Hà Nội khi nào quyết môn thi thứ tư và chốt đăng ký nguyện vọng thi lớp 10?

  • 12/03/2021 09:15
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ còn 10 tuần nữa là kết thúc năm học và chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội nhưng đến giờ cả trăm nghìn gia đình có con dự thi vẫn đang chờ thông tin hướng dẫn chính thức về kỳ thi này.
Hà Nội khi nào quyết môn thi thứ tư và chốt đăng ký nguyện vọng thi lớp 10? ảnh 1
Còn 10 tuần nữa đến kỳ thi lớp 10, học sinh Hà Nội vẫn chưa có hướng dẫn tuyển sinh.

Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021 – 2022 được UBND TP Hà Nội phê duyệt nêu rõ, học sinh sẽ thi ba môn là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ và môn thi thứ tư. Môn thi này sẽ được bốc thăm từ 6 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Hiện cả trăm nghìn gia đình có con dự thi lớp 10 năm nay đang trông chờ hướng dẫn chi tiết từ Sở GD-ĐT Hà Nội khi mà kế hoạch tuyển sinh đã được công bố từ nhiều tuần nay.

Nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng, việc công bố môn thi và hướng dẫn chi tiết như năm nay là khá muộn, khiến phụ huynh và học sinh có thể "không kịp trở tay".

"Thời gian thi bị đẩy sớm lên, trong khi quy định về đăng ký nguyện vọng chưa cụ thể với hàng loạt thay đổi so với năm trước khiến nhiều nhà lo lắng vì bị xáo trộn kế hoạch theo dự kiến đã được định sẵn từ đầu năm học" - chị Nguyễn Thuý Vinh, phụ huynh trường THCS Lê Ngọc Hân, Hai Bà Trưng bức xúc.

"Việc công bố môn thi thứ 4 có thể để cuối tháng 3 để tránh học lệch nhưng hướng dẫn tuyển sinh thì phải thông báo càng sớm càng tốt, không nên để còn có hơn 2 tháng nữa đến kỳ thi mà phụ huynh học sinh chưa biết con mình được đăng ký vào đâu, thủ tục như thế nào"- chị Vinh đề xuất.

Được biết, hiện nay, không ít gia đình đang rất băn khoăn là giấy tạm trú có được chấp nhận đủ điều kiện về cư trú để đăng ký nguyện vọng vào trường khác khu vực đăng ký theo hộ khẩu hay không? Liệu các gia đình có phải bổ sung thủ tục, giấy tờ gì về tình trạng cư trú để đủ điều kiện đăng ký theo khu vực tuyển sinh mình mong muốn hay không?

Không ít phụ huynh đã liên hệ với các trường con học và trường THPT muốn đăng ký nhưng đều chưa nhận được trả lời phù hợp vì chưa có hướng dẫn của Sở GD-ĐT.

Đây là chưa kể những lo ngại về chất lượng học tập của học sinh cuối cấp khi liên tiếp 2 năm bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, phải chuyển sang học trực tuyến.

"Các trường có thể vẫn chạy đúng chương trình, đảm bảo kết thúc năm học đúng thời gian quy định nhưng điều này không thể khẳng định là chất lượng đảm bảo.

Không thể phủ nhận học trực tuyến không bằng trực tiếp khi học sinh, giáo viên gặp không ít khó khăn về đường truyền, thiết bị cùng phương pháp học tập thay đổi"- anh Nguyễn Thái Dũng, phụ huynh trường THCS Huy Văn, Đống Đa nhấn mạnh.

Chỉ còn 10 tuần nữa là kết thúc kỳ thi, đồng thời cũng chính thức bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Điều mà các phụ huynh học sinh mong muốn là có sự linh hoạt, dứt khoát trong quyết định về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Hà Nội năm nay khi mà kỳ thi này có quy mô lớn và có tính cạnh tranh cao.

Tin cùng chuyên mục