Kỳ họp thứ 11 HĐND TP Hà Nội khóa XIV:

Hà Nội muốn đạt mức tăng trưởng 9-9,5%

  • 04/12/2014 07:54
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền - Hùng Anh
  • In bài

ANTĐ - Hôm qua (3-12), với tỷ lệ 94,7% đại biểu tán thành, HĐND TP đã thông qua Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 của TP Hà Nội. Cùng ngày, HĐND TP cũng thảo luận và thông qua một số nghị quyết quan trọng khác.


Cần tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp

Theo Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, TP Hà Nội đặt chỉ tiêu tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn ở mức 9,0-9,5%. Trong đó, dịch vụ tăng 9,8-10,5%, công nghiệp - xây dựng tăng 8,7-9,0%, nông nghiệp tăng 2,0-2,5%. GRDP bình quân đầu người đạt 75-77 triệu đồng, tốc độ tăng vốn đầu tư xã hội trên địa bàn 11-12%, tốc độ tăng tổng kim ngạch xuất khẩu 8-9%…Để đạt được các mục tiêu trên, UBND TP tiếp tục tập trung vào 7 nhóm giải pháp để tháo gỡ khó khăn chung cho doanh nghiệp, thực hiện tái cơ cấu ngành công nghiệp và nông nghiệp trên địa bàn TP, đẩy mạnh công tác quy hoạch, huy động và sử dụng hiệu quả vốn đầu tư, phát triển hạ tầng đô thị và xây dựng nông thôn mới.ĐB Phạm Văn Châm (Đông Anh) đánh giá: “Với chỉ tiêu 2015, chọn mục tiêu tổng quát cao hơn là hợp lý, nhưng để có mức tăng trưởng này, cần làm rõ hơn nguồn lực để đầu tư vào một số lĩnh vực”. Nhiều đại biểu cho rằng, trong năm 2015, TP cần quan tâm đến một số nội dung như cải cách hành chính, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp cũng như kiểm soát an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường và chất lượng nguồn nước sinh hoạt. ĐB Nguyễn Hữu Thắng (Nam Từ Liêm) đề nghị TP cần có cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp để hạ chi phí giá thành cũng như có giải pháp phù hợp để các doanh nghiệp tiếp cận được với chính sách hỗ trợ của TP.Về vấn đề đào tạo nghề cho lao động nông thôn, ĐB Phạm Văn Tài (Thường Tín) chỉ ra: “Kết quả đào tạo nghề cho lao động nông thôn đang mất cân đối, nặng về nông nghiệp và chưa đáp ứng nhu cầu của thị trường, gây lãng phí ngân sách”.Giá đất cao nhất là 162 triệu đồng/m2

Trong phiên làm việc buổi chiều, HĐND TP đã thảo luận và thông qua nghị quyết về dự toán, phân bổ dự toán thu chi ngân sách năm 2015 với tỷ lệ 95,4% đại biểu tán thành.Với 94,68% ĐB HĐND TP tán thành, HĐND cũng đã thông qua Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung một số quy định thu phí trên địa bàn. Theo đó, có 4 loại phí được điều chỉnh gồm phí thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường; phí qua đò; phí qua phà; phí tham quan danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa trên địa bàn thành phố; phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện đối với xe mô tô. Như vậy, mức phí sử dụng đường bộ với xe mô tô trên địa bàn sẽ là 50.000 đồng với xe có dung tích xy lanh đến 100cm3 và 100.000 đồng với loại có dung tích xy lanh trên 100cm3. Nghị quyết về giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 5 năm 2015-2019 cũng được thông qua với tỷ lệ 93,62% đại biểu tán thành. Theo đó, giá đất nông nghiệp giữ nguyên như năm 2014. Giá đất ở đô thị tại một số vị trí, đường, phố thuộc nội thành bằng giá tối đa của khung giá Chính phủ quy định. Cụ thể, giá đất ở tối đa thuộc địa bàn quận Hoàn Kiếm (phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Lê Thái Tổ) có giá cao nhất là 162 triệu đồng/m2, giá thấp nhất thuộc phường Dương Nội, quận Hà Đông là 3,96 triệu đồng/m2. Đất ở tại thị trấn thuộc các huyện có giá tối đa là 22 triệu đồng/m2, giá tối thiểu là 1,3 triệu đồng/m2.

Tin cùng chuyên mục