Hà Nội đề xuất được chủ động công bố ca dương tính với Covid -19

  • 29/03/2020 13:00
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất Bộ Y tế, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho phép Hà Nội được công bố các ca dương tính vớii Covid-19.
Toàn cảnh cuộc họp

Toàn cảnh cuộc họp

Sáng 29-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì họp trực tuyến với 5 thành phố trực thuộc Trung ương về công tác phòng chống dịch Covid -19.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đề nghị “Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cho phép CDC Hà Nội xét nghiệm khẳng định dương tính với Covid -19, vì vậy nên cho phép Hà Nội công bố, để thuận lợi cho cơ sở.

"Khi Hà Nội được công bố ca dương tính, Chủ tịch UBND  phường ra quyết định cách ly cho các trường hợp F1, F2, người dân sẽ vui vẻ thực hiện ngay, tránh tình trạng Bộ chưa công bố, người dân chưa hợp tác như hiện nay.

Đây là vấn đề cần thiết để, phòng dịch bởi nếu các ca dương tính được cách ly sớm sẽ giảm lây lan" - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Cũng tại cuộc họp, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn Hà Nội và các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Y tế để xử lý ổ dịch tại bệnh viện Bạch Mai. Hiện nay, Bộ Y tế đã lập tổ công tác đặc biệt hỗ trợ bệnh viện Bạch Mai truy vết những người từ bệnh viện Bạch Mai đi về các địa phương;  hoàn thành công tác này trong đêm nay.

Bộ cũng phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông nhắn tin cho tất cả những người đã đi qua bệnh viện Bạch Mai trong vòng 10 phút để quản lý chặt chẽ.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế nêu vấn đề còn lo lắng là nguồn lây nhiễm ở công ty Trường Sinh với nhiều công ty con, ví dụ như trong ngày 28-3, có 2 trường hợp nhân viên của công ty này đã đi lên Thái Nguyên, về Hà Nam đã bị phát hiện và xét nghiệm dương tính với Covid -19.

Bộ đã phối hợp với  Bộ Công an và lực lượng Bộ Công an đã vào cuộc ngay để khoanh vùng lại toàn bộ công ty, nhân viên của công ty này để không cho tiếp xúc và bắt buộc phải tiến hành những biện pháp rất mạnh nếu không sẽ lây lan nhiều.

Bộ Y tế cũng sẽ làm việc với bệnh viện Bạch Mai để để trích xuất camera lấy thông tin toàn bộ tất cả các xe đi vào bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12-3 đến nay.  

Về việc công bố các ca dương tính, ông Long cho biết, Bộ đang xem xét vấn đề này và mong muốn mở rộng, đẩy nhanh tiến trình xét nghiệm để có thể tiến hành cách ly kịp thời, đặc biệt là các trường hợp như ở Bệnh viện Bạch Mai.

Tin cùng chuyên mục