Hà Nội: Không để xảy ra tình trạng "ngâm" hồ sơ của người dân, doanh nghiệp

  • 04/05/2018 18:18
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu cán bộ khi xử lý hồ sơ của người dân, doanh nghiệp không được để tình trạng kéo dài, hướng dẫn lòng vòng.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp

Chiều 4-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chủ trì cuộc họp giao ban công tác UBND TP tháng 4-2018.

Tập trung vấn đề dân sinh bức xúc

Kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND TP đánh giá một trong những kết quả đáng chú ý là thu ngân sách tốt ở mức 32,8% dự toán (cao hơn so với cùng kỳ 16%). Trong đó, thu thuế thu nhập doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng cao. Đây là hiệu quả từ việc thúc đẩy cải cách hành chính; triển khai các cơ chế tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Nhấn mạnh các nhiệm vụ trọng tâm sắp tới, Chủ tịch UBND TP giao Sở Xây dựng đôn đốc đảm bảo cung cấp đủ nước sạch phục vụ nhân dân hè 2018; tiếp tục thực hiện các dự án cấp nước sạch ở nông thôn. Chủ tịch UBND TP nhắc nhở: “Cần chú ý các điểm thiếu nước cục bộ, phải có phương án cung cấp, không được để người dân thiếu nước sinh hoạt”.

Liên quan đến vấn đề thu gom rác thải, dẫn chứng việc có nơi làm chưa hiệu quả, Chủ tịch UBND TP yêu cầu dứt khoát phải chấm dứt hợp đồng với một số công ty đã vi phạm nhiều lần. Chủ tịch UBND TP lưu ý, nếu thực hiện đúng quy trình thu gom rác và hút bụi, sẽ giảm thiểu ô nhiễm.

Về tiến độ cải tạo các chung cư cũ, yêu cầu các sở ngành liên quân đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch 1/500 16 dự án cải tạo chung cư cũ, Chủ tịch UBND TP nêu rõ: “Bên cạnh việc xin ý kiến người dân tại các khu chung cư, các đơn vị cần phối hợp với quận Hoàn Kiếm tổ chức lấy ý kiến rộng rãi, công khai về các phương án triển khai tại hồ Hoàn Kiếm vào cuối tuần. TP sẽ tiếp thu ý kiến để chỉnh sửa cho phù hợp”.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan đảm bảo cung cấp điện mùa hè phục vụ người dân và doanh nghiệp; tăng cường đảm bảo VSATTP; khẩn trương cắt tỉa cây xanh, rà soát cột chống, hạn chế tối đa cây đổ gây tai nạn cho người dân trong mùa mưa bão; đảm bảo tiêu thoát nước không để úng ngập; phòng chống đuối nước mùa hè...

Xử lý nghiêm vi phạm

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở lãnh đạo các sở ban ngành phải chủ trì họp cán bộ chủ chốt, công chức viên chức, người lao động để chấn chỉnh tác phong, thực hiện đúng nguyên tắc trách nhiệm được giao. Cần kiểm tra việc giải quyết hồ sơ hành chính của người dân và doanh nghiệp; đảm bảo xử lý đúng hạn.

Chủ tịch UBND TP nói rõ: “Cán bộ khi tham mưu xử lý hồ sơ cần nghiên cứu kỹ và chỉ rõ những việc cần bổ sung một lần, tránh tình trạng xử lý kéo dài, hướng dẫn lòng vòng. Phải đưa hiệu quả công tác này vào tiêu chí đánh giá cán bộ cuối năm. Khi kiểm tra phát hiện thiếu sót, phải xử lý nghiêm túc vi phạm, không được xuê xoa...”.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị rà soát tiến độ thực hiện các công việc do Chính phủ, các bộ ban ngành giao; đôn đốc thực hiện Kết luận của Thanh tra Chính phủ, thanh tra các bộ ngành, hàng tháng phải báo cáo đầy đủ, nêu đích danh các đơn vị chậm khắc phục. Các đơn vị có nội dung báo chí nêu phải có công văn trả lời công khai, minh bạch...

Nhắc việc thành phố đã có chủ trương xây dựng 5 điểm xử lý phế thải xây dựng, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Xây dựng nhanh chóng làm việc với Urenco, nếu đơn vị này không đủ khả năng thì thành phố sẽ kêu gọi đầu tư. Các công trình xây dựng sau khi phá dỡ phải đưa phế thải vào tập kết một chỗ để xử lý, không để tình trạng đổ trộm hay trộn chung phế thải xây dựng vào rác thải sinh hoạt.

“Sở Xây dựng cần kiểm soát chặt chẽ việc cân rác ở các khu xử lý; tính toán, kiểm tra lại số liệu lượng rác bình quân đầu người hiện nay xem có chính xác không?”, Chủ tịch UBND TP giao nhiệm vụ.

Chủ tịch UBND TP nêu có doanh nghiệp phản ánh trong một năm phải tiếp 8 đoàn thanh tra, kiểm tra và giao Thanh tra TP kiểm tra việc thanh tra của các đơn vị đúng theo tinh thần Chỉ thị 20 của Thủ tướng, không được kiểm tra doanh nghiệp quá 1 lần/1 năm.

Chủ tịch UBND TP cũng giao Sở Tài chính đôn đốc công tác đấu giá mua sắm tập trung đảm bảo hiệu quả, không để kéo dài và đặc biệt không để xảy ra tiêu cực; Sở TT&TT chủ trì đẩy nhanh tiến độ triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; Sở TN&MT đôn đốc công tác đấu giá quyền sử dụng đất của các quận huyện; tính giá tiền sử dụng đất; thuê đất của các dự án; dự án đo đạc các thửa đất; rà soát các dự án đất đã lâu không sử dụng.

Trung tâm xúc tiến đầu tư TP cùng phối hợp với Sở Ngoại vụ đề xuất đưa cán bộ sang học tập kinh nghiệm về quản lý đô thị, nông nghiệp công nghệ cao... ở các hội chợ lớn về môi trường, công nghiệp hóa tự động tại các nước phát triển...

Tin cùng chuyên mục