Hà Nội, thành phố Vì hòa bình từng đón tiếp 4 đời Tổng thống Mỹ với 5 chuyến thăm lịch sử

  • 06/10/2019 07:46
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Kể từ năm 2000 đến nay, Hà Nội - thành phố Vì hòa bình đã đón tiếp 4 đời Tổng thống Mỹ với 5 chuyến thăm mang tính chất lịch sử. Dù bất cứ Tổng thống nào, giai đoạn nào, khi đến Việt Nam đều nhận được sự đón tiếp nồng hậu  của người dân Thủ đô. Đó là chưa kể trung bình mỗi năm có tới khoảng hơn 2.000 sự kiện lớn nhỏ mang tầm quốc gia, khu vực, quốc tế được Công an Thủ đô đảm bảo tuyệt đối an toàn. 
Lực lượng CSGT Hà Nội đón, dẫn tuyệt đối an toàn Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội tháng 2-2019

Lực lượng CSGT Hà Nội đón, dẫn tuyệt đối an toàn Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên trong Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 diễn ra tại Hà Nội tháng 2-2019

Những dấu ấn đặc biệt về Thủ đô hòa bình

Dù 19 năm đã qua, song khi nhắc về chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Bill Clinton, những người dân sinh sống xung quanh Văn Miếu - Quốc Tử Giám vẫn còn nhớ như in về vị Tổng thống Mỹ cao lớn, mái tóc bạch kim với nụ cười thân thiện.

Tổng thống Bill Clinton bắt tay người dân từ ban công một ngôi nhà, sau khi thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000

Tổng thống Bill Clinton bắt tay người dân từ ban công một ngôi nhà, sau khi thăm Văn Miếu - Quốc Tử Giám trong chuyến thăm Việt Nam năm 2000

Trong khoảng 4 ngày, từ 16 đến 19-11-2000, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Bill Clinton được xem là sự kiện lịch sử, bởi sau 25 năm khi chiến tranh kết thúc, đây là Tổng thống Mỹ đầu tiên đến Việt Nam. Sự kiện này càng có ý nghĩa hơn khi chính Tổng thống Mỹ Bill Clinton là người đã quyết định dỡ bỏ cấm vận, tiến tới bình thường hóa mối quan hệ giữa 2 nước vào năm 1995, đồng thời ký Hiệp định Thương mại song phương. 

Sau những cuộc tiếp kiến cấp cao với lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta, Tổng thống Mỹ Bill Clinton ngỏ ý được đi thăm một số nơi, tìm hiểu về văn hóa, phong tục của Thủ đô và đất nước Việt Nam. Những địa điểm được Tổng thống Mỹ lựa chọn là Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng như Đại học Quốc gia Hà Nội.

Hình ảnh của vị Tổng thống Mỹ thoải mái, vui vẻ dạo bước dưới Khuê Văn Các trong sự chào đón nồng hậu của người dân Việt Nam đã tạo nên những ấn tượng tốt đẹp cho những ai chứng kiến sự kiện. Hay như khi đến thăm Đại học Quốc gia, sự thân thiện, năng động của sinh viên nơi đây cũng khiến cho Tổng thống Mỹ vô cùng ấn tượng. Càng xúc động hơn khi gia đình Tổng thống Mỹ Bill Clinton đến thăm những vùng quê, nông thôn Việt Nam. Việc phu nhân của Tổng thống Mỹ đội nón lá, tươi cười giữa đồng quê xanh mướt vô cùng bình yên khiến cho hình ảnh Việt Nam thân thiện, hòa bình được lan tỏa khắp nơi trên toàn thế giới. 

Tổng thống George W. Bush và Đệ nhất Phu nhân Laura Bush tới Hà Nội và tham dự Hội nghị APEC năm 2006

Tổng thống George W. Bush và Đệ nhất Phu nhân Laura Bush tới Hà Nội và tham dự Hội nghị APEC năm 2006

Sau đó 6 năm, tham gia Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Việt Nam, Tổng thống Mỹ George W. Bush năm 2006 đến Hà Nội cũng vô cùng ấn tượng trước tốc độ phát triển kinh tế, xã hội của Việt Nam. Càng ấn tượng hơn đó chính là một Việt Nam hòa bình, năng động, người dân thân thiện và môi trường đầu tư, xã hội tuyệt đối an toàn. Vào cuối tháng 5-2016, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tạo nên một hiện tượng lớn khi đến thăm Việt Nam.

Xen lẫn giữa những lịch trình hội đàm với lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đi thăm nhiều địa điểm tại Hà Nội. Từ cửa hàng bún chả hay bất ngờ dừng xe trú chân tại một quán nước ven đường ở quận Bắc Từ Liêm, Tổng thống Barack Obama đã phát đi thông điệp cho cả thế giới biết rằng, an ninh ở Việt Nam là quá tuyệt vời. Người dân thân thiện, mến khách nhất thế giới.

Tổng thống Mỹ Barack Obama được người dân Hà Nội nồng nhiệt chào đón vào tháng 5-2016

Tổng thống Mỹ Barack Obama được người dân Hà Nội nồng nhiệt chào đón vào tháng 5-2016

Ngay khi người kế nhiệm là Tổng thống Donald Trump tới Hà Nội, một thành phố thân thiện, hòa bình, an toàn cũng được khẳng định, mà tiêu biểu là Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 được tổ chức thành công tại chính Thủ đô.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đi dạo tại khách sạn Metropole, Hà Nội tháng 2-2019

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un đi dạo tại khách sạn Metropole, Hà Nội tháng 2-2019

Không chỉ các Tổng thống Mỹ, những nguyên thủ quốc gia các nước khi đến với Thủ đô đều cảm nhận được sự yên bình. Hình ảnh Thủ tướng Úc hay Thủ tướng Canada chạy bộ tập thể dục ở hồ Gươm, hay thoải mái đi dạo, vui chơi tại các điểm du lịch, văn hóa, đường phố Việt Nam là thông điệp mạnh mẽ, tiêu biểu nhất cho một Thủ đô, đất nước Việt Nam an toàn, người dân thân thiện, mến khách...

Lặng thầm để Hà Nội bình yên

Lược lại những chuyến thăm lịch sử của các đời Tổng thống Mỹ đến Thủ đô Hà Nội để thấy rằng, đất nước Việt Nam luôn là điểm đến đầy sắc màu thú vị. Và để có được điều đó là sự đóng góp không nhỏ của CATP Hà Nội. 

Đánh giá về công tác đảm bảo TTATGT, phục vụ đón, dẫn các đoàn nguyên thủ, Thượng tá Dương Đức Hải - Trưởng Phòng CSGT cho biết: Trung bình một năm, lực lượng CSGT Thủ đô đảm nhận khoảng hơn 2.000 sự kiện lớn nhỏ của thành phố, đất nước diễn ra ở Hà Nội cũng như các đoàn dẫn nguyên thủ các nước đến thăm, làm việc. Dù sự kiện ở tầm vóc nào, hay các nguyên thủ các nước khác nhau, nhưng tâm niệm và hành động của lực lượng CSGT là đều phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để xảy ra bất cứ sự cố nào về giao thông gây ảnh hưởng đến sự kiện. 

Không chỉ có vậy, trong quá trình làm nhiệm vụ, lực lượng CSGT còn phát huy tinh thần, trí tuệ, sự chủ động, văn hóa, thân thiện, trách nhiệm, lan tỏa một hình ảnh CSGT Thủ đô cũng như con người Việt Nam mến khách. Dù phương án là cấm cứng hay mở thì khi có tín hiệu của đoàn xe ưu tiên, đón dẫn đoàn, người tham gia giao thông cũng như người dân đều ý thức tự giác chấp hành quy định nhường đường cho đoàn xe bằng thái độ hết sức vui vẻ, chào đón.

Lặng thầm hơn trong công tác đảm bảo ANTT phục vụ những sự kiện chính trị, kinh tế, xã hội, đối ngoại của đất nước còn là lực lượng CSCĐ và CSHS cũng như tất cả các đơn vị nghiệp vụ khác. Hình ảnh những chiến sĩ cầm súng, đứng nghiêm trang làm nhiệm vụ tại các điểm diễn ra sự kiện thể hiện sức mạnh đảm bảo an toàn tuyệt đối. Những đêm trắng tuần tra của CSCĐ đã giúp cho đêm Thủ đô thêm yên bình. Những tuyến phố sáng ánh đèn, người dân vui chơi trong khu vực xung quanh hồ Gươm, phố đi bộ, tạo nên khung cảnh hết sức lãng mạn nhưng cũng thể hiện một thành phố năng động, hiện đại. Hay như lực lượng CSHS, dù không công khai song những kế hoạch, phương án trấn áp, xử lý tệ nạn xã hội, đấu tranh phòng chống tội phạm đã góp phần đảm bảo tuyệt đối an toàn cho Thủ đô, tạo sự phát triển bền vững về mọi mặt của thành phố. 

Thượng tá Bùi Văn Đang - Phó trưởng CAQ Hoàn Kiếm cho biết: Với đặc thù là một trong những địa bàn trung tâm, quận Hoàn Kiếm là điểm đến của du khách trong và ngoài nước cũng như các nguyên thủ thế giới. Cùng với các phòng nghiệp vụ, công an các quận, huyện, CAQ Hoàn Kiếm luôn thực hiện tốt các yêu cầu nhiệm vụ trong đảm bảo TTATGT, ANTT. Số lượng khách du lịch trong nước và quốc tế đến với Thủ đô Hà Nội, với quận Hoàn Kiếm không ngừng tăng trong những năm qua.

Điều này là minh chứng rõ ràng nhất trong công tác đảm bảo ANTT. Người dân, du khách khi đến với Thủ đô, với quận Hoàn Kiếm đều cảm nhận được sự bình yên, thân thiện. Môi trường hòa bình, an ninh, an toàn đó có được từ chính sự nỗ lực, trách nhiệm, lặng thầm của những cán bộ, chiến sỹ công an, đưa Thủ đô Hà Nội - Thành phố vì hòa bình luôn tỏa sáng, phát triển.

Tin cùng chuyên mục