án sau khi giao đất, cho thuê đất, các dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư; Đôn đốc các nhà đầu tư hoàn thành các dự án đúng tiến độ được phê duyệt; Định kỳ thực hiện công khai trên cổng thông tin điện tử của Thành phố và các phương tiện thông tin đại chúng về danh sách các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai để cử tri giám sát.

Đồng thời, cần kiên quyết không xem xét giao dự án mới cho các nhà đầu tư có dự án chậm, vi phạm chưa khắc phục; không xem xét gia hạn, điều chỉnh dự án đối với các dự án chậm triển khai kéo dài, chủ đầu tư không còn năng lực, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, vi phạm Luật đất đai.

Thành phố sẽ yêu cầu các nhà đầu tư, chủ đầu tư dự án trên địa bàn cam kết thực hiện đúng tiến độ các công trình đã được phê duyệt, có kế hoạch, lộ trình cụ thể khắc phục các vi phạm; ký quỹ thực hiện dự án, chấp hành nghiêm các quy định, kỷ cương trong sử dụng đất đai, trong hoạt động đầu tư, xây dựng trên địa bàn.

HĐND TP sẽ tiếp tục giám sát quá trình triển khai thực hiện và dành thời gian 1 năm để UBND TP, các cơ quan, đơn vị, quận, huyện, thị xã thực hiện khắc phục. HĐND TP tiến hành giám sát nội dung này tại kỳ họp trong năm 2019.

Tin cùng chuyên mục