Hà Nội: Phát hiện nhiều nhà hàng bán rượu không rõ nguồn gốc

ANTD.VN - Sáng 5-4, Ban chỉ đạo công tác ATTP thành phố Hà Nội đã kiểm tra đột xuất các cơ sở kinh doanh, sản xuất rượu, cửa hàng kinh doanh ăn uống trên địa bàn quận Cầu Giấy. 

Số rượu ba kích, táo mèo không rõ nguồn gốc bị cơ quan chức năng thu giữ

Kiểm tra đột xuất nhà hàng gà Mạnh Hoạch tại địa chỉ số 97 phố Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, đoàn công tác đã phát hiện 11,5 lít rượu ngâm táo mèo và rượu ba kích không nhãn mác. Tại thời điểm kiểm tra, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của số rượu này.

Tiếp tục kiểm tra nhà hàng số 21 Nguyễn Khang, quận Cầu Giấy, đoàn kiểm tra phát hiện 40 lít rượu trắng không có nguồn gốc xuất xứ. Kiểm nghiệm nhanh 2 mẫu rượu tại 2 cơ sở trên cho thấy đều âm tính với methanol. Đoàn công tác đã thu giữ toàn bộ số rượu  trên để xử lý theo quy định.

Sau vụ 9 sinh viên bị ngộ độc rượu methanol vào ngày 10-3, UBND quận Cầu Giấy đã rà soát, thanh tra, kiểm tra các cơ sở sản xuất rượu và quán ăn trên địa bàn. Trong đợt cao điểm từ ngày 16-3 đến 4-4, 12 đoàn kiểm tra của quận đã kiểm tra hơn 1.200 cơ sở, xử phạt hơn 939 triệu đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn rượu tại các cơ sở kinh doanh ăn uống được nấu thủ công, không rõ nguồn gốc xuất xứ.  Bà Trịnh Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy,  cho biết: “Hiện nay các cơ sở kinh doanh rượu nhỏ lẻ rất nhiều. Việc kinh doanh rượu không có nhãn mác, không có nguồn gốc cũng  phổ biến, trong khi đó, khi bị kiểm tra, các cơ sở thường viện nhiều lý do cho việc kinh doanh buôn bán rượu không rõ nguồn gốc. Ví dụ có cửa hàng vịt nướng chúng tôi đi kiểm tra, phát hiện rượu không rõ nguồn gốc nhưng chủ cửa hàng khẳng định số rượu đó để tẩy rửa lông vịt”.

Ông Trần Văn Chung, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội,  cho biết trong đợt cao điểm, toàn thành phố đã kiểm tra hơn 5.400 cơ sở, thu hồi 55.000 lít rượu, xử phạt lên đến 1 tỷ 820 triệu đồng.