Hà Nội: Hơn 1.000 con vịt chết nghi do... ngộ độc thức ăn

  • 09/02/2017 17:38
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung
  • In bài
ANTD.VN - Hàng nghìn con vịt của các hộ dân trên địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội sau khi ăn ngô và thóc mua ở đại lý đã bị chết ngay sau đó. Nguyên nhân ban đầu nghi do... ngộ độc thức ăn!

Báo cáo của Phòng Kinh tế, huyện Phúc Thọ cho thấy, vào ngày 3/2, gia đình ông Hoàng Văn Hợp, xã Phụng Thượng cho đàn vịt hậu bị ăn 1 xô ngô ngâm từ chiều hôm trước. Sau khi ăn khoảng 1 giờ, vịt chảy dãi và giãy chết với số lượng khoảng 170 con. Gia đình mua thuốc giải độc cho số vịt còn lại uống và sau đó, vịt không chết nữa.

Gia đình đã không báo hiện tượng vịt chết cho ban thú y xã và chính quyền địa phương mà tự ý xử lý bằng cách đem số vịt chết này cho ông Hoàng Văn Bình và ông Khai – cụm 5 - Phụng Thượng để cho baba ăn, hai hộ này chưa cho baba ăn mà vẫn lưu giữ trong kho lạnh.

Số ngô ông Hợp mua của đại lý Việt Loan – Thị trấn Phúc Thọ từ ngày 10/1/2017 trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu với số lượng 1.300 kg cùng chung với gia đình ông Tình (cùng xã).

Trong thời gian cho ăn từ ngày 10/1 đến ngày 3/2, vịt vẫn khỏe mạnh bình thường. Đến ngày 3/2/2017 mới có hiện tượng vịt chết với các triệu chứng như đã nêu trên.

Hơn 1.000 con vịt của 3 hộ dân ở huyện Thúc Thọ bị chết nghi bị ngộ độc ngô và thóc

Hơn 1.000 con vịt của 3 hộ dân ở huyện Thúc Thọ bị chết nghi bị ngộ độc ngô và thóc

Còn tại nhà ông Cấn Xuân Tình - cụm 3 - Xã Phụng Thượng, vào ngày 25/1/2017, ông Tình cho vịt ăn 3 xô ngô ngâm từ chiều hôm trước, sau khi ăn khoảng 1 giờ thấy vịt chảy dãi và giãy chết với số lượng khoảng 400 con.

Gia đình đã không báo cho ban thú y xã và chính quyền địa phương  mà tự ý xử lý bằng cách tiêu hủy, chôn tại vườn, nhưng sau khi Đoàn kiểm tra hỏi địa điểm tiêu hủy, để đoàn khai quật kiểm tra xác minh lại thông tin. Sau đó ông Tình khai báo lại là đã đóng bao tải vứt ra bãi rác Tây Ninh - xã Phụng Thượng.

Số ngô ông Tình mua của đại lý Việt Loan - Thị trấn  Phúc Thọ từ ngày 10/01/2017 trước tết Nguyên đán Đinh Dậu với số lượng 1.300 kg cùng với ông Hợp.

Chiều 8/2, Đoàn kiểm tra liên ngành của huyện Phúc Thọ phối hợp với UBND xã Phụng Thượng đã đi kiểm tra tại 2 hộ gia đình có vịt chết và đại lý Việt Loan. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu tiêu hủy toàn bộ số vịt đã chết, thức ăn còn thừa theo đúng nơi quy định và đúng quy trình do Trạm thú y hướng dẫn. Đồng thời, niêm phong, bảo quản số ngô gây ngộ độc lưu giữ tại xã.

Đáng nói, trước đó, vào ngày 1-2 trên địa bàn huyện Phúc Thọ cũng đã xảy 1 vụ việc tương tự làm chết 900 con vịt sau khi ăn thóc mua ở đại lý.

Cụ thể, sáng 1-2, ông Lê Văn Cúc, xã Ngọc Tảo cho vịt ăn 1 bao thóc sau khi ăn thấy vịt chết nhiều, kiểm tra thấy vỏ thóc có màu đỏ khác thường.

Số thóc trên ông Cúc mua của gia đình bà Đỗ Thị Long - cụm 4, xã Phụng Thượng,  Phúc Thọ từ ngày 17/1/2017 trước Tết Nguyên đán Đinh Dậu với số lượng 3.905 kg. Số lượng thóc trên đã sử dụng được 1/2 vịt vẫn khỏe mạnh bình thường, nhưng đến ngày 1/2/2017 mới có hiện tượng vịt chết hàng loạt với các triệu chứng sau khi ăn 10-15 phút: giãy giụa, chết hàng loạt rất nhanh, máu chảy ra có màu đen...

Ngay sau khi nhận được thông tin, chiều 1-2 Đoàn kiểm tra của huyện Phúc Thọ phối hợp với xã Ngọc Tảo đã kiểm tra, lấy số thóc đã sử dụng cho vịt ăn đem đối chứng cho vịt khỏe mạnh ăn (có sự chứng kiến của Trạm thú y, UBND xã Ngọc Tảo, gia đình ông Lê Văn Cúc và chủ cửa hàng bán thóc vợ chồng bà Đỗ Thị Long). Sau khi cho ăn 10 phút, vịt được cho ăn chết ngay với các triệu chứng ngộ độc như gia đình ông Cúc khai báo.

Hiện tượng trên kết hợp với kết quả mổ khám bệnh tích của cơ quan chuyên môn, Đoàn kiểm tra kết luận vịt chết do ngộ độc thức ăn (thóc).

Ngoài ra, tại thời điểm kiểm tra, kho hàng cách nhà bà Long 50m không có thóc. Vì là hộ kinh doanh nhỏ lẻ nên Bà Đỗ Thị Long không xuất trình được các thủ tục hành chính liên quan đến việc kinh doanh thóc.

Ngày 9/2, Chi cục Thú y Hà Nội đã xuống hộ Hoàng Xuân Hợp và ông Cấn Xuân Tình ở xã Phụng Thượng để kiểm tra. Chi cục Thú y Hà Nội cho rằng, thông tin ban đầu nắm được cho thấy, có thể vịt chết do ngộ độc thức ăn.

Bên cạnh đó, Chi cục  Thú y đã lấy mẫu xét nghiệm gửi Trung tâm chẩn đoàn Thú y Trung ương đề nghị xét nghiệm bệnh cúm gia cầm trên đàn vịt của hai hộ gia đình nhưng chưa có kết quả xét nghiệm.

Chi cục Thú y Hà Nội cũng đề nghị xã Phụng Thượng chỉ đạo các ban, ngành phối hợp cùng cơ quan Thú y giám sát chặt chẽ tại 2 hộ chăn nuôi đảm bảo không để vận chuyển, giết mổ đến khi có kết quả xét nghiệm của cơ quan chuyên môn.

Tin cùng chuyên mục