Hà Nội lần đầu tiên diễn tập thực binh phòng thủ dân sự cấp thành phố

  • 27/09/2019 20:50
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc diễn tập thực binh phòng thủ dân sự lần đầu tiên được Hà Nội tổ chức ở cấp thành phố, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, ngoài nâng cao tính sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang, cần phổ cập kiến thức cơ bản cho toàn dân về phòng thủ dân sự.
Các đại biểu dự buổi diễn tập

Các đại biểu dự buổi diễn tập

Chiều nay, 27-9, Ban Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ Diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Hà Nội năm 2019 đã tổ chức diễn tập thực binh phòng thủ dân sự. Đây là cuộc diễn tập lần đầu tiên thực hiện ở cấp thành phố, có nhiều điểm mới trong nội dung, sáng tạo trong phương pháp thể hiện.

Theo Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội, diễn tập thực binh phòng thủ dân sự là hình thức huấn luyện tổng hợp nhằm nâng cao trình độ, năng lực chỉ huy, hiệp đồng của cán bộ các cấp.

Thông qua diễn tập nhằm kiểm nghiệm, đánh giá kết quả huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang; khả năng bảo đảm, tham gia ứng phó của các sở, ngành, địa phương với thảm họa; tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức toàn dân về phòng thủ dân sự, nhất là trong công tác phòng, chống và xử lý các sự cố thảm họa thiên tai có thể xảy ra.

Đáng chú ý, diễn tập phòng thủ dân sự ứng phó sự cố thảm họa cháy, nổ, hóa chất độc tại trung tâm thương mại tổng hợp là nội dung quan trọng nằm trong chương trình Diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Hà Nội năm 2019 với sự tham gia của đông đảo các lực lượng thuộc các cơ quan, đơn vị trung ương và thành phố. Trong diễn tập, các cơ quan, đơn vị đã tập trung vào xử lý các vấn đề, tình huống theo giả định.

Một tình huống diễn tập tìm kiếm người bị nạn

Một tình huống diễn tập tìm kiếm người bị nạn

Sau 2 giờ thực hành diễn tập nghiêm túc, đúng quy định, cuộc diễn tập phòng thủ dân sự đã thành công tốt đẹp, hoàn thành đúng kế hoạch, nội dung đề ra, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và phương tiện.

Phát biểu tại cuộc diễn tập, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải biểu dương các lực lượng tham gia diễn tập đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; đồng thời cảm ơn sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Quân ủy Trung ương - Bộ Quốc phòng, Bộ Công an đối với thành phố Hà Nội trong nhiệm vụ quốc phòng, an ninh nói chung và quá trình chuẩn bị cho cuộc diễn tập nói riêng.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, cuộc diễn tập đã phản ánh toàn diện sự nghiêm túc và thể hiện quyết tâm mạnh mẽ của cấp ủy, chính quyền và lực lượng vũ trang trong việc quán triệt và tổ chức thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương Đảng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND thành phố về nhiệm vụ quốc phòng, an ninh. 

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và thành phố Hà Nội tặng quà động viên các lực lượng tham gia diễn tập

Lãnh đạo Bộ Quốc phòng và thành phố Hà Nội tặng quà động viên các lực lượng tham gia diễn tập

Để phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những khó khăn, hạn chế, phấn đấu hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp, các ngành cần tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm và phổ cập kiến thức cơ bản cho toàn dân về phòng thủ dân sự.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện tốt chức năng tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong quy hoạch, thẩm định, kiểm tra, giám sát chặt chẽ các công trình xây dựng; dự báo các tình huống thảm họa cháy, nổ, rò rỉ hóa chất độc ra môi trường, sập đổ nhà cao tầng có thể xảy ra; xác định, đánh giá rủi ro và cấp độ rủi ro do các thảm họa, cháy, nổ thường gặp, ảnh hưởng đến hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của các ngành, địa phương.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải giao Bộ Tư lệnh Thủ đô chủ trì, phối hợp với Công an và các sở, ngành của thành phố triển khai bồi dưỡng, tập huấn, huấn luyện, diễn tập, phổ cập về các biện pháp phòng, tránh, khắc phục hậu quả các thảm họa cho các lực lượng liên quan.

Sáng mai, 28-9, sẽ chính thức khai mạc Diễn tập khu vực phòng thủ thành phố Hà Nội năm 2019.

Tin cùng chuyên mục