Hà Nội: Quận Đống Đa xử lý gần 30.000 trường hợp vi phạm trật tự đô thị

  • 22/12/2020 18:37
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài

ANTD.VN - Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn, trong 11 tháng đầu năm 2020, các đơn vị chức năng đã xử lý gần 30.000 trường hợp vi phạm trật tự đô thị , phạt tiền 14,5 tỉ đồng.

Hà Nội: Quận Đống Đa xử lý gần 30.000 trường hợp vi phạm trật tự đô thị ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn thông tin tại hội nghị

Chiều (22-12), tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, quận Đống Đa đã thông tin về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng năm 2020 và kế hoạch phát triển năm 2021.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Trịnh Hữu Tuấn, đại dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của kinh tế của Thủ đô nói chung và quận nói riêng. Tuy nhiên, ngay từ đầu năm quận đã chủ động xây dựng kế hoạch và các phương án để khắc phục, ứng phó ảnh hưởng của đại dịch.

Tính đến ngày 15/12/2020, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn quận đạt 9.540,3 tỷ đồng (đạt 86,51% dự toán TP giao). Phấn đấu thu ngân sách Nhà nước cả năm 2020 là 11.083 tỷ đồng (đạt 100,5%) - vượt dự toán được giao. Tổng chi ngân sách quận là 1.470,4 tỷ đồng (đạt 85,05% dự toán TP giao).

Thông tin về công tác quản lý quy hoạch, xây dựng đô thị và trật tự an toàn giao thông, ông Trịnh Hữu Tuấn cho hay, thời gian vừa qua, quận Đống Đa đã áp dụng quy trình cấp phép xây dựng theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3.11 tháng đầu năm 2020, đơn vị đã cấp giấy phép xây dựng cho gần 650 hồ sơ đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng, đạt tỷ lệ 100%. Hiện nay, có 746 công trình xây dựng, trong đó 09 công trình vi phạm, đã xử lý 8 trường hợp, đang tiếp tục được xử lý 1 trường hợp.

Về công tác quản lý trật tự đô thị, quận Đống Đa đã duy trì hoạt động của 3 tổ kiểm tra liên ngành thường xuyên tra, kiểm tra, chụp hình các vi phạm về TTATGT, trật tự đô thị còn tồn tại trên địa bàn các phường, đôn đốc các đơn vị giải quyết kịp thời. Trong năm, các tổ công tác đã ghi nhận 10.909 hình ảnh vi phạm trên địa bàn các phường và đôn đốc các đơn vị xử lý xử phạt hành chính 7.219 trường hợp, với số tiền khoảng 2,6 tỉ đồng.

Ngoài ra, Ban Chỉ đạo 197 quận đã tiến hành kiểm tra, xử lý gần 30.000 trường hợp vi phạm trật tự đô thị, phạt 14,5 tỉ đồng (tăng 2.904 trường hợp, thu hơn 3,9 tỉ đồng tiền phạt so với năm trước).

Tại buổi giao ban báo chí, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa cũng giải đáp vướng mắc về việc tại địa bàn quận Đống Đa, đoạn vỉa hè trên tuyến đường Huỳnh Thúc Kháng (trước cổng Sở TN&MT và Chi cục Văn thư lưu trữ) vừa được cải tạo khang trang bằng đá tự nhiên có tuổi thọ trên 70 năm và được trang trí thêm vườn hoa hai bên.

Tuy nhiên, sau khi lát đá xong, tuyến vỉa hè lại bị biến thành bãi đỗ xe, hàng quán kinh doanh… khiến nhiều người dân bức xúc.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, sau khi nhận được nhiều ý kiến phản ánh của báo chí, quận đã ra quân kiểm tra, rà soát.

Kết quả sau khi kiểm tra cho thấy khu vực này là điểm giáp ranh giữa quận Đống Đa và quận Ba Đình, địa điểm xảy ra tình trạng báo chí nêu không thuộc địa bàn quận Đống Đa.

Về vấn đề này, Phó trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Phạm Thanh Học nhận định, vỉa hè không phải để đỗ ô tô, vỉa hè chỉ dành cho người đi bộ. Nếu để cho ô tô đi lên, hoặc đỗ ô tô thì sử dụng đá có tuổi thọ đến mấy cũng dễ vỡ.

Về ý kiến chất lượng đá không tốt, không đáp ứng yêu cầu, ông Phạm Thanh Học cho rằng các cơ quan chức năng có thẩm quyền mới có thể đánh giá kết luận được.

Tuy nhiên, để sử dụng vỉa hè đúng công năng, quận Đống Đa hay các quận, huyện khác cần phải nghiêm chỉnh thực hiện, rà soát, thanh tra xử lý, khắc phục ngay.

Tin cùng chuyên mục