Hà Nội tổ chức thi chuyển trường khối chuyên THPT

  • 16/12/2019 11:07
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội vừa có thông báo hướng dẫn chuyển trường đối với học sinh THPT, chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên đợt đầu học kỳ II, năm học 2019-2020 với thời gian thi vào ngày 15/1/2020.

Cụ thể, theo thông báo của Sở GDĐT Hà Nội, hướng dẫn công tác chuyển trường của học sinh THPT, chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên đợt đầu học kỳ II năm học này như sau.

Đối với việc chuyển trường của học sinh THPT, Hiệu trưởng các trường THPT cần thực hiện nghiêm túc các quy định của Sở về việc chuyển trường và tiếp nhận học sinh tại các trường THPT; thống nhất lịch giải quyết chuyển trường của học sinh đợt đầu học kỳ II năm học này; Hồ sơ, thủ tục chuyển trường đối với những học sinh chuyển từ tỉnh, thành khác về Hà Nội.

Đầu học kỳ II, Sở GDĐT tổ chức chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào lớp 10 chuyên và lớp 11 chuyên của các trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An, THPT Sơn Tây.

Các học sinh chuyên chuyển sang trường chuyên khác, nếu trường chuyển đi và trường chuyển đến đã tiến hành tuyển sinh bằng kỳ thi chung thì học sinh phải đạt đủ tiêu chuẩn trúng tuyển sinh chuyên và không thuộc diện phải chuyển ra khỏi lớp chuyên các năm học tương ứng của trường chuyển đi và trường chuyển đến.

Trường hợp trường chuyển đi và trường chuyển đến không tuyển sinh bằng kỳ thi chung thì học sinh phải tham dự thi tuyển bổ sung theo quy định tại Quy chế trường chuyên.

Hà Nội tổ chức thi chuyển trường cho học sinh khối chuyên vào 15/1/2020

Hà Nội tổ chức thi chuyển trường cho học sinh khối chuyên vào 15/1/2020


Học sinh chuyển ra khỏi lớp chuyên, đầu học kỳ II, trường chuyên (hoặc trường có lớp chuyên) tổ chức sàng lọc học sinh chuyên lớp 10, lớp 11 và chuyển sang trường THPT không chuyên hoặc lớp không chuyên của trường những học sinh thuộc diện: phải lưu ban, xếp loại hạnh kiểm từ trung bình trở xuống, xếp loại học lực từ trung bình trở xuống.

Trường tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên, dành cho các đối tượng dự thi là học sinh các trường THPT đã hoàn thành xong chương trình học kỳ I lớp 10 (đối với tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên) hoặc lớp 11 (đối với tuyển bổ sung vào lớp 11 chuyên) năm học 2019-2020 có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội; Có nguyện vọng thi vào lớp chuyên của 1 trong 4 trường chuyên ở trên.

Điều kiện để được dự thi là cuối học kỳ I lớp 10 hoặc lớp 11 năm học này, học sinh có học lực xếp loại giỏi và hạnh kiểm xếp loại tốt. Học sinh muốn dự thi vào môn chuyên nào thì phải có điểm trung bình cuối học kỳ I lớp 10 hoặc lớp 11 năm học 2019-2020 của môn đó từ 8.0 trở lên.

Học sinh cần chuẩn bị hồ sơ dự thi theo quy định, nộp tại trường muốn dự thi.

Học sinh sẽ phải làm một bài thi của môn chuyên đã đăng ký, thời gian làm bài 120 phút (chuyên Hóa và chuyên Ngoại ngữ), 150 phút (các môn chuyên còn lại). Nội dung thi theo chương trình học kỳ I lớp 10 hoặc lớp 11 (đối với tuyển bổ sung vào lớp 10 chuyên hoặc lớp 11 chuyên).

Thí sinh trúng tuyển nếu đạt từ 7,0 trở lên (thang điểm 10) và có đầy đủ điều kiện dự thi, hồ sơ hợp lệ; trường hợp số học sinh trúng tuyển vào một trường nhiều hơn chỉ tiêu của trường đó thì Sở GDĐT sẽ lấy điểm từ cao xuống cho đến khi đủ chỉ tiêu.

Sở cũng quy định, các trường THPT chịu trách nhiệm triển khai và kiểm tra việc thực hiện các văn bản hướng dẫn về công tác chuyển trường học sinh THPT, chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên đợt đầu học kỳ II năm học này.

Thành lập hội đồng xét duyệt học sinh chuyển trường, học sinh THPT, chuyển trường và tuyển bổ sung học sinh vào lớp chuyên đợt đầu học kỳ II, xác nhận các đơn xin chuyển trường, đơn đăng ký dự thi tuyển bổ sung của học sinh có nguyện vọng, và báo cáo về Sở danh sách học sinh đăng ký chuyển trường hoặc dự thi tuyển bổ sung vào lớp chuyên của trường.

Các trường THPT chuyên hoặc có lớp chuyên, báo cáo số lượng học sinh đăng ký dự thi tuyển bổ sung, số học sinh hiện có của các môn chuyên sau khi kết thúc học kỳ I; đảm bảo CSVC cho công tác tổ chức thi tuyển bổ sung học sinh…; tiếp nhận và thông báo tới thí sinh danh sách dự thi tuyển bổ sung, thẻ dự thi, kết quả thi tuyển, kết quả tuyển sinh bổ sung vào lớp chuyên.

Thời gian công bố chỉ tiêu và danh sách thi chuyển trường chuyên là 8 và 9/1/2020. Ngày 15/1 các trường sẽ đồng loạt tổ chức thi các môn chuyên với thời gian 150 phút. Kết quả thông báo từ ngày 18 đến 20/1/2020.

Tin cùng chuyên mục