Hà Nội: Lắng nghe, giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của người dân

  • 29/05/2019 14:42
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 29-5, tại trường Đào tạo cán bộ Lê Hồng Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi giảng bài tại Lớp bồi dưỡng cán bộ nguồn quy hoạch bí thư, phó bí thư quận, huyện, thị ủy và đảng ủy trực thuộc Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020-2025.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi với các học viên

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao đổi với các học viên

Trao đổi với các học viên về chuyên đề "Kinh nghiệm xử lý tình huống phức tạp về an ninh trật tự, điểm nóng về đất đai", Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã chia sẻ những vấn đề thực tiễn trong công tác giải quyết các vấn đề phức tạp, điểm nóng về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của thành phố; những kinh nghiệm từ nhiều quốc gia, khu vực, địa phương khác; một số nguyên tắc trong chỉ đạo, điều hành trong xử lý tình huống phức tạp về đất đai.

Giới thiệu những bài học sinh động, cụ thể về việc phát sinh điểm nóng từ những bức xúc dân sinh, từ đặc điểm kinh tế - xã hội thành phố cũng như liên quan đến đặc điểm của nhiều thể chế, địa chính trị, quốc gia khác nhau, theo Chủ tịch UBND TP, những bức xúc này có thể dẫn đến phản ứng từ cá nhân, cộng đồng, nguy cơ dẫn đến điểm nóng, lan rộng qua hiệu ứng tác động của số đông hay có sự kích động của các đối tượng quá khích, sự lợi dụng của các thế lực thù địch, phản động, cơ hội chính trị.

Từ đó, các cấp ủy, chính quyền cần đi đến nhận thức đúng đắn về sự hình thành, công tác giải quyết điểm nóng phát sinh từ đời sống xã hội là nhiệm vụ song hành với quá trình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội của địa bàn.

Từ kinh nghiệm thực tiễn cũng như đúc kết từ lý luận trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng bộ thành phố, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung khẳng định, trong xử lý các điểm nóng về đất đai nói riêng, về các vấn đề dân sinh bức xúc nói chung, nguyên tắc cơ bản là phải bảo đảm chế độ thông tin, báo cáo, kịp thời, chính xác, trên cơ sở tuân thủ quy định, quy trình giải quyết đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối của các cấp ủy. 

Công tác chỉ đạo, điều hành cần đưa về một đầu mối, có sự phối hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn giữa các lực lượng.

Tại các điểm nóng về đất đai, cấp ủy, chính quyền cần cử những cán bộ thực sự có năng lực, chủ động lắng nghe nguyện vọng chính đáng của nhân dân, rà soát kỹ lưỡng cơ sở pháp lý, từ đó đề ra phương hướng, kế hoạch giải quyết đúng đắn, kịp thời, có phân công, phân nhiệm rõ ràng.

Trong phương pháp xử lý, cần lấy tuyên truyền là biện pháp chính, tăng cường đối thoại là yếu tố nòng cốt, bên cạnh việc áp dụng tổng hợp các biện pháp. Quá trình giải quyết các điểm nóng, cần chú trọng đáp ứng những nhu cầu dân sinh của nhân dân để hỗ trợ tháo gỡ những bất đồng trong nhận thức...

Cuối cùng, sau quá trình giải quyết các điểm nóng về an ninh trật tự liên quan đến đất đai, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể chính trị... cần tổ chức sơ kết, tổng kết, rút kinh nghiệm sâu sắc, qua đó đưa ra giải pháp có tính chất lâu dài, bền vững, không để tái diễn...

Tin cùng chuyên mục