Hà Nội ứng phó mưa lũ: Chủ động di dời dân khỏi khu vực nguy hiểm

  • 16/10/2017 11:36
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, kịp thời chỉ đạo ứng phó với mọi tình huống, đề phòng xảy ra sạt lở đất, các sự cố do mưa lũ gây ra, nhất là trong bối cảnh cơn bão số 11 đã tiến vào Biển Đông và sẽ gây mưa lớn.

Trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới và không khí lạnh, tỉnh Hòa Bình và các tỉnh Bắc Trung Bộ đã có mưa to đến rất to, làm mực nước các sông trên địa bàn thành phố đều ở mức cao; đặc biệt là lũ từ khu vực tỉnh Hòa Bình đã dồn gây ngập úng thiệt hại nặng các xã phía Tây thuộc huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Chương Mỹ, Mỹ Đức.

Nhằm tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ tại các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan tiếp tục theo dõi, kịp thời chỉ đạo ứng phó với mọi tình huống, đề phòng xảy ra sạt lở đất, các sự cố do thiên tai gây ra.

Cần huy động lực lượng, phương tiện tập trung khắc phục hậu quả, chủ động di dời dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là các khu vực nguy cơ sạt lở đất, đảm bảo tính mạng cho người dân.

Phải tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, đặc biệt những gia đình có người bị nạn, hỗ trợ cửu chữa người bị thương, tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, không để người dân bị đói; bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; bảo vệ hệ thống đê điều, hồ đập, công trình thủy lợi, nhất là các khu vực xung yếu.

Công an huyện Chương Mỹ giúp người dân sơ tán khỏi vùng ngập sâu ở xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ

Công an huyện Chương Mỹ giúp người dân sơ tán khỏi vùng ngập sâu ở xã Nam Phương Tiến, huyện Chương Mỹ

Cùng đó, cần huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường sau lũ; khôi phục các công trình hạ tầng bị hư hỏng, đặc biệt là công trình y tế, giáo dục, giao thông, thủy lợi, hệ thống điện, đảm bảo sớm ổn định sản xuất và sinh hoạt của nhân dân.

Sở NN&PTNT phối hợp các địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa lũ, chỉ đạo kiểm tra, tập trung khắc phục nhanh các sự cố đê điều, hồ đập, tiêu úng bảo vệ sản xuất.

Tổng Công ty Điện lực Hà Nội chỉ đạo kiểm tra, khẩn trương khắc phục các hư hỏng về điện; sớm đảm bảo có điện ổn định để phục vụ công tác phục hồi sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Sở Xây dựng phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo thu dọn vệ sinh môi trường, làm sạch nguồn nước sạch, ao hồ bị ô nhiễm… Sở Y tế chỉ đạo lực lượng y tế cơ sở tập trung cứu chữa miễn phí đối với những người bị thương; hỗ trợ, hướng dẫn nhân dân bảo đảm vệ sinh môi trường; phối hợp Sở Xây dựng triển khai các tẩy rửa sạch nguồn nước và phòng chống không để dịch bệnh phát sinh sau khi lũ rút…

Tin cùng chuyên mục