Hà Nội: Khánh thành Nhà máy nước mặt sông Đuống phân kỳ II, công suất 300.000m3/ngày đêm

  • 05/09/2019 13:14
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, với hướng đi kêu gọi xã hội hóa trong lĩnh vực nước sạch mà điển hình là dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống với những công nghệ tiên tiến nhất, tiêu chuẩn cao nhất, Hà Nội sẽ hết cảnh thiếu nước sinh hoạt trong mùa nắng nóng...
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao bằng chứng nhận Công trình kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô cho Nhà máy nước mặt sông Đuống

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trao bằng chứng nhận Công trình kỷ niệm 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô cho Nhà máy nước mặt sông Đuống

Ngày 5-9, Tập đoàn AquaOne đã tổ chức khánh thành Nhà máy nước mặt sông Đuống - dự án cung cấp nước sạch sinh hoạt có quy mô lớn nhất miền Bắc (300.000 m3 ngày/đêm) phân kỳ 2 của giai đoạn 1. 

Nhà máy nước mặt sông Đuống là nhà máy nước sạch sinh hoạt quy mô cấp vùng, tổng diện tích 65ha với mức đầu tư giai đoạn 1 gần 5.000 tỷ đồng, gồm 2 phân kỳ.

Phân kỳ 1 khánh thành vào tháng 10/2018 với công suất 150.000m3/ngày đêm; phân kỳ 2 có công suất 300.000m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sạch cho khoảng 3 triệu người – chiếm 1/3 dân số Hà Nội và một số địa phương phụ cận như Bắc Ninh, Hưng Yên và dần thay thế nguồn nước ngầm đã và đang có nguy cơ ô nhiễm cao. 

Từ khi đưa vào vận hành phân kỳ 1, Nhà máy Nước mặt Sông Đuống đã cung cấp nước sạch sinh hoạt bổ sung cho hàng triệu người dân tại các khu vực huyện Gia Lâm, Đông Anh, quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm và khu vực phía Nam TP bao gồm: quận Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, huyện Thanh Trì. 

Đặc biệt, nước sạch sinh hoạt đã tới được các khu vực khó khăn cuối nguồn nước như Xa La tại quận Hà Đông, một số xã của huyện Thanh Trì dọc trên đường Quốc lộ 70 thông qua các Công ty cấp nước phân phối trên địa bàn Hà Nội như Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Nội, Công ty CP Nước sạch số 2 Hà Nội, Công ty CP VIWACO, Công ty TNHH MTV nước sạch Hà Đông… Trong đó, có những điểm thay thế chủ lực việc sử dụng nguồn nước ngầm ô nhiễm nặng như hệ thống giếng ngầm của các nhà máy nước phía Nam tại nút Pháp Vân.

Nhà máy cũng cấp nước sạch cho một số vùng trước đây chưa có mạng lưới nước sạch phải sử dụng nước tự khoan như địa bàn các xã Trung Màu, Văn Đức huyện Gia Lâm, và đang tiếp tục lắp đặt mạng phân phối cho các xã Dục Tú, Mai Lâm huyện Đông Anh. Phạm vi này đã và đang tiếp tục được mở rộng thêm. 

Nhà máy nước mặt sông Đuống đang được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất với các tiêu chuẩn cao nhất...

Nhà máy nước mặt sông Đuống đang được áp dụng công nghệ tiên tiến nhất với các tiêu chuẩn cao nhất...

Sau khi khánh thành phân kỳ 2, Nhà máy nước mặt sông Đuống sẽ tiếp tục bổ sung cung cấp nước sạch cho các quận nội thành, khu vực trung tâm của TP; cung cấp nước sạch cho một số vùng bổ sung thuộc ngoại thành TP như huyện Ứng Hòa, Thanh Oai và khu vực phía Nam các huyện Thường Tín, Phú Xuyên, các khu vực còn lại của huyện Đông Anh, Sóc Sơn…

Bên cạnh đó, nhà máy còn bổ sung nước cho các xã thuộc huyện Văn Giang – Hưng Yên, Khu đô thị EcoPark, thị xã Từ Sơn, Khu đô thị công nghiệp VSIP (Bắc Ninh)…

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng đối với TP Hà Nội và người dân vì đây là một nhà máy được thi công với thời gian ngắn nhất với công suất lớn, có tiêu chuẩn nước cao nhất từ trước đến nay không chỉ ở Hà Nội mà còn ở cả nước.

“Từ trước đến nay, cứ vào mùa khô, báo chí lại phản ánh ở Hà Nội đâu đó thiếu nước sạch và TP luôn phải túc trực xe téc để bổ sung nước cho người dân. Nhưng 2 năm qua, kể từ khi khánh thành phân kỳ 1 của nhà máy đến nay, tình trạng đó đã chấm dứt. Chúng ta hoàn toàn yên tâm các hiện tượng mất nước cục bộ tại các khu đô thị và vùng nội thành cơ bản đã được khắc phục”, Chủ tịch UBND TP chia sẻ.

Việc nhà máy nước mặt sông Đuống hoạt động hiệu quả là minh chứng cho chủ trương đúng đắn khi thay đổi mô hình quản lý, kinh doanh  nước sạch cả nước nói chung và ở Hà Nội nói riêng.

Được sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng, từ đầu 2016, TP đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư các dự án nước sạch.

Đây là công trình tiêu biểu cho công tư kết hợp; liên danh giữa các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Sự quyết tâm của các nhà đầu tư, sự ủng hộ của người dân đã giúp dự án về đích đúng hạn.

Các công nghệ tiên tiến nhất của ngành nước trên thế giới đã được chủ đầu tư lắp đặt tại nhà máy.

Toàn bộ hệ thống đầu tư, thiết kế, thi công các tuyến ống được lần đầu tiên được thực hiện tại Hà Nội đi qua lòng sông Đuống. Kết quả này khẳng định vai trò vị thế các nhà đầu tư, công nhân kỹ thuật của Việt Nam đã thi công thành công các kỹ thuật thi công khó nhất của thế giới. 

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND TP cho biết, TP sẽ sớm có điều chỉnh, rà soát để đóng các giếng nước ngầm hiện đang bị ô nhiễm; tuyên truyền đến người dân các vùng nông thôn, các vùng phát triển mạng lưới cung cấp nước sạch ngừng việc khoan giếng nước và chuyển sang dùng nước sạch.

TP cũng sẽ cam kết tạo điều kiện cho chủ đầu tư nâng công suất nhà máy lên ̣̉600.000m3 ngày đêm vào tháng 10/2023...

Tin cùng chuyên mục