Hà Nội động thổ công viên Kim Quy 4.600 tỷ đồng

  • 02/09/2016 12:31
  • 1 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 2-9, UBND TP Hà Nội và Công ty CP Tập đoàn Mặt Trời (Sun Group) đã động thổ Dự án Công viên văn hóa du lịch vui chơi giải trí Kim Quy tại xã Vĩnh Ngọc, huyện Đông Anh. Công viên Kim Quy sẽ mang đến cho người dân một không gian văn hóa có chiều sâu, những khoảng xanh thoáng đãng và điểm vui chơi giải trí mới lạ, độc đáo, tạo thêm động lực phát triển du lịch Thủ đô.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Ngoài ra còn có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; thành phố Hà Nội và đông đảo người dân Thủ đô.

Công viên đẳng cấp quốc tế

Lễ động thổ Dự án Công viên Kim Quy là hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa tầm nhìn phát triển Thủ đô Hà Nội đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội tới năm 2030 và tầm nhìn năm 2050; từng bước hiện thực hóa chương trình trồng mới 1 triệu cây xanh, xây dựng thêm 25 công viên, trong đó có từ 03 - 05 công viên đạt tiêu chuẩn thế giới và khu vực của Thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, Hà Nội sẽ là nơi có môi trường sống tốt nhất, sinh hoạt giải trí với chất lượng cao và có cơ hội đầu tư thuận lợi.

Đây là lần đầu tiên Thủ đô Hà Nội có một công viên đẳng cấp quốc tế mô phỏng truyền thuyết lịch sử và mang đậm dấu ấn văn hóa của mảnh đất ngàn năm văn hiến. Với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 4.600 tỷ đồng, Công viên Kim Quy trải rộng trên diện tích hơn 100 ha, được thiết kế kết tinh giữa những nét văn hóa đặc sắc ngàn đời của vùng đất Cổ Loa và sự hiện đại của mô hình Universal Studios, Disneyland nổi tiếng toàn cầu.

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi lễ động thổ Công viên Kim Quy

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi lễ động thổ Công viên Kim Quy

Đơn vị thiết kế Công viên Kim Quy là Tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên thiết kế công viên - ITEC, Mỹ. Lấy cảm hứng từ truyền thuyết Loa thành, mặt bằng tổng thể công viên được thiết kế mang hình dáng của thần Kim Quy đang hướng về phía thành Cổ Loa và bốn chân tọa lạc vững chãi. Các hạng mục công trình, cây xanh và mặt nước được sắp xếp theo hình xoáy trôn ốc như di tích thành Cổ Loa - kinh thành của vua An Dương Vương xưa. Điểm khác biệt lớn của Công viên Kim Quy là Khu vườn cây xanh và Khu công viên công cộng mang lại không gian rộng mở cho người dân thực hiện các hoạt động ngoài trời thú vị. Với tỷ lệ mặt nước và cây xanh chiếm đa số tổng diện tích, tại đây, người dân có thể thư giãn hàng ngày, tận hưởng sự trong lành của thiên nhiên mỗi sớm mai hay sau những ngày lao động mệt nhọc. Trẻ em có nơi vui chơi và có thêm cơ hội được khám phá thiên nhiên.

Cùng với sự đặc sắc trong thiết kế, công viên Kim Quy hội tụ những trò chơi công nghệ cao hàng đầu thế giới. Nơi đây sẽ bao gồm những trò chơi thực tế ảo, game giải trí công nghệ cao, hiện đại. Công viên ngoài trời được thiết kế theo các chủ đề với điểm nhấn là vòng xoay Sun Wheel và khinh khí cầu… giúp du khách có thể ngắm nhìn Hà Nội thanh bình từ trên cao. Cạnh đó là quần thể khu nghệ thuật, Làng văn hóa Kim Quy - nơi sẽ diễn ra các show diễn nghệ thuật lớn mang tầm quốc gia và quốc tế, các con đường rợp bóng cây xanh…

Phối cảnh khu vui chơi ngoài trời tại Công viên Kim Quy

Phối cảnh khu vui chơi ngoài trời tại Công viên Kim Quy

Du lịch phải có thương hiệu

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, đây là  dự án mang nhiều ý nghĩa, trực tiếp phục vụ cho nền kinh tế mũi nhọn và nhu cầu vui chơi giải trí của nhân dân.

“Muốn làm du lịch thành công, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, đặc biệt tại Thủ đô – trái tim của cả nước, thì việc đầu tiên chúng ta phải làm là xây dựng một cộng đồng làm du lịch thân thiện, lịch lãm, hòa hợp với mọi du khách. Thứ hai, đó là, thương hiệu nổi tiếng. Thứ ba, là cần có một thể chế hay là một chính sách ưu đãi cần thiết cho du lịch, để cho du lịch thật sự phát triển”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Tin tưởng vào sự thành công của dự án,  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, thời gian qua, Hà Nội đã làm nhiều việc tốt trong xã hội hóa phát triển như trồng mới 1 triệu cây xanh; xây dựng 400 nhà vệ sinh cho các trường học...

Phối cảnh tuyệt đẹp của Công viên Kim Quy

Phối cảnh tuyệt đẹp của Công viên Kim Quy

Để tận dụng nguồn lực của nhân dân và xã hội làm đúng tiến độ công trình này, Thủ tướng Chính phủ đề nghị Hà Nội tập trung giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện cho nhà đầu tư; có cơ chế phù hợp hỗ trợ cho nhân dân ổn định lâu dài; nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết để tiến độ và chất lượng để xây dựng một điểm nhấn cho Thủ đô - Thương hiệu lớn của Việt Nam...

Phát biểu tại động lễ động thổ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, đây là hành động cụ thể nhằm hiện thực hóa tầm nhìn phát triển Thủ đô đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; từng bước hiện thực hóa chương trình của thành phố trong trồng mới 1 triệu cây xanh, xây dựng thêm 25 công viên, trong đó có từ 3-5 công viên đạt tiêu chuẩn thế giới và khu vực. Đây là một trong những mục tiêu quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền thành phố đã và đang khẩn trương thực hiện; trong đó xác định không gian xanh, không gian văn hóa, các khu vui chơi, giải trí là một phần không thể thiếu trong đời sống người dân cũng như chiến lược phát triển hạ tầng đô thị của thành phố.

Thay mặt lãnh đạo TP, Chủ tịch UBND TP tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và cam kết sẽ chỉ đạo các đơn vị, nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc, đảm bảo dự án được thực hiện đúng quy trình thủ tục, chất lượng, đúng tiến độ...

Tin cùng chuyên mục