Hà Nội: Phải bổ sung ngay các thiết bị cần thiết để phòng chống dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán

  • 30/01/2020 11:44
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Để phòng dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona mới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở ngành, quận huyện kiểm soát chặt chẽ khách du lịch cũng như công nhân Trung Quốc làm việc tại Hà Nội; sẵn sàng cơ sở vật chất cho mọi tình huống...
Chủ tịch UBND TP phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP phát biểu tại cuộc họp

Sáng 30-1, để chủ động trong công tác phòng dịch bệnh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp với ngành y tế, chủ tịch UBND TP các quận huyện, thị xã.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, TP đã triển khai công tác phòng dịch sớm ở 3 hướng: Kiểm soát thân nhiệt khách nhập cảnh ở cửa khẩu quốc tế Nội Bài; Kích hoạt công tác chống dịch với các biện pháp cụ thể; tuyên truyền rộng rãi các thông tin từ chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Y tế để người dân chủ động phòng chống dịch.

"Người dân khi tham gia các hoạt động công cộng, hay đi du lịch đều chủ động đeo khẩu trang phòng chống dịch" - Chủ tịch UBND TP dẫn chứng.

Chủ tịch UBND TP nêu con số hiện đã có gần 170 người chết do dịch bệnh này ở Trung Quốc và sự nguy hiểm của dịch bệnh này là có thể lây từ người sang người ngay trong cả thời gian ủ bệnh; lây lan đến cả các y bác sỹ tham gia chữa trị; chưa có thuốc đặc trị… và thời gian tới, diễn biến của dịch bệnh này sẽ tiếp tục phức tạp.

Vì vậy Chủ tịch UBND TP yêu cầu, Sở Y tế tiếp tục triển khai các y bác sỹ túc trực 24/24, kiểm soát chặt chẽ ở cửa khẩu quốc tế Nội Bài. Trường hợp nào nghi ngờ nhiễm bệnh thực hiện cách ly đúng quy trình Bộ Y tế ban hành. Với các trường hợp nhiễm bệnh, phải rà soát quá trình đi lại những người tiếp xúc để phòng dịch.

Theo Chủ tịch UBND TP, hàng ngày, người dân đang rất quan tâm đến vấn đề này, các đơn vị truyền thông phối hợp với các y bác sỹ của Trung tâm Y tế dự phòng, Bộ Y tế để phổ biến các kiến thức cơ bản về dấu hiệu của dịch bệnh,  cách phòng chống dịch…

Chủ tịch UBND TP đặc biệt nhấn mạnh việc cần lan tỏa thông điệp, cấm mua bán sử dụng động vật hoang dã như cầy hương, chim, thậm chí cả chó mèo… trong thời điểm này, nhất là ở các lễ hội đầu xuân. Lực lượng quản lý thị trường, các quận huyện phải đến từng nhà hàng để tuyên truyền, kiểm sát chặt chẽ,

“Người dân cần chủ động đeo khẩu trang khi tham gia lễ hội hay các địa điểm công cộng, trên tinh thần chủ động, tự mình bảo vệ mình" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Sở Giáo dục Đào tạo cần triệu tập hiệu trưởng các trường để phố biển đến các phụ huynh các biện pháp phòng dịch như rửa tay hàng ngày; đeo khẩu trang. Các trường học phải phun khử trùng, hoàn thành ngay trong cuối tuần này.

Chủ tịch UBND TP cũng lưu ý các đơn vị cần tuyên truyền đến cộng đồng cách ứng xử khi gặp trường hợp nghi nhiễm bệnh; các bước xử lý rõ ràng, để chủ động phòng chống và báo cáo các thông tin liên quan.

Nêu việc trên địa bàn TP, có đông du khách, trong đó, có không ít công nhân Trung Quốc đang làm việc, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: các quận huyện cần đi vào tận các cơ sở, công trường để kiểm soát chặt chẽ; cho phép sử dụng kinh phí để phát hành tờ rơi đến từng hộ dân. Sở Du lịch phải làm việc với tất cả đơn vị tổ chức du lịch, lữ hành để tạm thời không đón nhận tất cả khách đến từ vùng có dịch bệnh; không "chạy" theo thành tích.

Phân tích việc cần thành lập thêm các tổ cơ động phòng chống dịch, kết nối chặt chẽ với các bệnh viện Trung ương, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo: ”Địa bàn nào có nhiều cơ sở lưu trú, công nhân nước ngoài, lãnh đạo quận huyện có quyền thành lập thêm các tổ cơ động chống dịch cho phù hợp tình hình thực tế".

Để chủ động chuẩn bị cơ sở vật chất, Chủ tịch UBND TP đề nghị Sở Y tế kiểm tra số khẩu trang y tế dự phòng;  phải chuẩn bị sẵn 15-20 triệu khẩu trang để lúc cần thiết sẽ phát miễn phí cho người dân. Các bệnh viện phải rà soát cơ sở vật chất, sẵn sàng các khu vực cách ly; Sở Y tế cập nhật thông tin thường xuyên đến người dân để tránh tình trạng hoang mang…

Ngay sau hội nghị, Sở Y tế phải có phương án cụ thể cho 4 kịch bản chi tiết theo mức độ của dịch từ cơ sở vật chất đến phác đồ điều trị (trước mặt cập nhật phác đồ điều trị của Bệnh viện Chợ Rẫy), tập huấn đầy đủ cho các y bác sỹ tham gia; các cơ sở y tế ngoài công lập cũng phải chung tay cùng thành phố.

Việc báo cáo thông tin phải thực hiện 3 lần một ngày… Ngay từ ngày 31-1, TP sẽ tổ chức các đoàn kiểm tra công tác phòng dịch ở các bệnh viện, quận huyện.

“Hiện nay thành phố chỉ có 40 bộ đồ bảo hộ cho y bác sỹ trong trường hợp cần cách ly. Như thế là không thể đủ khi cần thiết. Cần bổ sung ngay, thành phố sẽ bố trí kinh phí đầy đủ. Dù dịch bệnh này đặc biệt nguy hiểm nhưng chúng ta hoàn toàn chủ động phòng dịch được” - Chủ tịch UBND TP khẳng định.

Tin cùng chuyên mục