Hà Nội: Ngày hội bầu cử ở khu dân cư phong tỏa và khu cách ly tập trung được chuẩn bị ra sao?

  • 22/05/2021 15:53
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài

ANTD.VN - Cận kề ngày hội non sông, toàn dân đi bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp, công tác chuẩn bị, đảm bảo tuyệt đối an toàn các điểm bầu cử tiếp tục được rà soát, hoàn thiện. Phóng viên ANTĐ ghi nhận việc sẵn sàng cho ngày hội lớn ở các điểm đặc biệt là khu dân cư bị phong tỏa và khu cách ly tập trung ở Bệnh viện CATP…

Đảm bảo quyền lợi của cử tri trong khu cách ly

Một trong những vấn đề được quan tâm hiện nay là việc bỏ phiếu trong khu cách ly tập trung được thực hiện thế nào? ngày 22-5, Phóng viên ANTĐ đã tìm đến Bệnh viện CATP Hà Nội (Hà Đông) – đơn vị duy nhất trong lực lượng Công an được triển khai khu cách ly tập trung để tìm hiểu vấn đề này.

Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền, Giám đốc Bệnh viện CATP cho biết, trong suốt thời gian có dịch đến nay, khu cách ly tại bệnh viện đã đón, chăm sóc, theo dõi sức khỏe và đảm bảo tuyệt đối an toàn cho hơn 1.000 người.

Hiện nay, tại khu cách ly có 67 người. Trong đó có 39 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam; 14 người Ấn Độ; 3 người Hàn Quốc; 3 người Nhật; 1 người Anh và 7 người Việt Nam. Trong đó, số cử tri là 5 người.

Hà Nội: Ngày hội bầu cử ở khu dân cư phong tỏa và khu cách ly tập trung được chuẩn bị ra sao? ảnh 1

Danh sách, thông tin các ứng viên được gửi đầy đủ đến các cử tri trong khu cách ly tập trung

Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy, UBND TP và Giám đốc CATP Hà Nội, bệnh viện luôn đặt việc đảm bảo an toàn tuyệt đối khu cách ly là quan trọng nhất.

Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền cho biết, theo các hướng dẫn của Bộ Y tế và Sở Y tế cũng như Ủy ban bầu cử các cấp, Bệnh viện CATP cũng đã chủ động xây dựng phương án khi thực hiện quyền cử tri trong khu cách ly.

Danh sách, thông tin ứng cử viên được phát tận tay từng cử tri trong khu cách ly.

“Chúng tôi đặt mức an toàn chống dịch lên mức 4 – mức cao nhất. Khi đi bầu cử, tất cả sẽ mặc quần áo bảo hộ, đeo khẩu trang, kính chắn giọt bắn, đảm bảo giãn cách nhau 3 mét.

Việc bỏ phiếu tiến hành theo từng buồng cách ly; phun khử khuẩn liên tục; găng tay, bút được phát cho cử tri và khi xong sẽ xử lý như rác thải y tế trong khu cách ly.

Chúng tôi sẵn sàng phối hợp với chính quyền địa phương trong mọi phương án, đảm bảo an toàn tối đa phòng dịch”, Trung tá Nguyễn Thị Thu Hiền thông tin.

Giám đốc Bệnh viện CATP cho biết, thực hiện chỉ đạo của Ban bầu cử Quận Hà Đông, UBND phường Phú La đã làm việc với bệnh viện nhiều lần để rà soát phương án phù hợp với tình hình thực tế, cũng như trực tiếp nghe nguyện vọng của các cử tri.

Trung tá Hiền cho biết: "Tôi đã lên khu cách ly, thăm và giải thích với cử tri các quyền trong ngày bầu cử. Các cử tri đều rất yên tâm".

Chia sẻ với phóng viên qua điện thoại, ông Nguyễn Văn Hà (SN 1966, trú tại tập thể cơ khí Hà Nội, phường Thượng Đình, quận Thanh Xuân, người đang cách ly tại Bệnh viện CATP) nói: “Ở đây được chăm sóc rất tốt, chẳng kém khách sạn là mấy. Danh sách và thông tin ứng cử viên chúng tôi đã nhận được đầy đủ. Chúng tôi tin tưởng quyền của mình sẽ được thực hiện tốt, và an toàn trong ngày bầu cử”…

Hà Nội: Ngày hội bầu cử ở khu dân cư phong tỏa và khu cách ly tập trung được chuẩn bị ra sao? ảnh 2

Phát thông tin ứng cử viên, tuyên truyền về quyền bầu cử của cử tri tại khu vực phong tỏa ở ngõ 212 đường Khương Đình, phường Hạ Đình, quận Thanh Xuân

Đảm bảo tuyệt đối an toàn bầu cử trong khu phong tỏa

Trưa muộn 22-5, lãnh đạo UBND phường Hạ Đình vẫn đang họp quán triệt tinh thần chỉ đạo mới nhất trong Công điện số 10 của Chủ tịch UBND TP.

Ngay sau đó, Chủ tịch và các Phó Chủ tịch UBND phường đã phân công tới cơ sở để rà soát các phương án đảm bảo tuyệt đối an toàn ngày bầu cử.

Dẫn phóng viên xuống khu vực cách ly y tế ở ngõ 212 đường Khương Đình, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình Thái Minh Tuấn cho biết, khu vực phong tỏa từ số nhà 13 đến 20 có 22 hộ dân, trong đó cử tri là 45 người.

Phương án đảm bảo quyền lợi bỏ phiếu của cử tri và đảm bảo tuyệt đối an toàn phòng dịch được phường cập nhật thường xuyên để phù hợp thực tế và hiệu quả nhất.

Ông Tuấn cho biết, ở khu vực này, việc bầu cử được diễn ra với 7 phần việc trọng tâm là: Chuẩn bị hòm phiếu phụ (hòm phiếu lưu động), phiếu bầu cử, bút, thước kẻ, găng tay, bình xịt dung dịch sát khuẩn, khẩu trang; phân công 2 thành viên Tổ bầu cử sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ trong khi làm nhiệm vụ;

Hướng dẫn người cách ly tại nhà cách thức bầu cử theo quy trình; Hạn chế tối đa tiếp xúc gần, đụng chạm trực tiếp với cử tri; Xử lý khử khuẩn phiếu, bút và thước kẻ nếu dùng nhiều lần, hòm phiếu; xử lý khử khuẩn hòm phiếu và phương tiện vận chuyển trước và sau khi ra khỏi nhà.

Sau khi kết thúc bàn giao thùng phiếu lực lượng tham gia phải cởi bỏ phương tiện phòng hộ cá nhân và xử lý đúng theo quy định, sát khuẩn tay, vệ sinh cá nhân trước khi rời khỏi.

Khi tiến hành kiểm phiếu 2 thành viên tiếp tục sử dụng các phương tiện phòng hộ cá nhân đầy đủ, tổ chức kiểm phiếu riêng và thực hiện khử khuẩn sau khi kiểm phiếu.

Cán bộ của tổ bầu cử tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K, khi có biểu hiện sốt ho, khó thở thì thông báo ngay cho cơ quan y tế.

“Tất cả thành viên các tổ bầu cử đều phải thuộc kỹ các nội dung trên. Phục vụ điểm bỏ phiếu khu vực cách ly còn có thêm 1 nhân viên y tế, 1 cảnh sát khu vực. Nguyên tắc quan trọng nhất là phải tuyệt đối an toàn”, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cho biết thêm, ở mỗi khu vực bỏ phiếu (khu vực chung), phường thành lập các tổ phòng dịch gồm 8 người: đo nhiệt độ; kẻ vạch, mũi tên vào, ra theo luồng một chiều, đánh dấu vị trí xếp hàng, giữ khoảng cách 2m giữa các cử tri;

Đón tiếp hướng dẫn cử tri thực hiện theo quy trình bầu cử, phòng dịch; phục vụ bầu cử tại nhà và kiểm phiếu hòm phiếu lưu động. Vật tư y tế phòng dịch được chuẩn bị đầy đủ.

Bà Lê Thị Hiền số nhà 14 ngõ 212 đường Khương Đình (khu vực đang cách ly) chia sẻ với phóng viên qua điện thoại: “Thông tin các ứng cử viên chúng tôi được phát từ sớm. Các quyền của cử tri, các biện pháp phòng dịch; các bước bầu cử đều được phường thường xuyên cập nhật gửi tới từng hộ dân. Chúng tôi rất tin tưởng cách làm chu đáo của phường và ngày mai tất cả cử tri ở khu phong tỏa sẽ thực hiện nghiêm túc quyền bỏ phiếu thiêng liêng của mình”.

Tin cùng chuyên mục