Hà Nội: Thận trọng nới lỏng, đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh

  • 18/09/2021 06:10
  • 0 bình luận
  • HOÀNG SƠN
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội đang có những điều chỉnh trong biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo hướng linh hoạt, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn. Việc phong tỏa sẽ không tiến hành ở quy mô lớn mà chỉ thực hiện quy mô hẹp nhất với các điểm phong tỏa để kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống nhân dân.
Hà Nội: Thận trọng nới lỏng, đảm bảo kiểm soát được dịch bệnh ảnh 1

Dịch vụ tại một số địa bàn Hà Nội đã được phép hoạt động

Dịch bệnh đã cơ bản được kiểm soát

Sau 13 ngày triển khai kiểm soát dịch bệnh theo 3 vùng, 39 chốt kiểm soát dịch tại các tuyến đường ra, vào vùng 1 (vùng đỏ) của Hà Nội đã được tháo dỡ. Lực lượng thực thi nhiệm vụ tại các chốt đã tháo dỡ lều bạt, thu dọn quân trang, quân dụng, phương tiện... và trở về cơ quan, đơn vị. Công an thành phố Hà Nội tiếp tục duy trì 23 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra, vào thành phố.

Những điều chỉnh này xuất phát từ thực tế tình hình dịch bệnh ở Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát. Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 6-9 đến nay, có 19 quận, huyện, thị xã không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. Trên quy mô toàn thành phố, số ca dương tính SARS-CoV-2 không phát hiện trong cộng đồng là từ ngày 15-9 đến nay, số ca mắc mới trong các khu phong tỏa, cách ly có xu hướng giảm dần. Mục tiêu trọng tâm “2 mũi giáp công” xét nghiệm và tiêm phủ vaccine mũi 1 cho người trên 18 tuổi cũng đã cơ bản hoàn thành. Đến nay, tỷ lệ tiêm vaccine mũi 1 đạt 93,18%, số người còn lại chưa được tiêm vaccine là nằm trong đối tượng chống chỉ định, người già có bệnh nền sức khỏe yếu hoặc không đủ điều kiện tiêm chủng.

Để có kết quả trên, trong những ngày vừa qua, cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở đã tích cực vào cuộc, tăng cường tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, chia sẻ, ủng hộ, yên tâm và tự giác thực hiện phòng, chống dịch. Các lực lượng chức năng bố trí trực tại các chốt luôn đủ thành phần; các kíp trực bảo đảm sức khỏe, duy trì hoạt động lâu dài, bền bỉ; các cơ quan phối hợp chặt chẽ, đoàn kết, trách nhiệm, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ, tất cả vì sự an toàn của Thủ đô và sức khỏe nhân dân. Thành phố cũng tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện phòng, chống dịch tại xã, phường, thị trấn; kiểm tra kết hợp với hướng dẫn, hỗ trợ xã, phường thực hiện, kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh nên các hạn chế, bất cập được kiểm soát.

Cùng chính quyền và nhân dân Thủ đô, Công an thành phố Hà Nội đã tích cực tham gia và đóng góp công sức vào kết quả chung của Hà Nội trong phòng, chống dịch. Trong 13 ngày triển khai 39 chốt (từ 4-9), đã có hàng nghìn lượt cán bộ, chiến sĩ công an tham gia cùng các lực lượng khác như quân đội, y tế, dân phòng, cán bộ địa phương... Sau khi 39 chốt kiểm soát cố định được dỡ bỏ, 12 tổ cơ động liên ngành với sự tham gia của công an thành phố vẫn triển khai trên đường phố 12 quận để kiểm tra giấy đi đường và tuyên truyền nhắc nhở người dân không ra ngoài nếu không thực sự cần thiết.

Ở cơ sở, lực lượng công an luôn thể hiện vai trò nòng cốt trên tuyến đầu, chủ công trong công tác phòng, chống dịch. 4.600 “Tổ Covid cộng đồng” do công an chính quy làm tổ trưởng đã tăng cường quản lý cư trú, tham gia truy vết, khoanh vùng. Bên cạnh việc tuần tra, kiểm soát, phát hiện xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch, Công an Thủ đô cũng đã tăng cường đấu tranh triệt phá các loại tội phạm để giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố.

Nới lỏng nhưng phải bảo đảm kiểm soát được dịch bệnh

Với chủ trương không phong tỏa theo 3 vùng như trước, không phong tỏa quy mô lớn mà chỉ thực hiện quy mô hẹp nhất, Hà Nội sẽ chủ động tính đến chia nhỏ vùng phong tỏa, thậm chí tại các ngõ, tổ dân phố. Khi chia nhỏ vùng phong tỏa thì ở các vùng lân cận, xã phường, quận huyện vẫn có thể hoạt động, nhưng đề cao biện pháp phòng, chống dịch hơn. Còn với các điểm đang thực hiện cách ly, phong tỏa, thành phố sẽ áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất.

Trước mắt, các quận, huyện, thị xã, xã phường thị trấn rà soát để xây dựng kế hoạch tiêm vaccine mũi 2 theo thời hạn khuyến cáo của từng loại vaccine, có danh sách từng đối tượng với từng loại vaccine để thành phố có cơ sở phối hợp với Bộ Y tế đảm bảo nguồn cung vaccine. Thành phố cũng đề nghị người dân tiếp tục nâng cao cảnh giác, thực hiện nghiêm quy định trong những ngày giãn cách xã hội còn lại, không vì thấy dịch lắng xuống mà có biểu hiện chủ quan, tập trung đông người, gây mất trật tự và dễ phát sinh lây nhiễm trong cộng đồng.

Với những địa bàn các quận, huyện, thị xã chưa ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng từ thời điểm thực hiện Chỉ thị số 20/CT-UBND ngày 3-9-2021 của Chủ tịch UBND thành phố, Hà Nội đã quyết định cho phép mở lại dịch vụ từ 12h ngày 16-9-2021. Các địa bàn này được hoạt động một số cơ sở kinh doanh như: Kinh doanh văn phòng phẩm, sách, thiết bị, đồ dùng học tập; dịch vụ sửa chữa phương tiện giao thông, điện tử, điện lạnh và đồ gia dụng; dịch vụ ăn uống (chỉ bán hàng mang về) và đóng cửa trước 21h hàng ngày.

Phương thức cho mở dần, cuốn chiếu, ngày càng thu hẹp diện phong tỏa, tiếp tục mở rộng, nới lỏng giãn cách chính là cách để Hà Nội kiểm soát tốt dịch bệnh, nhưng vẫn tạo điều kiện tối đa đảm bảo hoạt động phục hồi kinh doanh, đời sống nhân dân. Tuy nhiên, các cơ sở kinh doanh, dịch vụ được phép hoạt động phải chịu sự quản lý, giám sát, kiểm tra nghiêm ngặt của chính quyền địa phương. Sở Y tế Hà Nội đã đề nghị các địa phương “vùng xanh” kiểm soát chặt hoạt động của các nhà hàng, quán ăn, cơ sở kinh doanh văn phòng phẩm, đảm bảo an toàn phòng dịch Covid-19.

Theo quy định, các cơ sở này phải thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch, như yêu cầu khai báo y tế bắt buộc với nhân viên, thực hiện 5K, thường xuyên vệ sinh, khử khuẩn tại cơ sở, hạn chế tối đa tiếp xúc trực tiếp. Đặc biệt, chủ cơ sở kinh doanh phải yêu cầu khách ra vào xuất trình mã QR của mình để quét, ghi nhận lượt vào ra. Chủ cơ sở in mã QR được cung cấp, dán ở lối ra vào để khách sử dụng điện thoại thông minh quét mã khi đi qua.

Để có thể xác định phương hướng phòng, chống dịch bệnh và phương án phục hồi sản xuất, kinh doanh sau ngày 21-9-2021, UBND thành phố đã giao các sở, ban, ngành thành phố, UBND các quận, huyện, thị xã khẩn trương rà soát, đánh giá kết quả thực hiện sau thời gian giãn cách xã hội, tình hình dịch bệnh để báo cáo, đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong giai đoạn mới trên quan điểm thận trọng, nới lỏng nhưng phải bảo đảm kiểm soát được tình hình dịch bệnh. Áp dụng triệt để các biện pháp phòng, chống dịch ở mức cao nhất đối với các điểm đang thực hiện cách ly, phong tỏa, đồng thời, thường xuyên có sự điều chỉnh linh hoạt, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tiễn.

Tin cùng chuyên mục