Hà Nội tưng bừng, rực rỡ trong Ngày bầu cử

  • 23/05/2021 07:16
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài
ANTD.VN - Đến hết ngày 21-5, công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND cấc cấp 2021-2026 tại tất cả quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã hoàn tất. Mọi điều kiện đảm bảo tốt nhất đã được triển khai, sẵn sàng cho ngày hội lớn của dân tộc.

Dù phải thực hiện “nhiệm vụ kép”, nhưng không khí vui tươi, tưng bừng, phấn khởi đang lan tỏa trên khắp các tuyến phố, đường làng, ngõ xóm. Tiếng loa truyền thanh tại 4.831 địa điểm bầu cử như thôi thúc, động viên mỗi cử tri Thủ đô hãy tích cực, hăng hái đi bỏ phiếu theo đúng thông điệp phòng chống dịch “5K” của Bộ Y tế.

Hà Nội tưng bừng, rực rỡ trong Ngày bầu cử ảnh 1

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng kiểm tra bầu cử tại quận Tây Hồ

Linh động, sáng tạo, trách nhiệm

Tại một trong những huyện xa nhất của Hà Nội là huyện Ba Vì, những ngày này, cờ, khẩu hiệu được treo đỏ rực ở các ngả đường, khu vực nhà văn hóa của các thôn, xã. Ngày 2 lần, hệ thống loa truyền thanh tuyên truyền về Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) và đại biểu HÐND, về quyền lợi công dân, danh sách các ứng cử viên… được phát đều đặn ở tất cả các xã, thị trấn.

Đơn vị bầu cử số 2 của xã Yên Bài (Ba Vì) có hơn 670 cử tri tham gia bỏ phiếu. Ðây là điểm bầu cử 4 cấp, từ ĐBQH đến đại biểu HÐND cấp xã, song điểm đáng chú ý hơn, phần lớn cử tri là người dân tộc Mường. Vì vậy, công tác chuẩn bị cũng phải linh động cho phù hợp. Bà Hoàng Thị Thủy - Tổ trưởng Tổ bầu cử số 2 phấn khởi chia sẻ: “Với đặc thù dân cư như vậy nên ngoài việc trang trí chung, chúng tôi đã chọn và bố trí một bộ cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống mang đậm giá trị văn hóa của đồng bào dân tộc Mường để tiếng cồng, tiếng chiêng ngân vang trong lễ khai mạc bầu cử”.

Chưa phát sinh vụ việc khiếu nại, tố cáo phức tạp liên quan đến bầu cử

Theo Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn thành phố chưa phát sinh vụ việc đông người, phức tạp liên quan đến bầu cử.

Việc tiếp công dân, tiếp nhận đơn thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về bầu cử được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, đúng quy định nên đến nay cơ bản không có hiện tượng công dân bức xúc, gây mất an ninh trật tự, không phát sinh phức tạp.

Tại xã Kim Chung (huyện Đông Anh) có 8 khu vực bỏ phiếu với 11.890 cử tri, trong đó khu vực bỏ phiếu số 08 là khu nhà ở công nhân của Khu Công nghiệp Thăng Long và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở 2) - cơ sở đang bị cách ly phòng chống Covid-19. Cũng vì thế, khâu chuẩn bị tại khu bỏ phiếu số 08 có nhiều điểm khác biệt hơn bình thường. Theo đó, huyện Đông Anh đã xây dựng kịch bản chi tiết cho những khu vực này như: phát thẻ cử tri kèm cam kết phòng chống dịch và khai báo y tế; xây dựng quy trình để cử tri khi đi bỏ phiếu theo 1 chiều, tránh tiếp xúc và hạn chế đông người trong phòng bỏ phiếu; sử dụng cán bộ, nhân viên bệnh viện tham gia Tổ bầu cử; tiến hành bỏ phiếu và kiểm phiếu tại chỗ, dưới sự giám sát bằng camera của huyện và thành phố... “Điều này cho thấy tinh thần chỉ đạo xuyên suốt của thành phố là trong khó khăn vẫn đảm bảo quyền bầu cử của mọi cử tri” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh khi kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu xã Kim Chung vào chiều 21-5.

Quận Đống Đa cũng là địa bàn nội thành có số cử tri đông nhất với 234.397 cử tri sẽ thực hiện quyền bầu cử tại 148 khu vực bỏ phiếu, đến ngày 20-5, 100% các phường đã gửi thẻ cử tri kèm theo thông tin các ứng cử viên, quy định về phòng dịch đến cử tri trên địa bàn quận. Đồng thời, các phường tiếp tục cập nhật biến động danh sách, số lượng cử tri hàng ngày đến trước ngày bầu cử. Đáng chú ý, trong công tác chuẩn bị, quận đã xây dựng phương án đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ 2 điểm bầu cử có lãnh đạo Trung ương và thành phố về bỏ phiếu; 3 điểm bỏ phiếu tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh trật tự. Ngoài ra, xây dựng kịch bản, phân công lực lượng cụ thể để xử lý và giải quyết các tình huống phát sinh...

Tương tự, tại các quận Ba Đình, Tây Hồ, Hai Bà Trưng, trong chuyến kiểm tra, rà soát lần cuối của Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng vào chiều 21-5, mọi khâu chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất. Các điểm bầu cử đã bố trí những điều kiện cần thiết nhằm bảo đảm an toàn phòng chống dịch Covid-19 cho cử tri đến bầu cử, nhất là yêu cầu khử khuẩn, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách…

Hà Nội tưng bừng, rực rỡ trong Ngày bầu cử ảnh 2

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra bầu cử tại quận Đống Đa

Toàn bộ hệ thống chính quyền trực 24/24h

Trước ngày hội lớn của dân tộc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có công điện yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã tập trung cao độ; huy động sức mạnh tổng hợp, sự tham gia của cả hệ thống chính quyền các cấp cùng sự đồng thuận của người dân để chung tay, quyết tâm bảo đảm an toàn cho nhân dân và thành công cuộc bầu cử trên địa bàn Thủ đô. Trong thời gian này, toàn bộ hệ thống chính quyền các cấp từ thành phố đến cơ sở thực hiện chế độ trực 24/24h; tổng hợp, báo cáo tình hình ít nhất 3 lần/ngày, bảo đảm thông tin thông suốt giữa các cấp trong mọi tình huống; báo cáo ngay, trực tiếp trong trường hợp đột xuất; sẵn sàng trong mọi tình huống phát sinh theo phương châm “4 tại chỗ”.

Thay mặt Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội, Chủ tịch HĐND TP, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cũng đã phát đi lời kêu gọi toàn thể cử tri Thủ đô phát huy vai trò, trách nhiệm và quyền làm chủ của công dân, tham gia tích cực bỏ phiếu để bảo đảm bầu đúng, bầu đủ số lượng đại biểu ở từng cấp, sáng suốt lựa chọn những người tiêu biểu, xứng đáng nhất, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân tham gia Quốc hội và HĐND các cấp, đóng góp cho sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước. “Với tinh thần của Ngày Tổng tuyển cử và bằng tất cả trách nhiệm, niềm tin, sự kỳ vọng vào một tương lai tươi sáng của đất nước, của dân tộc, cử tri Thủ đô Hà Nội cùng với cử tri cả nước quyết tâm thực hiện thắng lợi cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố” - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử thành phố Hà Nội khẳng định.

Cuộc bầu cử chắc chắn sẽ thành công tốt đẹp

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 thành phố Hà Nội khẳng định, Hà Nội đã bảo đảm mọi điều kiện sẵn sàng cho cuộc bầu cử.

Người đứng đầu Đảng bộ thành phố cũng bày tỏ tin tưởng: Với sự cộng đồng trách nhiệm, nhất là qua những hình ảnh gương mẫu của cán bộ, đảng viên, hội viên ở cơ sở, dù đã tuổi cao nhưng luôn làm việc hết lòng, hết sức vì việc chung; cùng với nhận thức chính trị cao của cử tri Thủ đô, trái tim của cả nước; thì cuộc bầu cử chắc chắn sẽ diễn ra thành công tốt đẹp.

Đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch trong công tác bầu cử

Hà Nội tưng bừng, rực rỡ trong Ngày bầu cử ảnh 3

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã có hướng dẫn rất chi tiết gửi các địa phương về đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 trong quá trình bầu cử.

Cụ thể, đối với bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, để tránh lây nhiễm, bệnh nhân sẽ sử dụng bộ đồ bảo hộ riêng của mình, sau khi sử dụng thì phải huỷ bỏ. Tại các địa phương đang phát hiện ca nhiễm, mỗi điểm bầu cử phải bố trí một khu vực cách ly tạm thời dành cho người nghi nhiễm SARS-CoV-2. Trường hợp tổ chức bầu cử cho người đang cách ly tại nhà, khu cách ly tập trung, cách ly tại khách sạn, cách ly tại bệnh viện, khu vực đang bị phong tỏa phải thực hiện khử khuẩn bề mặt hòm phiếu trước và sau khi kết thúc việc bỏ phiếu. Sau khi kết thúc bỏ phiếu, hòm phiếu phải được để ở vị trí riêng và đánh dấu hoặc dán nhãn cảnh báo nguy cơ lây nhiễm theo quy định. Thành viên Tổ bầu cử, người giám sát bầu cử, người vận chuyển hòm phiếu, người kiểm phiếu phải được trang bị, hướng dẫn mặc và cởi bỏ các phương tiện phòng hộ cá nhân. Đối với cử tri khi tham gia bỏ phiếu phải sử dụng bút, thước riêng (thải bỏ sau 1 lần sử dụng).

Các điểm tổ chức bầu cử đảm bảo thông thoáng; cử tri tham gia bầu cử đi vào và ra theo 1 chiều; thực hiện bầu cử theo cụm dân cư và theo thời gian; ghi chép thời gian bầu cử của cử tri để thuận lợi trong tổ chức quản lý và truy vết nếu có trường hợp nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2. Đồng thời đảm bảo giãn cách và tuân thủ 5K tại khu vực tổ chức bầu cử. Đặc biệt, Bộ Y tế cũng lưu ý chính quyền các cấp không để những người có biểu hiện ho, sốt hoặc nghi nhiễm hoặc nhiễm SARS-CoV-2 tham gia Tổ bầu cử và hoạt động bầu cử.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

Tin cùng chuyên mục