Hà Nội: Nếu người dân không đeo khẩu trang, vẫn tụ tập đông người, sẽ mất cơ hội ngăn chặn Covid- 19

  • 25/03/2020 18:22
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Nếu vẫn cứ tụ tập đông người, không đeo khẩu trang, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trong thời gian ngắn”.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều 25-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid – 19 TP tiếp tục chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp hạn chế tối đa lây lan dịch bệnh…

Nguy cơ cao từ tụ tập đông người, không đeo khẩu trang

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP nêu tình hình phức tạp trên thế giới với số ca dương tính với Covid -19 tăng nhanh; nhiều nước đã có những biện pháp mạnh chưa có tiền lệ.

Tại Việt Nam, đã có 21 tỉnh TP có ca nhiễm Covid -19; nguy cơ lây nhiễm trong nội địa Việt Nam đang cao;  đã có những ổ dịch diễn biến phức tạp như quán bar ở TP Hồ Chí Minh; Bình Thuận; bệnh viện Bạch Mai ở Hà Nội... “Chúng ta đang phải đối phó với nguồn lây nhiễm ở rất nhiều nước”, Chủ tịch UBND TP nêu.

Chủ tịch UBND TP đánh giá, đến thời điểm này, tại Hà Nội đang có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng, các ổ dịch tiềm tàng đang phát triển và “cửa an toàn” ngày càng hẹp hơn.

“Trên đường vẫn có nhiều người không đeo khẩu trang; vẫn tụ tập đi lễ; uống cà phê; vẫn còn hội thảo; quán bar vẫn hoạt động…”, Chủ tịch UBND TP cảnh báo.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ, việc tụ tập đông người dẫn đến lây lan, rồi tỏa ra các đường lây nhiễm là rất nguy hiểm và đặc biệt cảnh báo về việc ở bệnh viện Bạch Mai dễ có thêm nhiều ca lây nhiễm.

Chủ tịch UBND TP dẫn chứng đã phát hiện thêm bệnh nhân nằm cạnh bệnh nhân số 133 ghi nhận dương tính; theo thông tin từ Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, mỗi ngày, bệnh viện khám chữa bệnh từ 6.000-8000 người, đến nay đã giảm 50% nhưng vẫn còn nhiều người đến bệnh viện thời gian qua. Các đơn vị cần theo dõi kỹ các trường hợp này, nhất là khi ở đây có nhiều bệnh nhân cao tuổi khám chữa bệnh.

Chỉ rõ tỷ lệ đeo khẩu trang của người dân ở Việt Nam cao hơn các nước nhưng lại nhược điểm là đi lại, tụ tập nhiều hơn, nên không loại trừ sắp tới sẽ có thêm nhiều ca nhiễm trong cộng đồng, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: “Dù cánh cửa an toàn còn hẹp nhưng chúng ta vẫn trong thời gian vàng và còn cơ hội nếu người dân đồng lòng ở nhà vì chính mình, gia đình và xã hội.

Nếu vẫn cứ tụ tập đông người, không đeo khẩu trang, dịch bệnh sẽ lây lan nhanh trong thời gian ngắn”.

Sẽ xét nghiệm nhanh trên đường

Nhắc lại việc Hà Nội đã tiến hành xét nghiệm số mẫu chiếm 50% cả nước nên số ca dương tính cao là bình thường, Chủ tịch UBND TP khẳng định, TP sẽ tiếp tục xác định việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng là đặc biệt quan trọng và cho biết: “thành phố đang tìm nguồn kít xét nghiệm nhanh để sắp tới sẽ triển khai các điểm xét nghiệm di động để mọi người có thể tự xét nghiệm xác xuất trên đường”.

TP sẽ chỉ để 20% xe buýt hoạt động, khuyến cáo người dân không sử dụng phương tiện giao thông công cộng trong lúc này.

Người dân nên ở nhà, không nên ra ngoài trừ khi phải mua lương thực thực phẩm. Tất cả các quán bar, karaoke, cafe, nhà hàng, tập gym… phải dừng hoạt động toàn bộ, bất kể nội hay ngoại thành.

Chủ tịch UBND TP cũng nhắc lại yêu cầu toàn bộ người thân của những người đang cách ly tập trung không đến gửi quà, bởi ngoài việc tiếp xúc sẽ để lại lượng rác thải với nguy cơ trở thành nguồn lây nhiễm; lực lượng chức năng sẽ không nhận quà và có biện pháp xử lý.

Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã họp và quyết định chuyển 312 trường hợp F1 đưa lên Hòa Lạc để cách ly phòng ngừa. Các bệnh viện phải chuẩn bị sẵn sàng để đón chữa các bệnh nhân Covid -19 trên tinh thần: “Bác sỹ, y tá phải thông thạo, hiểu quy trình phòng dịch, tinh thần sẵn sàng làm việc lâu dài không chỉ 5-10 ngày, chỉ trở về khi cách ly 14 ngày sau khi bệnh nhân dương tính cuối cùng xuất viện...".

Tin cùng chuyên mục