Hà Nội thờ ơ với dịch lợn tai xanh?

ANTĐ - Dịch lợn tai xanh đang bùng phát tại một số tỉnh phía Bắc. Đáng nguy hại hơn nữa, một số địa phương này lại là nguồn cung cấp thịt cho người dân thủ đô. Thế nhưng, tại các khu chợ ở Hà Nội, các tiểu thương và người tiêu dùng lại tỏ ra không mấy quan tâm đến thông tin này.

Dịch lợn tai xanh đang bùng phát tại một số địa phương, đặc biệt, tại Nam Định, số lợn tiêu hủy đã lên tới trên 8.000 con.

Dù nhiều địa phương thông báo đã cơ bản khống chế được dịch nhưng nếu chủ quan, lơ là dịch hoàn toàn có thể bùng phát trở lại. Nhưng không phải ai cũng quan tâm thông tin về dịch lợn tai xanh cũng như các biện pháp phòng ngừa lây lan dịch.

Anh Nguyễn Văn Nam và rất nhiều tiểu thương khác ở chợ Phùng Khoang, Hà Nội cho rằng: “Dịch xuất hiện ở các địa phương khác, còn Hà Nội thì chẳng ảnh hưởng gì”. Còn bà Nguyễn Thị Hồng, một tiểu thương ở chợ Ngã Tư Sở cho hay: “Người ta nói dịch lợn tai xanh, nhưng người ta vẫn mua ở những hàng thịt đảm bảo thì chẳng sao cả”.

Nhiều người vẫn thờ ơ với dịch lợn tai xanh.


Người kinh doanh đã vậy. Người tiêu dùng cũng coi đây là thực phẩm thiết yếu khó thay thế nên cứ yên tâm mà mua, miễn là của người quen là được. Người ta không mấy quan tâm đến nguồn gốc thịt đã được kiểm dịch hay không.

Chị Nguyễn Tú Linh, một người tiêu dùng chia sẻ: “Nguồn sạch hay không sạch chị cũng chẳng biết, với lại thịt lợn phải dùng hàng ngày cũng chẳng có sự lựa chọn nào khác”.

Với việc thịt được bày bán tràn lan không qua kiểm dịch như hiện nay, ai dám chắc không có thịt từ lợn bị nhiễm bệnh! Thói quen thờ ơ với bệnh dịch hoặc thiếu thông tin về dịch của người tiêu dùng thực sự là một nguy cơ lây lan dịch rất đáng lo ngại.

Trước tình hình bùng phát của dịch lợn tai xanh, tại các chợ giá thịt không giảm là mấy. Người tiêu dùng chỉ có cách tự bảo vệ mình là mua của người quen, chứ cũng không phân biệt được đâu là thịt lợn bệnh và không bệnh.

Một trong những biện pháp phòng chống tốt nhất, theo Bộ Y tế là từ việc nâng cao ý thức của người chăn nuôi và người tiêu dùng sản phẩm. Để tự bảo vệ mình, người dùng nên chọn mua những sản phẩm thịt có nguồn gốc rõ ràng, đã được kiểm dịch, đồng thời phải chế biến kỹ thức ăn, không ăn các loại thực phẩm chưa qua chế biến chín như tiết canh, các món tái.