Hà Nội sẽ kiểm tra, giám sát các địa điểm bày bán hàng gắn mác "xách tay"

  • 30/08/2018 12:37
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - "Hàng xách tay" trôi nổi trên thị trường sẽ vào tầm ngắm của lực lượng chức năng. 
"Hàng xách tay" được bán công khai trên mạng xã hội

"Hàng xách tay" được bán công khai trên mạng xã hội

Với một bộ phận người tiêu dùng, "hàng xách tay" được cho là có chất lượng hơn hẳn so với hàng nhập khẩu, dù cùng là hàng ngoại. 

Là một tín đồ của "hàng xách tay", chị Hà Thu (Đội Cấn- Ba Đình) cho hay: "Cùng là một chai sữa tắm của một thương hiệu nổi tiếng đến từ nước Anh, nhưng hàng xách tay đặc và thơm lâu hơn hẳn hàng mua tại một trung tâm thương mại lớn, nhập khẩu chính hãng. Hoặc với sữa bột, sữa sản xuất cho thị trường nội địa Nhật tơi xốp, thơm ngon hơn sữa nhập khẩu". 

Theo chị Thùy Trang (Trần Hưng Đạo- Hoàn Kiếm), mặc dù giá mua một sản phẩm "hàng xách tay" thường cao hơn hàng sản xuất trong nước hoặc hàng nhập khẩu nhưng liều lượng sử dụng thấp hơn, chất lượng lại được tin tưởng hơn nên đây vẫn là một trong những lựa chọn hàng đầu khi mua sắm. 

Vì những đánh giá tích cực từ phía một số người tiêu dùng nên "hàng xách tay" không chỉ được bán rộng rãi tại nhiều cửa hàng, mà còn tràn lan trên mạng xã hội. Tuy nhiên, phần lớn đều là các mặt hàng trốn thuế và không được kiểm định về xuất xứ, chất lượng xem có đạt tiêu chuẩn, phù hợp với người tiêu dùng Việt Nam hay không nên mang lại nhiều rủi ro cho người dùng. 

Các mặt "hàng xách tay” chủ yếu hiện nay là: điện thoại di động, máy tính xách tay, đồng hồ, túi xách, đồ gia dụng, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm…

Để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hoạt động của doanh nghiệp chân chính, mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản yêu cầu thủ trưởng các sở, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã tổ chức quán triệt và triển khai có hiệu quả những quy định về phòng, chống tội phạm, buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Trong đó, cần chú trọng theo dõi, kiểm tra, giám sát các địa điểm bày bán hàng hóa gắn mác “xách tay” như: điện thoại, máy tính, mỹ phẩm…; Việc rao bán hàng hóa trên các trang thương mại điện tử, mạng xã hội...; Phát hiện, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật, nhất là việc kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ theo đúng quy định của pháp luật.

Tin cùng chuyên mục