Hà Nội xếp thứ chín trong bảng xếp hạng PCI: Chuyên gia kinh tế không bất ngờ!

  • 31/03/2019 13:14
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Trao đổi với phóng viên Báo An ninh Thủ đô, chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong cho rằng, lãnh đạo TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực cải thiện chất lượng điều hành nên kết quả này nằm trong dự đoán.
Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của lãnh đạo TP Hà Nội

Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong đánh giá cao sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của lãnh đạo TP Hà Nội

- Ông đánh giá thế nào về việc Hà Nội lần đầu tiên lọt “top 10” trong bảng xếp hạng năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2018?

- Chuyên gia kinh tế Nguyễn Minh Phong: Trước hết, kết quả xếp hạng PCI 2018 mà VCCI vừa công bố, Hà Nội xếp ở vị trí thứ 9 là kết quả tốt nhất từ trước tới nay nhưng tôi không bất ngờ, vì tiềm năng Hà Nội cho phép như vậy cũng như những cải cách hành chính quyết liệt của Hà Nội, quyết tâm chỉ đạo của lãnh đạo của Hà Nội trong năm qua.

Từ năm 2015-2016, chúng tôi đã dự báo về kết quả này. Thực tế, Hà Nội đã thành lập các ban chỉ đạo để xử lý quyết liệt các tồn tại, vướng mắc, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp để cải tạo PCI.

Hà Nội đã đi đầu trong một số cơ chế chính sách đột phá như: bãi bảo quy định chi phí đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp…

Nhờ vậy Hà Nội có những chuyển động chưa từng thấy. Đây rõ ràng là động lực tốt để năm 2019 Hà Nội tiếp tục phát triển, thậm chí tốt hơn cả năm 2018.

- Theo dõi sát sao chỉ đạo, điều hành của thành phố trong việc cải thiện môi trường kinh doanh, ông có thấy lãnh đạo TP Hà Nội đã có những thay đổi tích cực trong chỉ đạo, điều hành trong năm qua?

- Cá nhân tôi ghi nhận là lãnh đạo TP Hà Nội ngày càng coi trọng thực chất hơn, cầu thị hơn trong các vấn đề về tổ chức, lấy ý kiến, tiếp thu ý kiến doanh nghiệp trong một số dự án. Hà Nội vận dụng khá linh hoạt Luật Thủ đô để điều chỉnh những quy hoạch cho phù hợp với nguyện vọng của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, những kế hoạch phát triển thành phố thông minh, thành phố xanh của Nhật Bản tại Hà Nội cũng giúp Hà Nội có sự điều chỉnh quy hoạch chung tốt hơn, cùng với sự phát triển của công nghệ. Đây là một trong những quyết đoán của lãnh đạo.

Hai là những cuộc gặp giám đốc, đối tác doanh nghiệp cũng như thành phố được thực hiện chu đáo, nhiều đề nghị được tiếp thu. Qua nhiều lần gặp gỡ, đối thoại với doanh nghiệp, số lượng kiến nghị giảm dần và số lượng kiến nghị được giải quyết tăng lên nên nó phản ánh vào PCI.

Một điểm nữa là đường dây nóng, tiếp xúc nhanh của lãnh đạo TP Hà Nội với doanh nghiệp rất quan trọng, giúp giải quyết nhanh những dự án phục vụ phát triển bền vững.

Vậy theo ông, để tiếp tục đạt được những thứ hạng cao hơn trong bảng xếp hạng PCI, Hà Nội cần cải thiện những gì?

- Động lực của Hà Nội trong năm 2019 cũng như những “nút thắt” Hà Nội cần cải thiện là: Một là quy hoạch cần được rà soát khoa học hơn, chất lượng hơn, ổn định hơn, đặc biệt là dự án đầu tư tư nhân để họ tránh trường hợp bị rủi ro do quy hoạch, “quy hoạch treo” hoặc quy hoạch không đúng chỗ.

Chính sách đặc thù vận dụng trên Luật Thủ đô còn chưa mạnh, phải thay đổi việc này.

Cán bộ chủ chốt các sở, cán bộ cấp phòng gắn với cán bộ trực tiếp quản lý doanh nghiệp cần nâng cao chất lượng. Đội ngũ này mà tiêu cực thì tất cả những động thái cải cách khác đều vô nghĩa nên việc tăng cường trách nhiệm công vụ là rất quan trọng.

Đồng thời, cần triển khai nhiều hơn dịch vụ công trực tuyến cấp độ 3,4, càng nhiều càng tốt để hạn chế tiêu cực trong quản lý Nhà nước với doanh nghiệp.

Ngoài ra, cần chủ động thông tin cho doanh nghiệp. Những văn bản, quyết sách mới nhất của thành phố cần được công khai trên website, bố trí cột riêng rõ ràng để doanh nghiệp dễ tra cứu; Phải có trung tâm thông tin về doanh nghiệp, thị trường, chính sách trên cổng giao tiếp điện tử hoặc những nơi mà hiệp hội, doanh nghiệp tiếp cận được.

Các quy hoạch sử dụng đất cần công khai cho doanh nghiệp để tránh doanh nghiệp phải tìm nơi khác. Đúng quy hoạch thì doanh nghiệp phải được quyền tiếp cận, tránh trường hợp chờ rồi “chạy chọt” hoặc phải “bôi trơn”.

Tin cùng chuyên mục