Hà Nội và Thái Bình có rất nhiều tiềm năng, thế mạnh để cùng trao đổi, hợp tác

  • 26/10/2019 14:14
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Làm việc với tỉnh Thái Bình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng, giữa hai tỉnh, thành phố vẫn còn rất nhiều thế mạnh riêng nhưng chưa được khai thác xứng với tiềm năng, còn nhiều dư địa để trao đổi, hợp tác để phát triển mạnh hơn.
Đoàn lãnh đạo TP Hà Nội và tỉnh Thái Bình thăm một công ty sản xuất hàng thể thao trên địa bàn TP Thái Bình

Đoàn lãnh đạo TP Hà Nội và tỉnh Thái Bình thăm một công ty sản xuất hàng thể thao trên địa bàn TP Thái Bình

Sáng nay, 26-10, tại Thái Bình, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Thái Bình acùng tổ chức hội nghị “Hợp tác - phát triển”. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải và Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ Thái Bình Nguyễn Hồng Diên chủ trì hội nghị.

Thông tin đến đoàn đại biểu thành phố Hà Nội, Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên cho biết, những năm qua, Thái Bình có bước phát triển mạnh trên các lĩnh vực, tăng trưởng kinh tế hằng năm đều đạt hai con số, riêng 9 tháng đầu năm nay đạt 10,22%. Đáng chú ý, cơ cấu kinh tế của tỉnh này đang chuyển dịch rất mạnh, thay vì nông nghiệp là chủ yếu như nhiều người vẫn nghĩ thì hiện công nghiệp lại chiếm tỷ trọng lớn nhất.

“Có được kết quả đó, ngoài nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình, cũng phải kể đến sự hỗ trợ rất lớn từ các cơ quan Trung ương, các tỉnh thành trong cả nước dành cho Thái Bình, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội với tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội” – ông Nguyễn Hồng Diên nói.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại hội nghị

Bí thư Tỉnh ủy Thái Bình Nguyễn Hồng Diên phát biểu tại hội nghị

Báo cáo kết quả hợp tác chung giữa 2 tỉnh, thành phố thời gian qua, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho biết, Thái Bình và Hà Nội nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng, vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Thời gian qua, giữa hai địa phương đã có mối quan hệ gắn bó, hợp tác trong các lĩnh vực.

Chẳng hạn, hai tỉnh, thành phố đã tích cực phối hợp tổ chức các chương trình liên kết xúc tiến thương mại tiêu thụ nông sản; xúc tiến, quảng bá du lịch; khớp nối quy hoạch tổng thể phát triển giao thông vận tải giữa các tỉnh, thành phố trong vùng; phối hợp trong phòng, chống tội phạm…

Tuy nhiên, theo đánh giá của hai địa phương, kết quả đạt được trong hợp tác phát triển giữa hai tỉnh, thành phố còn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế, nhất là các nội dung hợp tác về kinh tế xã hội còn chưa toàn diện, chưa thường xuyên.

Trước tình hình đó, tại hội nghị, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Tỉnh ủy Thái Bình đã cùng thống nhất sẽ tăng cường hợp tác trong 5 lĩnh vực về công tác xây dựng đảng, hệ thống chính trị và 7 lĩnh vực về kinh tế xã, an ninh quốc phòng.

Cụ thể, hai địa phương sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng tuyến đường vành đai 5 – vùng Thủ đô Hà Nội, đoạn qua địa phận tỉnh Thái Bình; hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư trên lĩnh vực mà 2 địa phương có thế mạnh; chuyển giao kỹ thuật hiện đại trong lĩnh vực khám chữa bệnh; mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản…

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải bày tỏ vui mừng trước sự đổi thay ấn tượng, những kết quả phát triển kinh tế xã hội vượt bậc mà tỉnh Thái Bình đã đạt được thời gian qua, nhất là việc Thái Bình trở thành 1 trong 8 tỉnh thành của cả nước hoàn thành xây dựng nông thôn mới, chuyển dịch cơ cấu kinh tế tích cực, đời sống nhân dân được nâng cao.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Thái Bình đã đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cũng cảm ơn sự đóng góp của Thái Bình vào sự phát triển của Thủ đô Hà Nội trên tinh thần “Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội”.

Nhất trí với những nội dung mà hai bên cùng thống nhất tăng cường hợp tác, phát triển trong thời gian tới, đồng chí Hoàng Trung Hải lưu ý, việc hợp tác phải đi vào thực chất, hiệu quả, làm sao thực sự tìm và phát huy được những lĩnh vực có tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương để cùng trao đổi, phát triển mạnh hơn.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, trrước mắt hai địa phương cần tập trung vào đẩy mạnh hợp tác về chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nhân rộng các mô hình có giá trị kinh tế cao; phát triển du lịch; xây dựng chính quyền đô thị; giải quyết những vấn đề bức xúc của người dân; bảo đảm an ninh chính trị, TTATXH…

Nhân dịp này, thành phố Hà Nội đã trao tặng Quỹ an sinh xã hội tỉnh Thái Bình 3 tỷ đồng và 100 con bò giống sinh sản.

Trước khi bước vào buổi làm việc, Đoàn công tác thành phố Hà Nội đã tới dâng hương tại đền thờ Bác Hồ trên quảng trường Thái Bình; dâng hương tại đền thờ các Anh hùng liệt sĩ tỉnh Thái Bình.

Đoàn cũng đã tới tham quan Công ty cổ phần Sản xuất hàng thể thao (MXP) do người Hà Nội làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc, đang đầu tư sản xuất hàng dệt may quy mô lớn và rất thành công tại tỉnh Thái Bình.

Đây là một công ty kiểu mẫu về kết hợp giữa sản xuất hiện đại với thiết kế cảnh quan, bảo vệ môi trường. Công ty hiện có 7 nhà máy, 16.000 công nhân, sản xuất khoảng 9 triệu sản phẩm/năm...

Tin cùng chuyên mục