Hà Nội: Dịch bệnh còn phức tạp, học sinh các cấp sẽ nghỉ đến hết 5-4

  • 18/03/2020 19:50
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, trước mắt, TP sẽ cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết 5-4.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều 18-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 22 với các quận huyện, xã phường.

Kết luận phiên họp, Chủ tịch UBND TP đề nghị sau phiên họp, Sở Y tế, các đơn vị cần thay đổi cách báo cáo, cập nhật tình hình thế giới để có phân tích, đánh giá khoa học hơn.

Chủ tịch UBND TP phân tích: “Từ ca nhiễm đầu tiên của Trung Quốc, người lây sang người đến nay là 12 tuần. Số ca nhiễm tăng liên tục tăng từ tuần 4,5,6,7; giảm từ tuần thứ 9.

Ca dương tính với Covid – 19 đầu tiên của Hà Nội là 6-3, Hà Nội đang ở tuần thứ hai. Con đường của chúng ta còn gian nan. Thời gian qua, chúng ta đã vào cuộc rất quyết liệt. Tuy nhiên, nếu không định hình lại, công việc không khoa học sẽ không thể đủ sức đi tiếp con đường tiếp theo”.

Trước thực tế, hiện nay, Việt Nam phải đối phó nguồn lây nhiễm từ rất nhiều nước; chỉ cần lọt một trường hợp vào như ở Bình Thuận có thể nhân lên đến 9 trường hợp; nhất là Hà Nội đã có trường hợp lây nhiễm chéo khi thực thi công vụ ở sân bay Nội Bài… Chủ tịch UBND TP dự báo, thời gian tới, sẽ có nhiều ca nhiễm Covid -19 nữa ở Hà Nội.

Chủ tịch UBND TP nêu việc ở Hà Nội, đến 3-4,  mới kết luận được hết số người về nước từ vùng dịch thời gian trước có nhiễm bệnh hay không vì vậy “thời gian cao điểm của TP sẽ là từ nay đến 3-4. Chúng ta xác định tinh thần rõ như thế”.

Về các phần việc cụ thể, Chủ tịch UBND TP cho biết, thời gian tới TP sẽ quản lý chặt chẽ các trường hợp F2 tại gia đình. F1 đang cách ly ở các bệnh viện nếu đã âm tính sẽ chuyển vào các trung tâm lớn hơn để dành nguồn lực y tế cho công tác điều trị.

Chủ tịch UBND TP nêu các công việc cần tập trung. Đó là: phải phát hiện và cách ly nhanh chóng. Nếu người dân có hiện tượng mắc bệnh, phải đưa đội phản ứng nhanh có trang bị phòng dịch vận chuyển vào khu cách ly, không để dân tự đi. Các trường hợp người dân đi về từ vùng dịch phải tự cách ly tại nhà; cán bộ tiếp xúc phải hiểu biết về công tác phòng dịch, không để bị lây nhiễm.

Thứ hai, cần nhanh chóng tổ chức xét nghiệm diện rộng. CDC Hà Nội cần khẩn trương đào tạo y tá, bác sỹ đi lấy mẫu; huy động tất cả các bệnh viện tham gia công tác này. Cần tiếp tục triển khai các biện pháp mạnh mẽ giám sát tại cộng đồng. Các đội cơ động phân công trực 24/24 tất cả các ngày

Bên cạnh đó, các đơn vị cần tiếp tục triển khai các biện pháp tuyên truyền hiệu quả hơn nữa để người dân tự giác, chủ động tham gia công tác phòng chống dịch.

Trước tình hình dịch bệnh như phân tích ở trên, Chủ tịch UBND TP cho biết, trước mắt TP sẽ cho học sinh các cấp nghỉ học đến hết 5-4.

Chủ tịch UBND TP giao Sở GD&ĐT báo cáo với Bộ GD&ĐT về khung chương trình học tập để đảm bảo chất lượng. “Với kịch bản xấu, chưa chắc đến sau 5-4 học sinh đã đi học được”, Chủ tịch UBND TP nói...

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở thêm, các cơ quan nhà nước càng phải phòng chống dịch bệnh Covid -19 thật tốt. Không được chủ quan. Cán bộ nào sức khỏe không tốt thì khuyến khích cho nghỉ.

"Rất có khả năng từ ngày mai số ca nhiễm Covid - 19 ở Hà Nội sẽ tăng lên 2 con số. Thành phố đang chủ động, kiểm soát tốt dịch bệnh. Tôi đề nghị người dân không hoảng loạn, tập trung chăm sóc sức khỏe cho mình, người thân. Không có việc gì quan trọng không nên ra ngoài...", Chủ tịch UBND TP kêu gọi.

Tin cùng chuyên mục