Hà Nội: Lượng nộp hồ sơ quyết toán thuế online tăng mạnh, đạt 85% dự kiến

  • 28/03/2020 17:10
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ còn vài ngày nữa là thời hạn cuối cùng nộp hồ sơ quyết toán thuế năm 2019 (30/3/2020), tuy nhiên lượng người đến nộp hồ sơ trực tiếp tại cơ quan thuế rất thưa thớt, thay vào đó người nộp thuế đã chuyển sang nộp hồ sơ điện tử.

Đại diện Cục Thuế Hà Nội cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND TP Hà Nội về việc không tập trung đông người và thực hiện hướng dẫn của Tổng cục Thuế, Cục Thuế TP Hà Nội đã đẩy mạnh hỗ trợ, hướng dẫn cá nhân chủ động thực hiện quyết toán bằng phương thức điện tử.

Theo đó, vài ngày gần đây, tại Bộ phận một cửa Cục Thuế TP Hà Nội, lượng người nộp thuế đến nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp rất ít, trong khi lượng gửi hồ sơ qua Cổng thông tin thuế điện tử của cơ quan thuế tăng mạnh.

Tính đến nay, số lượng hồ sơ quyết toán thuế gửi đến cơ quan thuế đã đạt trên 85% so với dự kiến.

Cục Thuế Hà Nội tăng cường tuyên truyền về việc nộp hồ sơ quyết toán thuế điện tử

Cục Thuế Hà Nội tăng cường tuyên truyền về việc nộp hồ sơ quyết toán thuế điện tử

Trong thời gian qua, Cục Thuế TP Hà Nội triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ hiệu quả như xây dựng các video ngắn gọn lưu ý khi thực hiện quyết toán thuế, hướng dẫn khai, nộp thuế điện tử… Với các giải pháp này, cùng với diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến người nộp thuế thay đổi thói quen từ việc phải trực tiếp tới cơ quan thuế quyết toán thuế sang thực hiện gửi hồ sơ qua Cổng thông tin thuế điện tử của cơ quan thuế (https://thuedientu.gdt.gov.vn) và đồng thời gửi hồ sơ giấy qua đường bưu điện.

Trước đó, Tổng cục Thuế cũng vừa có công văn yêu cầu cục thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải tăng cường hỗ trợ cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN năm 2019.   

Theo Tổng cục Thuế, ngày 11/3/2020, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-TTg về việc tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, theo đó có chỉ đạo “Hướng dẫn, khuyến khích người dân tăng cường sử dụng các dịch vụ công trực tuyến”.

Lượng người nộp thuế đến nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp không nhiều

Lượng người nộp thuế đến nộp hồ sơ quyết toán thuế trực tiếp không nhiều

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và tạo điều kiện thuận lợi cho cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN năm 2019 theo phương thức điện tử qua cổng thông tin thuế điện tử của Tổng cục Thuế, Tổng cục Thuế đề nghị Cục Thuế các tỉnh, thành phố phải tăng cường hỗ trợ cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN 2019.

Theo đó, đối với các hồ sơ khai thuế của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế TNCN năm 2019 có phát sinh số thuế còn phải nộp, để đảm bảo đúng thời hạn theo quy định hiện hành, Tổng cục Thuế đề nghị cá nhân chủ động lập, gửi file qua cổng thông tin thuế điện tử của Tổng cục Thuế (https://thuedientu.gdt.gov.vn/ - được hỗ trợ 24/7).

Ngày ghi nhận hồ sơ gửi thành công được xác định là ngày cổng thông tin thuế điện tử của Tổng cục Thuế chấp nhận hồ sơ khai quyết toán thuế. Cơ quan Thuế khi tiếp nhận hồ sơ được gửi qua đường bưu điện của người nộp thuế, thực hiện đối chiếu với hồ sơ khai thuế điện tử để xử lý theo quy định hiện hành.

Riêng đối với các hồ sơ khai thuế của cá nhân trực tiếp quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2019 có phát sinh số thuế được hoàn thì các cá nhân có thể nộp hồ sơ quyết toán thuế Thu nhập cá nhân năm 2019 sau ngày 30/3/2020.

Tổng cục Thuế yêu cầu Cục Thuế các tỉnh, thành phố có văn bản gửi các cơ quan ban, ngành, các doanh nghiệp trên địa bàn, đồng thời tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông, báo chí, nhắn tin đến các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đẩy mạnh việc nộp hồ sơ quyết toán thuế bằng phương thức điện tử qua cổng thông tin thuế điện tử của Tổng cục Thuế cũng như chính sách thuế TNCN hiện hành.

Tin cùng chuyên mục