Hà Nội sẽ có giải pháp đồng bộ, hiệu quả xử lý ô nhiễm không khí, nước thải

  • 06/12/2019 18:33
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 6-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm sau kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khoá XV. 
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời những nội dung cử tri quan tâm

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trả lời những nội dung cử tri quan tâm

Tại buổi tiếp xúc, cử tri đánh giá cao những kết quả đã đạt được tại kỳ họp vừa qua. Tuy nhiên, các cử tri cũng đã nêu lên một số nội dung còn tồn tại cũng như một số nội dung đã được chất vấn nhưng còn băn khoăn. 

Cử tri Nguyễn Văn Cảo (phường Hàng Bồ) nêu ý kiến, kỳ họp vừa qua, HĐND TP đã thông qua nhiều nội dung quan trọng; nội dung trả lời chất vấn rất xác đáng, cụ thể làm cho người dân rất yên tâm, tin tưởng. Tuy nhiên, cử tri cũng cho biết hiện quỹ đất bố trí cho trường học còn thiếu, ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh; đề nghị TP quan tâm, bố trí quỹ đất từ những diện tích đất đã giao nhưng sử dụng không hiệu quả để xây trường học.

Về nội dung này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho hay, không phải hôm nay mà trong nhiều buổi tiếp xúc, các cử tri đều quan tâm.

Những năm qua, TP cũng như lãnh đạo quận Hoàn Kiếm rất quan tâm đến việc chăm lo cơ sở vật chất, mở rộng các trường học trên địa bàn quận. Thành phố đã chỉ đạo, khi sắp xếp lại các cơ sở nhà đất đều ưu tiên để xây dựng trường học.

Trong thời gian tới, Hà Nội dự kiến di dời 9 sở, ngành về khu Liên cơ Võ Chí Công. Nếu dôi dư các khu nhà đất trên địa bàn quận, TP sẽ xem xét, sắp xếp hợp lý để tăng diện tích trường học. Bên cạnh đó, TP cũng sẽ xem xét lại các cơ sở nhà đất thuộc quản lý của thành phố để tăng cường thêm đất cho trường học.

Liên quan đến vấn đề ô nhiễm môi trường, cử tri Nguyễn Cẩm Tú (đại diện Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hoàn Kiếm) cho hay, một trong những nguồn gây ô nhiễm cao là sử dụng bếp than tổ ong. Thời gian vừa qua, TP đã vận động người dân sử dụng bếp thân thiện môi trường, vậy TP có những phương pháp gì để thực hiện được mục tiêu xoá bỏ bếp than tổ ong?

Về nội dung này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, qua khảo sát, toàn TP có khoảng 56.000 hộ đang sử dụng than tổ ong, trong đó 67% là các hộ kinh doanh bán hàng; 33% còn lại sử dụng sinh hoạt (tỷ lệ hộ nghèo cũng chiếm 23% số hộ sử dụng than tổ ong trong sinh hoạt)

TP có xây dựng kế hoạch để hạn chế tiến tới xoá bỏ bếp than tổ ong trong đó có đưa ra lộ trình, từ tháng 10-2019 đến hết ngày 31-12-2020, TP sẽ vận động, tuyên truyền các hộ đang sử dụng than tổ ong chuyển sang các vật liệu khác như điện, gas.

Đối với hộ nghèo, TP đã xây dựng chính sách hỗ trợ. Đối với các hộ kinh doanh, cần phải tính toán lại giá thành, đưa chi phí khi thay đổi vật liệu đốt vào giá thành phẩm. Số lượng còn lại, TP cũng đang tìm cơ chế.

Tuy nhiên, cần hiểu rằng, khí thải từ than tổ ong là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. TP đang đồng bộ rất nhiều giải pháp để làm giảm, tiến tới không còn ô nhiễm không khí.

Việc đầu tiên là phải hoàn thiện hệ thống quan trắc toàn thành phố thì mới xác định được nguồn gây ô nhiễm để xử lý hiệu quả. Đến nay, TP có khoảng 22 trạm quan trắc (11 trạm của TP, số trạm còn lại là của các bộ ngành và cơ quan khác). Từ nay đến hết tháng 6-2020, Hà Nội phấn đấu lắp đặt xong 120 trạm trên toàn TP, trong đó có 10 trạm di động. 

Trong tổng thể các biện pháp giảm ô nhiễm môi trường, Hà Nội xác định xử lý rác thải là nội dung rất quan trọng. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP cũng đã kêu gọi được 3 nhà đầu tư để xây dựng các nhà máy xử lý rác thải bằng công nghệ đốt.

Theo kế hoạch, đến 8/2020, nhà máy đầu tiên (công suất 4.000 tấn/ngày đêm) sẽ đưa vào chạy thử nghiệm và khánh thành vào tháng 10/2020. Cùng 2 nhà máy còn lại khi đi vào hoạt động thì đến quý I/2021 cơ bản rác thải của Hà Nội được thu gom và xử lý bằng công nghệ đốt rác.

Cũng liên quan đến vấn đề môi trường, cử tri Trần Ngọc Toán (Tràng Tiền) đề nghị làm rõ những vấn đề dư luận quan tâm xung quanh thử nghiệm xử lý nước sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano Bioreactor?

Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định, TP luôn hoan nghênh, khuyến khích, tạo điều kiện cho các tổ chức cá nhân sử dụng công nghệ tiên tiến thực hiện việc nghiên cứu, đầu tư trên địa bản TP Hà Nội, nhất là trong lĩnh vực môi trường.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản và Công ty cổ phần Cải thiện Môi trường Nhật Việt đã không tuân thủ yêu cầu của TP. Cụ thể, việc mời các cơ quan báo chí, sử dụng thông tin truyền thông trong quá trình thử nghiệm để khuếch trương công tác thí điểm xử lý khi chưa có kết quả thử nghiệm, không phối hợp với các cơ quan khi xử lý thông tin gây ảnh hưởng không tốt đến dư luận xã hội.

TP Hà Nội đề nghị Chủ tịch Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản, Công ty CP Cải thiện Môi trường Nhật Việt và các cá nhân tham gia nghiêm túc rút kinh nghiệm; đồng thời nghiên cứu kỹ các quy định của pháp luật Việt Nam và của TP Hà Nội về lĩnh vực môi trường, xử lý ô nhiễm môi trường.

UBND TP Hà Nội đề nghị Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản gửi Sở Xây dựng hồ sơ, tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan đến công nghệ Nano Bioreactor (có bản thuyết trình toàn bộ về công nghệ); Giấy chứng nhận công nhận công nghệ xử lý của Chính phủ Nhật hoặc cơ quan có thẩm quyền xác nhận...

Về việc triển khai công tác thí điểm xử lý làm sạch hồ để xem xét, đánh giá công nghệ Nano Bioreactor trong thời gian tới, UBND TP Hà Nội giao Sở Xây dựng giới thiệu 1 hồ nước trên địa bàn để Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản xử lý mùi và làm sạch nước, bùn.

UBND TP Hà Nội lưu ý đơn vị liên quan, trong quá trình xử lý ô nhiễm hồ bằng công nghệ Nano Bioreactor, phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định của Nhà nước Việt Nam và TP.

Quá trình xử lý phải lấy mẫu không khí, nước, bùn tại các thời điểm trước, trong và sau xử lý để xét nghiệm các chỉ tiêu theo tiêu chuẩn kỹ thuật, quy chuẩn của Việt Nam.

Sau khi thực hiện các nội dung nêu trên, UBND TP Hà Nội sẽ tổ chức Hội nghị, mời Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các chuyên gia trong nước và nước ngoài để đánh giá về công nghệ Nano Bioreactor của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Môi trường Nhật Bản theo quy định.

Nói về việc xử lý ô nhiễm các con sông của Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho rằng, làm sạch nguồn nước của các con sông đã được thành phố nghiên cứu từ năm 2001. Hiện nay, Hà Nội cũng có một số nhà máy xử lý nước thải như: Tây Hồ Tây, Trúc Bạch. Tổng số nước thải Hà Nội đang xử lý được là 22%. Đây là tỷ lệ quá thấp. 

Để nâng tỷ lệ xử lý này, Hà Nội đã báo cáo Chính phủ cho phép xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, công suất 270.000 m3/ngày đêm. Nếu nhà máy này đi vào hoạt động thì nước thải xung quanh khu vực quận Đống Đa, Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy sẽ được thu gom xử lý. Trong dự án này, phải đào gần 200 km cống để thu gom nước thải thành theo một đường ống riêng. Nếu thuận lợi, dự kiến nhà máy này sẽ khánh thành vào tháng 2-2022. 

Tuy nhiên, từ nay đến năm 2022, để giảm ô nhiễm trên các con sông, TP đang phối hợp với các nhà khoa học nghiên cứu để làm sao xử lý được mùi, giảm được bùn. 

"Tôi cũng khẳng định với các cử tri, không có một công nghệ nào mà không thu gom mà có thể xử lý triệt để được vấn đề ô nhiễm tại sông Tô Lịch khi mà một ngày 180.000 m3 nước thải xả vào nguồn nước" Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục