Hà Nội ghi nhận ca thứ tư nhiễm liên cầu khuẩn lợn kể từ đầu năm

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ANTD.VN - Hai ngày sau khi giết mổ và ăn thịt lợn ốm, người đàn ông 36 tuổi ở Hà Nội phải nhập viện, trở thành ca thứ 4 nhiễm liên cầu khuẩn lợn trên địa bàn thành phố kể từ đầu năm.
Số bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn thường gia tăng trong mùa nóng

Số bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn thường gia tăng trong mùa nóng

Sau 2 ngày tham gia giết mổ và ăn thịt lợn, người đàn ông 36 tuổi ở Hà Nội phải vào viện cấp cứu trong tình trạng sốt cao, đau đầu, nôn nhiều, kích thích.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, thành phố vừa ghi nhận trường hợp thứ 4 nhiễm liên cầu khuẩn lợn kể từ đầu năm 2024. Ca bệnh mới nhất là nam, 36 tuổi, ở xã Vật Lại (huyện Ba Vì, Hà Nội).

Theo lời kể từ gia đình người bệnh, trước khi khởi phát bệnh 2 ngày, anh này có tham gia giết mổ và ăn thịt lợn ốm. Sau đó, bệnh nhân có biểu hiện sốt, đau đầu, nôn nhiều, kích thích và được gia đình đưa đến Bệnh viện Bạch Mai.

Tại đây, bệnh nhân được chọc dịch não tủy và xét nghiệm cho kết quả, dương tính với vi khuẩn liên cầu lợn (Streptococcus suis). Sau khi được điều trị và chăm sóc tích cực, tình trạng bệnh nhân ổn định, chuyển về Bệnh viện Đa khoa huyện Ba Vì tiếp tục điều trị, theo dõi…

Theo Bộ Y tế, liên cầu khuẩn lợn là bệnh lây truyền từ động vật sang người, hầu hết ca bệnh đều có liên quan đến giết mổ, ăn tiết canh - món ăn nhiều người ưa thích, hoặc các món đồ chưa nấu chín như nem chạo, nem chua…

Tuy nhiên, một số trường hợp bệnh nhân không ăn tiết canh, không giết mổ lợn vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân là ăn thịt lợn nhiễm bệnh nhưng chế biến còn tái sống, tiếp xúc với lợn nhiễm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da khi chế biến thực phẩm.