Hà Nội: Tái xuất chiêu lừa nhắm vào các cửa hàng kinh doanh online

  • 01/12/2017 14:41
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Đặt hàng qua fanpage Facebook của cửa hàng rồi hẹn mang tới một địa chỉ uy tín để giao, sau đó lợi dụng tẩu thoát là chiêu lừa không mới, song vẫn khiến nhiều người chủ quan trở thành nạn nhân. Gần đây nhất, PV Báo ANTĐ đã ghi nhận vụ lừa đảo, chiếm đoạt 2 chiếc smartphone đắt tiền của đối tượng nữ nhắm vào một cửa hàng điện thoại tại phố Văn Cao (Ba Đình, Hà Nội).

“Bác sĩ” đặt giao hàng đến viện rồi… tẩu thoát

Anh Trần Q.B (SN 1991, trú tại quận Cầu Giấy, Hà Nội) là chủ cửa hàng điện thoại trong một con ngõ lớn ở phố Văn Cao (Ba Đình).

Khoảng 11 giờ ngày 30-11, anh B. nhận được tin nhắn từ một tài khoản Facebook, đặt hàng qua fanpage của cửa hàng. Tài khoản này tự xưng là “bác sĩ tên Huyền” của một bệnh viện lớn trên đường Hoàng Hoa Thám, cung cấp số điện thoại, và đặt giao 2 chiếc smartphone Samsung S8Plus mới (giá trị mỗi chiếc là gần 14 triệu đồng, 2 chiếc là gần 28 triệu đồng) tới viện.

“Khoảng một tiếng sau, tôi đã trực tiếp mang điện thoại, kèm hóa đơn ghi rõ số IMEI máy tới bệnh viện theo lời đặt. Đối tượng lừa đảo là một cô gái dưới 30 tuổi, tóc ngắn ngang vai, cao khoảng dưới 1m55, không che khẩu trang. Cô này vận trang phục bình thường, nhưng vì là giờ trưa nên tôi nghĩ cô ấy đã thay đồ để chuẩn bị về”, anh B. nhớ lại.

Cửa hàng xuất sản phẩm cho đối tượng lừa đảo. Chiếc thứ 2 có giá tương tự

Cửa hàng xuất sản phẩm cho đối tượng lừa đảo. Chiếc thứ 2 có giá tương tự

Nạn nhân được đối tượng nữ dẫn vào khu cấp cứu của viện, và cho biết cô này mua một chiếc điện thoại cho mình, còn chiếc kia “biếu sếp”.

“Cô ấy nói rằng muốn xem máy, và vào trong lấy tiền trả luôn. Tôi đồng ý đưa hàng, vì tôi đứng ngay ở cửa phòng, chỉ cách 3 bước chân. Khi chờ được khoảng 3 phút không thấy cô này đi ra, tôi bắt đầu nghi ngờ, gọi vào số điện thoại đặt hàng thì thấy không liên lạc được. Tôi vội chạy vào thì phát hiện trong đó có cửa hậu, cô ấy đã đi ra ngoài và thoát bằng cổng phụ bệnh viện”, anh B. chia sẻ.

Sau đó, anh B. được các bác sĩ tại đó cho biết, ở đây có bác sĩ Huyền thật, song không phải là cô gái nhận 2 chiếc smartphone nói trên. Mọi người cũng không biết cô gái đó là ai, vì ở khu vực này có nhiều người nhà bệnh nhân, và vào đúng thời gian thăm gặp nên không ai để ý.

“Đối tượng lừa đảo đã chuẩn bị rất kỹ từ trước!”

Sau khi bị lừa mất 2 chiếc smartphone Samsung S8Plus trị giá gần 28 triệu đồng, anh B. đã lục lại các dữ kiện và thấy rằng, kẻ lừa đảo đã chuẩn bị rất kỹ từ trước đó.

Nạn nhân cho hay, mới chỉ vài ngày trước, fanpage của anh cũng nhận được lời đặt hàng tương tự, đối tượng hẹn giao hàng tới một bệnh viện trên phố Trần Cung (Cầu Giấy). Tuy nhiên, thời điểm đó sản phẩm được đặt hết hàng nên giao dịch không thực hiện được.

Đoạn tin nhắn đặt hàng của đối tượng lừa đảo

Đoạn tin nhắn đặt hàng của đối tượng lừa đảo

“Đối tượng lừa đảo tự xưng là bác sĩ, chọn địa điểm giao hàng là các bệnh viện đông người qua lại, và vào giờ thăm bệnh nhân nên rất dễ đánh lừa. Khi mình mang điện thoại tới, cô này đi ra nói rất tự nhiên, là cứ để xe ở đó đi, có gì cô ấy sẽ chịu trách nhiệm. Do vậy, mình càng tin tưởng đó là bác sĩ của viện. Trong quá trình đi vào, cô này còn nói chuyện là khách quen mua hàng của người yêu mình. Thực ra thông tin này chỉ cần nhìn trên Facebook, Zalo là biết, nhưng lúc đó, khi nghe vậy, mình càng tin là cô ấy quen thân với dịch vụ, sản phẩm bên mình”, anh B. bày tỏ.

Được biết, ngay sau khi phát hiện bị lừa đảo, anh B. đã liên lạc với đại diện của bệnh viện, và được hỗ trợ xem lại camera ghi hình. Tuy nhiên, thêm một lần nữa, nạn nhân bị thất vọng vì đối tượng lừa đảo đã tính toán rất kỹ, các góc quay dù nét song chỉ ghi được phần sau của cô gái, còn khuôn mặt luôn tránh được camera.

“Sau đó, mình liên tục gọi vào số máy của đối tượng nữ đó, nhưng lúc thì không liên lạc được, lúc thì tắt máy, có lúc bấm nghe lại chỉ có tiếng trẻ con léo nhéo rồi tắt”, anh B. cho biết thêm.

Sau khi trao đổi với PV Báo ANTĐ, ngay trong sáng 1-12, anh B. đã ra trình báo tại trụ sở công an trên địa bàn.

Báo ANTĐ sẽ tiếp tục theo dõi sự việc và cung cấp thông tin cập nhật tới độc giả. 

Tin cùng chuyên mục