Hà Nội: Rà soát những điểm yếu trong công tác quy hoạch bán lẻ và chợ truyền thống

  • 19/09/2019 15:04
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Làm việc với Sở Công Thương, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn yêu cầu đơn vị này phải rà soát các chỉ tiêu về cải cách hành chính, phát triển tiểu thủ công nghiệp, lưu ý những điểm yếu còn tồn tại trong công tác quy hoạch bán lẻ và chợ truyền thống…
Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn làm việc với Sở Công Thương về nhiệm vụ cải cách hành chính

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn làm việc với Sở Công Thương về nhiệm vụ cải cách hành chính

Sáng nay, 19-9, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn, Trưởng đoàn kiểm tra số 2 Ban Chỉ đạo Chương trình số 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức giai đoạn 2016-2020" đã làm việc với Sở Công Thương Hà Nội.

Báo cáo của Sở Công Thương do Phó Giám đốc Sở Nguyễn Thanh Hải trình bày tại buổi làm việc cho thấy, thời gian qua, Ban Giám đốc Sở đã ban hành 105 văn bản chỉ đạo để triển khai nhiệm vụ cải cách hành chính, qua đó giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính từ 25-40% so với quy định.

Cùng đó, Sở Công Thương Hà Nội cũng đã thực hiện hiệu quả các dịch vụ công mức độ 3, mức độ 4 đang triển khai, với 80,5% hồ sơ được tiếp nhận qua mạng. Từ đầu năm 2019 đến hết tháng 8-2019, Sở đã tiếp nhận 19.853 hồ sơ, trong đó 83% được tiếp nhận trực tuyến mức độ 3; trả kết quả đúng và trước hạn đạt 100%.

Với kết quả đó, Sở Công Thương mạnh dạn đăng ký đến hết năm 2019 thực hiện 100% dịch vụ công mức độ 3 trở lên. Dù vậy, đại diện Sở Công Thương cũng thẳng thắn chỉ rõ nhiều tồn tại, hạn chế trong triển khai nhiệm cải cách hành chính ở đơn vị, trong đó có việc đề xuất đơn giản hoá thủ tục hành chính vẫn dừng lại ở mức cắt giảm thời gian, số lượng hồ sơ thành phần chưa được cắt giảm nhiều...

Tại buổi làm việc, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn ghi nhận, đánh giá cao những kết quả mà Sở Công Thương đã đạt được trong lĩnh vực cải cách hành chính thời gian qua, nhất là đã làm tốt công tác tham mưu cho thành phố định hướng, kết nối doanh nghiệp trong lĩnh vực phân phối, lưu thông hàng hóa, góp phần tích cực vào tốc độ tăng trưởng kinh tế chung của Thủ đô.

Đồng chí Trưởng đoàn kiểm tra nhấn mạnh, cải cách hành chính thực chất chính là việc thường xuyên rà soát, xem xét cải tiến để đơn giản hóa thủ tục, cắt giảm thời gian làm thủ tục, tạo thuận lợi nhất cho người dân và doanh nghiệp khi làm thủ tục hành chính, đồng thời phù hợp với yêu cầu và xu thế của thế giới. Vì thế, đây là yêu cầu khách quan và phải làm liên tục.

Trên cơ sở đó, qua kiểm tra, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn lưu ý Sở Công Thương Hà Nội cần tiếp tục rà soát, so sánh các chỉ tiêu về cải cách hành chính, phát triển tiểu thủ công nghiệp và thương mại của Thủ đô trong cả nhiệm kỳ để tập trung thực hiện.

Đặc biệt, cần gắn trách nhiệm cải cách hành chính với công tác xây dựng Đảng và thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, nhất là gắn với việc nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân. Theo Phó Bí thư Thành ủy, dù ứng dụng dịch vụ công trực tuyến 100% hay công nghệ hiện đại mà không đem lại lợi ích, không thuận lợi hơn cho người dân, doanh nghiệp thì cũng không có giá trị.

Về một số nội dung cụ thể, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn đề nghị Sở Công Thương cần lưu ý những điểm yếu còn tồn tại trong công tác quy hoạch bán lẻ và chợ truyền thống để làm tốt hơn vai trò định hướng về lưu thông, bình ổn giá. Sở cũng cần quan tâm phát triển khu công nghiệp, làng nghề; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, an toàn cháy nổ trong sản xuất, kinh doanh thương mại và công nghiệp…

Tin cùng chuyên mục