Hà Nội: Rà soát, xử lý những đơn vị và công chức vi phạm kỷ cương hành chính

  • 06/09/2019 16:00
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Từ tháng 7-2016 đến nay, huyện Thường Tín đã ra văn bản phê bình 7 xã có vi phạm về thực hiện kỷ luật, kỷ cương công vụ. Kiểm tra tại huyện này, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đề nghị tiếp tục rà soát, chấn chỉnh các đơn vị thực hiện chưa nghiêm.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn kiểm tra tại bộ phận một cửa UBND huyện Thường Tín

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn kiểm tra tại bộ phận một cửa UBND huyện Thường Tín

Sáng nay, 6-9, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn – Trưởng Đoàn kiểm tra số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy đã kiểm tra việc thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy về “Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016-2020” tại huyện Thường Tín.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín Kiều Xuân Huy cho biết, quán triệt Chương trình số 08-Ctr/TU, huyện và các xã đã thực hiện niêm yết công khai toàn bộ quy trình giải quyết các thủ tục hành chính (TTHC) tại bộ phận một cửa và trên Cổng thông tin điện tử của huyện.

Đến nay, trên địa bàn huyện đã triển khai 63 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 (trong đó có 36 dịch vụ công ở cấp huyện và 27 ở cấp xã). Ở cấp xã, tính từ ngày 15-12-2016 đến nay, có 16.402 hồ sơ nộp trực tuyến, chiếm 98,2%, tỷ lệ này ở cấp huyện là 95,1%. Phong cách làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức ngày càng cải thiện, giảm phiền hà cho tổ chức và công dân đến giải quyết TTHC.

Tuy vậy, Chủ tịch UBND huyện Thường Tín cho rằng, tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến ở huyện và các xã còn thấp, chưa đạt chỉ tiêu kế hoạch (hiện tại ở cấp huyện là 16,07% và cấp xã là 18,75% so với kế hoạch là 40-50%); trụ sở làm việc của một số xã chưa đảm bảo, sự phối hợp giữa các cơ quan trong công tác cải cách hành chính có lúc, có nơi chưa chặt chẽ và thường xuyên.

Qua công tác kiểm tra, giám sát, từ tháng 7-2016 đến nay, UBND huyện Thường Tín đã ban hành văn bản phê bình 7 xã, chỉ đạo khắc phục những tồn tại, hạn chế trong cải cách hành chính, chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương công vụ.

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi kiểm tra

Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn phát biểu tại buổi kiểm tra

Sau khi nghe các đại biểu trao đổi ý kiến, kết luận buổi kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn ghi nhận sự vào cuộc tích cực của cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Thường Tín trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện Chương trình số 08-CTr/TU. Dù vậy, nhiều chỉ số về cải cách hành chính của Thường Tín còn ở nhóm cuối so với các quận, huyện, thị xã khác của thành phố.

Theo Phó Bí thư Thành ủy, trọng tâm trong công tác cải cách hành chính vẫn là con người; máy móc, thiết bị có trang bị tốt đến đâu nhưng đội ngũ cán bộ không nhiệt tình, tâm huyết, trách nhiệm thì hiệu quả sẽ không cao. Do vậy, huyện cần tiếp tục rà soát, đánh giá việc thực hiện các quy định, quy chế làm việc, quy trình công tác để kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những nơi thực hiện chưa nghiêm.

“Chỉ tiêu đặt ra đến năm 2020, tỷ lệ hài lòng của tổ chức, công dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính là 80%. Do vậy, huyện Thường Tín cần tập trung nâng cao chỉ số này, bởi mục tiêu cuối cùng của cải cách hành chính là hướng đến sự hài lòng của tổ chức, công dân” – đồng chí Đào Đức Toàn nói.

Bên cạnh đó, Trưởng đoàn kiểm tra của Thành ủy cũng đề nghị, huyện Thường Tín cần tiếp tục rà soát, đánh giá cả về bộ máy cũng như đội ngũ cán bộ; thực hiện tốt công tác đánh giá cán bộ, công chức, viên chức, người lao động hằng tháng, từ đó tạo động lực để mỗi cán bộ, đảng viên nỗ lực phấn đấu.

Tin cùng chuyên mục