Hà Nội mạnh tay thu hồi sim rác trên địa bàn thành phố

  • 29/11/2016 11:45
  • 0 bình luận
  • P.Phương
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 29-11, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố.

Theo số liệu thống kê của các Phòng văn hóa thông tin quận, huyện, thị xã, từ năm 2010 đến nay, có hơn 15.000 số điện thoại quảng cáo rao vặt sai quy định. Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành 64 văn bản đề nghị các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông tạm ngừng cung cấp dịch vụ đối với 12.046 số điện thoại quảng cáo rao vặt vi phạm.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Phan Lan Tú cho biết, tính đến hết tháng 6-2016, trên địa bàn thành phố có 133 cửa hàng trực tiếp của doanh nghiệp, 2.439 điểm đăng ký thông tin thuê bao di động được ủy quyền và 190 đại lý phân phối sim thuê bao. Thực tế, công tác quản lý thuê bao trả trước trong thời gian qua không đạt được kết quả như mong muốn, có rất nhiều sim di động được kích hoạt sẵn dù pháp luật đã nghiêm cấm. Nhằm tăng cường bảo vệ bí mật thông tin cá nhân của người sử dụng dịch vụ, ngăn chặn việc mua bán, lưu thông sim di động sai quy định, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra việc quản lý thuê bao di động trả trước trên địa bàn thành phố.

Ông Nguyễn Văn Minh, Chánh thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cho biết: “Sở sẽ phối hợp với Công an Thành phố Hà Nội, UBND quận, huyện, thị xã, Sở Công thương Hà Nội, thanh tra đối với các chi nhánh của doanh nghiệp viễn thông di động, cửa hàng, đại lý, điểm bán sim điện thoại trên địa bàn thành phố để xử lý vi phạm trong việc đăng lý thông tin thuê bao di động trả trước, khuyến mại không đúng quy định và mua bán, lưu thông sim đã kích hoạt sẵn”.

Đại diện các nhà mạng kí cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên thị trường

Đại diện các nhà mạng kí cam kết thu hồi sim kích hoạt sẵn trên thị trường

Việc thanh tra sẽ diễn ra trong vòng hơn một tháng, từ 29-11-2016 đến ngày 31-12-2016. Quá trình thanh tra, các doanh nghiệp viễn thông, đại lý sim thẻ vi phạm sẽ bị xử lý hành chính. Trường hợp đại lý chấp nhận giấy tờ không phải chứng minh thư nhân dân đăng ký thông tin thuê bao sẽ bị phạt từ 2-5 triệu đồng, việc bán sim đã kích hoạt sẵn, đăng ký thông tin thuê bao của người khác có thể phạt từ 10-20 triệu đồng. Việc không thực hiện đúng quy trình tiếp nhận thông tin có thể phạt từ 5-10 triệu đồng trong khi hành vi mua bán, lưu thông, sử dụng sim đa năng, thiết bị có chức năng kích hoạt sim thuê bao không cần bẻ sim có thể phạt từ 10-20 triệu đồng.

Trước đó, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các sở thông tin và truyền thông trên cả nước đồng loạt thanh tra các chi nhánh doanh nghiệp viễn thông di động, các cửa hàng, đại lý, điểm bán sim thẻ trên cả nước về việc bán sim trả trước kích hoạt sẵn. Đây là đợt ra quân rầm rộ nhất nhằm xóa sổ vấn nạn sim rác. Theo Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động đã xác định được hơn 12 triệu thuê bao di động có dấu hiệu kích hoạt sẵn và đã thực hiện khóa 10,7 triệu sim kích hoạt sẵn.

Cũng trong sáng nay, 5 nhà mạng gồm Viettel, Vinaphone, Mobifone, Gtelmobile và Vietnammobile tại Hà Nội đã ký cam kết với Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội về việc kiểm tra, thu hồi và xử lý các sim kích hoạt sẵn của các nhà mạng, hoàn thành trước 30-12-2016.

Tin cùng chuyên mục